Máy Lọc Nước

Máy Lọc Nước RO

Máy Lọc Nước Nano

Dịch Vụ SEO

Sàn Nhựa

Càng khó càng cần phải đổi mới!

( 18/11/2017 - 1:18 )

Mỗi khi nghe “thủ lĩnh” Tổng Công ty Khoáng sản (VIMICO) – Tổng Giám đốc Nguyễn Tiến Mạnh phát biểu dù ở các Hội nghị hay trong những lần kiểm tra sản xuất tại đơn vị cơ sở, chúng tôi đều đặc biệt ấn tượng bởi khẩu khí quyết liệt của anh khi chỉ đạo từng lĩnh vực, từng mảng việc rất khoa học và rành mạch. Cũng vẫn với cá tính ấy, trong Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2016 của VIMICO được tổ chức mới đây, dù ngắn gọn và khái quát nhưng đồng chí đã chuyển tải được thông điệp xuyên suốt nhất

Tứ bề khó khăn

Cũng giống như các đơn vị trong Tập đoàn, những tháng vừa qua là thời điểm VIMICO phải đối mặt với tứ bề khó khăn. Giá bán các sản phẩm giảm mạnh, chẳng hạn so với giá bình quân năm 2015, đồng tấm giảm 12,74%, kẽm thỏi giảm 7,45%… Bên cạnh đó, một số sản phẩm vừa giảm giá, vừa tiêu thụ chậm, điển hình như quặng sắt và axit sunfuric, do đó có những thời điểm Nhà máy Luyện đồng Lào Cai phải giảm sản lượng, dừng sản xuất do không tiêu thụ được axit. Chỉ tổng hợp riêng hai điểm khó này, lợi nhuận của Công ty mẹ – Tổng Công ty từ đầu năm đến nay đã giảm khoảng 50 tỷ đồng.

Trong khi đó, tiền thuế phí lại tăng rất cao, gồm tiền sử dụng tài liệu địa chất, tiền cấp quyền khai thác, ký quỹ đầu tư… Hai quý đầu năm, Tổng Công ty đã nộp 275 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Chưa kể từ ngày 1/7 năm nay, thực hiện thuế suất thuế tài nguyên tăng lên với đồng và sắt thì riêng thuế phí đã chiếm gần 30% giá thành sản xuất các sản phẩm của Công ty Mẹ. Điều này đã và đang tác động trực tiếp, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sản xuất kinh doanh chung của toàn Tổng Công ty khi thực hiện kế hoạch năm 2016.

Không chỉ vậy, những thách thức không nhỏ với VIMICO còn ở chỗ: tình hình sản xuất ở một số đơn vị trong Tổng Công ty quá khó khăn do biến động tài nguyên, hàm lượng quặng tại các mỏ vàng Apey, vàng Minh Lương giảm so với kế hoạch; sản xuất không hiệu quả tại Mỏ sắt Nà Lũng (Cao Bằng), sắt Kíp Tước (Lào Cai), các mỏ thiếc của Công ty Kim loại màu Tuyên Quang… Ngoài ra, công tác giải phóng mặt bằng nói chung còn nhiều vướng mắc, dẫn đến việc làm và thu nhập của người lao động ở một vài đơn vị còn chưa ổn định.

Tập trung & Quyết liệt

Những khó khăn chồng chất khó khăn một lần nữa lại thử sức, thử bản lĩnh các cán bộ công nhân viên lao động Tổng Công ty Khoáng sản. “Để tồn tại và vững vàng vượt “sóng cả” không còn cách nào khác là phải tập trung cao độ mọi nguồn lực, quyết liệt trong từng giải pháp. Chúng tôi luôn xác định: không có đường lùi và sẽ không bao giờ lùi!” – Tổng Giám đốc VIMICO Nguyễn Tiến Mạnh khẳng định.

Tất cả những quyết tâm ấy của Lãnh đạo Tổng Công ty cũng như tập thể CBCNV – LĐ VIMICO là có cơ sở chứ không phải đặt mục tiêu chung chung, mông lung và xa vời. Những cơ sở vững chắc ấy chính là: lường trước tình hình nên ngay từ đầu năm, trong công tác điều hành, Tổng Công ty cùng với các đơn vị trực thuộc đến các công ty con đã chủ động xây dựng những kịch bản ứng phó với giá giảm sâu nhất và rất sát với thực tế. Ví như, Công ty Mẹ đã xây dựng các giải pháp khi giá đồng xuống đến 4.500 USD/tấn thì trên thực tế giá khoảng 4.600 USD/tấn; hay với sản xuất kẽm, tính toán kế hoạch khi giá khoảng 1.600 USD/tấn thì giá dao động hơn 1.700 USD/tấn… từ đó triển khai những biện pháp về kỹ thuật, quản trị để ổn định sản xuất. Đồng thời, Tổng Công ty đã ban hành Quyết định số 86 – triển khai các giải pháp trọng tâm trong SXKD năm 2016 – có thể nói đây là sản phẩm trí tuệ trong toàn Tổng Công ty bởi các giải pháp này rất nhiều trang, nêu tổng thể và chi tiết để bám sát thực hiện. Thực tế đã chứng minh, các giải pháp này đang đúng hướng và góp phần nâng cao hiệu quả chung của VIMICO.

Trong tổ chức sản xuất, Tổng Công ty cũng rất chủ động. Rõ ràng ở đây đã thấy được sức lao động sáng tạo không ngừng, liên tục “phá kỷ lục chính mình” của CBCNV – LĐ VIMICO. Điển hình trong khâu tuyển khoáng đã triển khai rất thành công nhiều biện pháp về quản lý kỹ thuật công nghệ để nâng cao năng suất và thực thu. Với Mỏ tuyển đồng Sin Quyền đã thay đổi rất nhiều sơ đồ công nghệ tuyển so với thiết kế và thực tế dây chuyền sau khi cải tạo, năng suất nhà máy tuyển đã tăng lên 10% so với cùng kỳ, còn so với thiết kế ban đầu tăng lên gần 30%. Cùng với đó, chất lượng tinh quặng đồng cũng tăng lên trên 25% (theo thiết kế ban đầu chỉ khoảng 23%), điều này tác động lớn đến hiệu quả sản xuất của Nhà máy Luyện đồng Lào Cai. Hay hàm lượng tinh quặng sắt đã đạt trên 64%, đáp ứng yêu cầu tiêu thụ. Với khâu luyện kim cũng tổ chức thực hiện nhiều các giải pháp kỹ thuật công nghệ để nâng cao năng suất thiết bị, tận thu thêm các khoáng sản có ích như triển khai giải pháp thu hồi đồng trong bã xử lý nước thải để thu hồi sản phẩm chứa 15% Cu và phối trộn cùng liệu chứa đồng khác đưa nấu luyện tại lò luyện sten bước đầu cho thấy kết quả khả quan, từ đầu năm đến nay thu hồi được khoảng 15 tấn đồng kim loại; đã đưa chất xúc tác mới (tên thương mại là VK38) thay thế để cải thiện công nghệ sản xuất axit, nâng chất lượng axit sunfuric lên trên 96%; đã đưa công nghệ sản xuất thạch cao nhân tạo từ nước bẩn công nghệ vào hoạt động ổn định, với chất lượng đảm bảo đủ tiêu chuẩn để cung cấp cho nhà máy sản xuất xi măng…

Mặt khác, Tổng Công ty còn tập trung chú trọng đến hàng loạt các vấn đề khác, không kém phần “nóng” như công tác tái cơ cấu, công tác tồn kho vật tư, công tác lao động tiền lương mà cụ thể là xây dựng hệ thống thang bảng lương, hoàn thiện các quy định, rà soát lại cơ cấu trả lương cho phù hợp, định biên lao động hợp lý, nhất là ở khối Công ty Mẹ, phấn đấu giảm lao động gián tiếp nhiều hơn gấp 2 – 3 lần so với chỉ tiêu Tập đoàn giao trong cả năm. Không chỉ giảm mà còn phải cơ cấu sắp xếp lại để nâng cao hiệu quả. Điểm đáng ghi nhận nữa là các dự án trọng điểm của Tổng Công ty đang được triển khai tích cực và đảm bảo tiến độ. Sau nhiều khó khăn, dự án Gang thép Cao Bằng đã được khánh thành vào đúng ngày sinh nhật Bác 19/5 vừa qua, đảm bảo hoạt động ổn định…

“Phấn đấu toàn Tổng Công ty có lãi”

Mặc dù có được những kết quả bước đầu như vậy nhưng lãnh đạo VIMICO cũng nhìn thấy rõ một phần hai chặng đường còn lại của năm 2016 vẫn rất gian nan, nhiệm vụ nặng nề khi dự báo thị trường chưa có dấu hiệu khởi sắc, giá một số sản phẩm tiếp tục giảm sâu, cùng với đó là những khó khăn hiện hữu, những bài toán khó chưa thực sự tìm được lời giải thoả đáng. Các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, tiền lương… trong toàn Tổng Công ty đến thời điểm này chưa cao, đặt ra nhiều “gánh nặng”. Bởi vậy, mục tiêu lớn nhất VIMICO xây dựng xuyên suốt đến cuối năm là năm 2016 “Phấn đấu toàn Tổng Công ty có lãi”. Trên thực tế, với bối cảnh như hiện nay thì nỗ lực đảm bảo được mục tiêu ấy cũng đã là một thành công đối với Tổng Công ty Khoáng sản.

Để thực hiện được theo phương châm đã nêu ở trên, lãnh đạo Tổng Công ty cũng cho biết phải bắt buộc có những “điểm nhấn” chính như: Công ty Mẹ – Tổng Công ty phải có lãi dù ít hay nhiều, Công ty Gang thép Cao Bằng không lỗ, Công ty Kim loại màu Thái Nguyên lợi nhuận phấn đấu trên dưới 35 tỷ đồng, Công ty Kim loại màu Nghệ Tĩnh lợi nhuận khoảng 3 tỷ đồng. Còn lại các đơn vị khác sẽ căn cứ thực tế sản xuất để cố gắng cân đối được tài chính, không lỗ. Cụ thể hơn, VIMICO sẽ đồng loạt tập trung vào 6 nhóm giải pháp chính về điều hành sản xuất, quản lý kỹ thuật, quản lý chi phí đầu vào, tiêu thụ sản phẩm, đầu tư phát triển tài nguyên và công tác tái cấu trúc Tổng Công ty. Trong đó, điều kiện tiên quyết là càng trong khó khăn càng cần phải đổi mới – đổi mới toàn diện, nhất là trong tư duy quản trị kỹ thuật công nghệ, quản lý chi phí, quản lý lao động… và với mỗi cán bộ công nhân viên lao động phải thực sự đổi mới trong suy nghĩ nhận thức và thay đổi phong cách, cách thức làm việc sao cho hiệu quả. Thêm nữa, Tổng Công ty sẽ đặc biệt tập trung vào các sản phẩm lợi thế, cốt lõi như đồng, thiếc… chú trọng vào công tác tuyển khoáng – luyện kim là hai khâu mũi nhọn, trọng tâm. Các công ty con, đơn vị trực thuộc cố gắng phát huy tối đa nội lực, thế mạnh, cùng hỗ trợ nhau trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Quả thực, dường như đã trở thành truyền thống, càng trong khó khăn, CBCNV – LĐ VIMICO lại càng đồng thuận, càng “nắm chặt tay nhau” vượt khó. “Cùng với sự chỉ đạo kịp thời, động viên sâu sắc và tạo điều kiện của lãnh đạo Tập đoàn, VIMICO sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, nhân lên sức mạnh “Kỷ luật và Đồng tâm”, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao. Chúng tôi coi đó không chỉ đơn thuần là trách nhiệm mà còn là danh dự” – đồng chí Trần Quốc Lộc – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Khoáng sản nhấn mạnh.

Thuỳ Linh

Nguồn : Vinacomin.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *