du lịch nhật bản

tour nhật bản

dịch vụ hút hầm cầu

dịch vụ thông cống nghẹt

rèm cửa tphcm

rèm cửa sổ

rèm vải

rèm cuốn

rèm roman

rèm văn phòng

rèm sáo gỗ

rèm sáo nhôm

rèm cầu vồng

iphone

ipad

macbook

apple watch

Rèm vải phòng khách

rèm vải chống nắng

Rèm cửa sổ

Rèm vải

rèm cửa quận 1

rèm cửa quận 2

rèm cửa quận 3

rèm cửa quận 4

rèm cửa quận 5

rèm cửa quận 6

rèm cửa quận 7

rèm cửa quận 8

rèm cửa quận 9

rèm cửa quận 10

rèm cửa quận 11

rèm cửa quận 12

rèm cửa quận tân bình

rèm cửa quận bình thạnh

rèm cửa quận gò vấp

rèm cửa quận phú nhuận

rèm cửa quận thủ đức

rèm cửa bình chánh

rèm cửa nhà bè

rèm cửa hóc môn

rèm cửa quận tân bình

rèm cửa quận tân phú

28 năm vững vàng bản lĩnh người thợ khoáng sản

( 23/10/2023 - 10:07 )

Với chặng đường 28 năm xây dựng và phát triển, (1995-2023), Tổng công ty Khoáng sản – TKV (VIMICO) đã khẳng định vị thế, trở thành doanh nghiệp giàu kinh nghiệm, hàng đầu của cả nước về khai thác và chế biến sâu khoáng sản, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước, giảm nhập khẩu, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động và góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại nhiều địa phương…

Cách đây 28 năm, ngày 27/10/1995, Tổng công ty Khoáng sản Việt Nam được thành lập theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nặng (nay là Bộ Công Thương) trên cơ sở hợp nhất Tổng công ty khoáng sản Quý hiếm Việt Nam và Tổng công ty phát triển Khoáng sản. Chặng đường đổi thay kỳ diệu ấy của Tổng công ty Khoáng sản được viết nên bởi tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt mọi khó khăn của lớp lớp thế hệ CBCNV, người lao động, dù ở bất cứ giai đoạn nào cũng luôn khẳng định bản lĩnh người thợ khoáng sản.

28 năm vững vàng bản lĩnh người thợ khoáng sản

Giai đoạn từ 1995 – 2005: Đặt nền móng vững chắc cho khoáng sản vươn lên

Kế thừa và phát huy những thành tựu của ngành khai thác khoáng sản, nhằm phù hợp với thời kỳ đổi mới, ngày 27/10/1995, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nặng có Quyết định số 1118/QĐ-TCCBĐT thành lập Tổng công ty Khoáng sản Việt Nam. Tại thời điểm thành lập, tổng nguồn vốn kinh doanh của Tổng công ty chỉ có vỏn vẹn 120 tỷ đồng, chủ yếu do tiếp nhận và sáp nhập các đơn vị, hầu như chưa được Nhà nước bổ sung thêm vốn.

Xác định rõ nhiệm vụ được giao, ngay sau khi thành lập, Đảng bộ Tổng công ty đã nhanh chóng triển khai Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 01/3/1996 của Bộ Chính trị về phát triển chế biến sâu khoáng sản. Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp uỷ đảng; sự đồng thuận của toàn thể CBCNV và người lao động, nhiều dự án được khẩn trương hoàn thiện, đưa vào sản xuất có hiệu quả từ năm 1997 ÷ 2000 như: Dự án lò quay xử lý quặng oxít nghèo, sản xuất oxít kẽm 60% quy mô 4.000 tấn sản phẩm/năm ở Thái Nguyên; khai thác Ilmenit Kỳ Xuân (Hà Tĩnh) 20.000 tấn tinh quặng/năm; Cải tạo xưởng tuyển nổi kẽm chì Làng Hích (Thái Nguyên) 3.000 tấn tinh quặng kẽm/năm; Sản xuất gang đúc tại Cao Bằng với công suất 28.000 tấn/năm,… với tổng mức đầu tư gần 150 tỷ đồng, các dự án đã đầu tư đưa vào sản xuất đều có hiệu quả, tạo thêm việc làm cho gần 2.000 lao động.

28 năm vững vàng bản lĩnh người thợ khoáng sản

Kết quả sau 10 năm (từ năm 1995 đến năm 2005), giá trị tổng sản lượng toàn Tổng công ty tăng 2,5 lần so với giai đoạn trước, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 13% năm, tổng doanh thu năm 2005 gấp 3 lần so với năm 1996, nộp ngân sách Nhà nước tăng 3,58 lần, tổng giá trị tài sản Tổng công ty tăng gần 10 lần so với khi mới được thành lập, thu nhập bình quân tăng hơn 2 lần so với năm 1996. Những thành công ban đầu này có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho sự chuyển mình mạnh mẽ của Tổng công ty thời gian sau này.

Giai đoạn từ 2006 đến 2015: Ngành khoáng sản chuyển mình, ngày càng lớn mạnh

Sau giai đoạn tái cơ cấu doanh nghiệp, ổn định SXKD, ngày 28/12/2005, theo Quyết định số 345/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tổng công ty Khoáng sản Việt Nam chính thức trở thành Công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam với tên gọi Tổng công ty Khoáng sản – TKV. Đây là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp 28 năm phát triển của Tổng công ty.

Với hành trang là tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”, CBCNV trong toàn Tổng công ty luôn sát cánh bên nhau, quyết tâm vượt qua khó khăn, thực hiện quyết liệt các giải pháp. Từ năm 2010 đến năm 2015, các sản phẩm sản xuất chủ yếu của Tổng công ty như đồng tấm, kẽm thỏi,  thiếc thỏi… đều tăng gấp nhiều lần so với giai đoạn trước, CBCNV đã làm chủ được dây chuyền công nghệ, tổng doanh thu giai đoạn 2011 – 2015 so với giai đoạn 2006 – 2010 tăng 1,6 lần; nộp ngân sách tăng 2,5 lần.

28 năm vững vàng bản lĩnh người thợ khoáng sản

Với thế và lực đã có, thời kỳ này Tổng công ty quyết định chuẩn bị và triển khai đầu tư các dự án trọng điểm: Dự án Khai thác mở rộng và nâng công suất khu Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai; Dự án mở rộng và nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai giai đoạn II đạt 30.000 tấn/năm; …

Từ tháng 10 năm 2015, Tổng công ty chính thức hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần với tên gọi Tổng công ty Khoáng sản TKV – CTCP. Tổng công ty tiếp tục hoàn thiện chiến lược phát triển, hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành công nghiệp kim loại màu tại Việt Nam và khu vực, giữ vững là một trong những đơn vị mạnh trong Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam.

Giai đoạn 2016-2023: Khẳng định vị thế, kiên cường bản lĩnh người thợ khoáng sản

Một dấu son đáng nhớ nữa đánh dấu một bước ngoặt trong chặng đường phát triển của Tổng công ty là, ngày 05/11/2019, tại Quyết định số 7954-QĐ/TU của Thành ủy Hà Nội, Đảng bộ Tổng công ty đã chính thức được chuyển giao về trực thuộc Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam. Sau khi về sinh hoạt tại Đảng bộ Tập đoàn, Đảng bộ Tổng công ty nhận được sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện và xuyên suốt trong công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ SXKD. Đảng bộ Tổng công ty ngày càng phát huy thế mạnh và kết quả đạt được, tiếp tục lãnh đạo xây dựng Đảng bộ vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Mặc dù giai đoạn này còn gặp phải một số khó nhăn như: Giá khoáng sản liên tục giảm sâu, có thời gian dài giá bán giảm dưới giá thành; điều kiện khai thác tại các mỏ ngày càng xuống sâu; nguồn tài nguyên khoáng sản giảm; người lao động nghỉ việc nhiều, đặc biệt trong những năm từ 2016 đến 2018; sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 từ cuối năm 2019 tiếp tục ảnh hưởng nặng nề tới mọi mặt của đời sống xã hội, các doanh nghiệp. Trong đó có các doanh nghiệp của Tổng công ty. Tuy nhiên, với bản lĩnh vững vàng được tôi luyện qua lịch sử hình thành và phát triển của Tổng công ty một lần nữa đã chứng minh, càng trong khó khăn thử thách, bản lĩnh của người Khoáng sản càng thêm kiên định và tỏa sáng.

28 năm vững vàng bản lĩnh người thợ khoáng sản

Điển hình nhất là, Tổng công ty quyết liệt thực hiện khẩu hiệu “vừa đảm bảo chống dịch – Vừa đảm bảo sản xuất”, đồng thời đẩy mạnh tái cơ cấu tổ chức; tập trung mọi nguồn lực hoàn thành các dự án trọng điểm. Nhờ vậy, giữa vô vàn khó khăn, Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy luyện đồng Lào Cai đã hoàn thành, đưa vào hoạt động và được lựa chọn là công trình tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày tái thành lập tỉnh Lào Cai.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, bước vào năm 2023, với sự chuẩn bị kỹ càng từ đầu năm, Đảng ủy Tổng Công ty đã ban hành các Chỉ thị, Nghị quyết chuyên đề năm 2023. Ngoài ra, hằng tháng Đảng ủy đều ban hành Nghị quyết về công tác Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị để lãnh đạo, chỉ đạo; thực hiện công tác cán bộ, công tác đoàn thể chính trị. Nhờ vậy, Tổng Công ty đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Kết quả, trong 9 tháng đầu năm 2023, tổng doanh thu của VIMICO đã đạt 8.756,3 tỷ đồng/12.556 tỷ đồng, bằng 69,74% KHN và bằng 99,4% cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận 131,5 tỷ đồng/215 tỷ đồng KHN; nộp ngân sách nhà nước 985,5 tỷ đồng/924,5 tỷ đồng KHN, đạt 106,59% KHN; tổng số lao động 5.038 người với thu nhập bình quân đạt 13,935 triệu đồng/người/tháng.

Nối tiếp truyền thống, các phong trào thi đua yêu nước đã khích lệ, động viên cán bộ công nhân lao động Tổng công ty nỗ lực vượt  khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên từng vị trí công tác, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của ngành Than – Khoáng sản và của đất nước.

Từ các phong trào thi đua lao động sản xuất, nhiều tập thể, cá nhân đã trở thành những tấm gương điển hình xuất sắc được Đảng và Nhà nước ghi nhận và khen tặng nhiều phần thưởng cao quý: Tổng công ty Khoáng sản – TKV đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng Ba (năm 2005, 2006), Huân chương lao động hạng Nhì (năm 2010), Huân chương lao động hạng Nhất (năm 2015). Đảng bộ Tổng công ty và các đơn vị ngày càng phát triển vững mạnh, làm tốt vai trò lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và công tác xây dựng Đảng. Đảng bộ Tổng công ty liên tục được xếp loại “Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu”.

Tự hào về truyền thống và những thành tựu đạt được của Tổng công ty 28 năm qua, một lần nữa khẳng định bản lĩnh của người thợ khoáng sản ngày càng được hun đúc và toả sáng. Toàn thể CBCNV – NLĐ Tổng công ty quyết tâm vượt qua mọi trở ngại thách thức, tiếp tục đưa Tổng công ty phát triển vững mạnh toàn diện, phấn đấu trở thành doanh nghiệp về khái thác, chế biến sâu khoáng sản hàng đầu của cả nước và khu vực, đóng góp vào sự phát triển lớn mạnh của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và góp phần xây dựng nước Việt Nam phát triển ổn định, hòa bình, giàu mạnh, công bằng và văn minh.

 

 

 

 

 

Thông tin liên quan