du lịch nhật bản

tour nhật bản

dịch vụ hút hầm cầu

dịch vụ thông cống nghẹt

rèm cửa tphcm

rèm cửa sổ

rèm vải

rèm cuốn

rèm roman

rèm văn phòng

rèm sáo gỗ

rèm sáo nhôm

rèm cầu vồng

iphone

ipad

macbook

apple watch

Rèm vải phòng khách

rèm vải chống nắng

Rèm cửa sổ

Rèm vải

rèm cửa quận 1

rèm cửa quận 2

rèm cửa quận 3

rèm cửa quận 4

rèm cửa quận 5

rèm cửa quận 6

rèm cửa quận 7

rèm cửa quận 8

rèm cửa quận 9

rèm cửa quận 10

rèm cửa quận 11

rèm cửa quận 12

rèm cửa quận tân bình

rèm cửa quận bình thạnh

rèm cửa quận gò vấp

rèm cửa quận phú nhuận

rèm cửa quận thủ đức

rèm cửa bình chánh

rèm cửa nhà bè

rèm cửa hóc môn

rèm cửa quận tân bình

rèm cửa quận tân phú

Chắt nắng ươm mật cho những mùa quả ngọt

( 18/09/2018 - 9:59 )

Mỗi khi đến ngày Truyền thống ngành Khoáng sản 15/9, CBCNV – LĐ Tổng công ty Khoáng sản (VIMICO) như được “sống chậm” lại để lắng đọng những cảm xúc đầy tự hào khi nhớ về Mỏ thiếc Tĩnh Túc, nơi cách đây tròn 60 năm vinh dự được đón Bác Hồ kính yêu về thăm. Trong dịp có ý nghĩa quan trọng này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Trịnh Văn Tuệ – Tổng Giám đốc Tổng công ty Khoáng sản. Xuyên suốt câu chuyện là sự biết ơn và tri ân những thế hệ đi trước đã “chắt nắng, ươm mật cho những mùa quả ngọt” để Tổng công ty Khoáng sản có một diện mạo như hôm nay cùng trăn trở làm sao để giữ vững và phát huy những giá trị tốt đẹp ấy trên chặng đường còn không ít gian nan phía trước.

“Điểm tựa tinh thần” của thợ mỏ Khoáng sản

P.V: “Nhớ mùa thu năm ấy Bác về thăm Tĩnh Túc Cao Bằng sáng ngời niềm tin… VIMICO hội tụ về đây trí tuệ và con tim, VIMICO chắp cánh bao ước mơ vào tương lai” – Những ca từ trong bài hát “VIMICO chắp cánh ước mơ” cứ ngân vang cùng niềm vui rộn ràng của CBCNV – LĐ Tổng công ty Khoáng sản vào ngày truyền thống của Ngành, nhất là năm 2018 lại tròn kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Mỏ thiếc Tĩnh Túc. Tổng Giám đốc có thể chia sẻ đôi điều về ngày đặc biệt 15/9 này?

TGĐ Trịnh Văn Tuệ: Cách đây đúng 10 năm, ngày 20/8/2008, Hội đồng quản trị TKV (nay là HĐTV) đã có Quyết định số 1940/QĐ – HĐQT lấy ngày 15/9 hàng năm là Ngày Truyền thống ngành Khoáng sản. Đây cũng chính là ngày Mỏ thiếc Tĩnh Túc – “đứa con đầu lòng” của nền công nghiệp khai khoáng luyện kim màu Việt Nam vinh dự được đón Bác Hồ về thăm (năm 1958).

Với tất cả ý nghĩa thiêng liêng như vậy nên những người thợ mỏ Khoáng sản luôn coi ngày đặc biệt này như một “điểm tựa tinh thần” vững chãi. Mỗi dịp tháng 9 về, chúng tôi lại nhớ về Mỏ thiếc Tĩnh Túc trên mảnh đất Cao Bằng – cái nôi của ngành Khoáng sản bằng sự trân quý và tự hào. Năm 2018 này kỷ niệm tròn 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Mỏ thiếc Tĩnh Túc, hướng về cội nguồn, CBCNV – LĐ Tổng công ty Khoáng sản hôm nay thấy mình thật vinh dự khi được tiếp nối hành trình đầy gian nan nhưng rất đỗi vinh quang của các thế hệ lãnh đạo, CBCNV – LĐ Tổng công ty Khoáng sản qua các thời kỳ.

P.V: Phải chăng bởi thế mà vào dịp đầu năm, nếu như mỗi đơn vị trong TKV đều chọn cho mình một nơi ý nghĩa để phát động thi đua, còn với Tổng công ty Khoáng sản luôn trở về Khu di tích lịch sử truyền thống văn hoá Mỏ thiếc Tĩnh Túc để báo công dâng Bác và phát động thi đua?

TGĐ Trịnh Văn Tuệ: Đúng vậy, kể từ ngày 15/9/2010 khi Công trình lịch sử truyền thống văn hoá Mỏ thiếc Tĩnh Túc được khánh thành, VIMICO luôn chọn nơi đây để báo công dâng Bác và phát động thi đua vào dịp đầu năm. Đây dường như đã trở thành một nét văn hoá riêng có của những người đã, đang và sẽ gắn bó với Tổng công ty Khoáng sản. Năm nào cũng vậy, chúng tôi hội tụ về đây để thành kính thắp nén hương lên bàn thờ Bác, kính cẩn trước anh linh Bác và báo cáo với Bác những kết quả, thành tích mà Tổng công ty đã đạt được trong năm cũng như phát động những mục tiêu thi đua, công trình trọng điểm để tiếp tục phấn đấu.

“Giữ lửa” cho mình – “Truyền lửa” cho đồng nghiệp

P.V: Nói về câu chuyện sản xuất kinh doanh, tôi thấy rằng, VIMICO có những thời điểm thuận lợi nhưng đa phần vẫn là khó khăn thường trực, “thử sức” những người thợ mỏ Khoáng sản. 7 tháng đầu năm 2018 vừa qua là một thí dụ điển hình. Tổng Giám đốc có thể cho biết thêm?

TGĐ Trịnh Văn Tuệ: Không thể phủ nhận, từ đầu năm 2018 đến nay, VIMICO có nhiều thuận lợi trong quá trình triển khai kế hoạch SXKD khi luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Tập đoàn; sự đồng thuận, đoàn kết của ban lãnh đạo, tập thể CBCNV – LĐ Tổng công ty và cùng với đó là giá bán một số sản phẩm kim loại (đồng, kẽm, thiếc, phôi thép…) trên thị trường duy trì khá ổn định. Tuy nhiên phải khẳng định, khó khăn vẫn là chủ yếu mà nổi cộm là thuế phí, lệ phí tăng cao; công tác đền bù giải phóng mặt bằng chậm làm ảnh hưởng đến sản xuất và tiến độ thực hiện các dự án; tài nguyên khoáng sản tại một số mỏ giảm do chủ yếu là khai thác nạo vét; chi phí đền bù lớn, giá thành sản xuất cao hơn nhiều so với giá bán nên chưa triển khai hoặc phải dừng khai thác (mỏ sắt Nà Lũng, mỏ sắt Làng Vinh – Làng Cọ)…

Dẫu khó vậy, nhưng VIMICO luôn có truyền thống, càng khó càng chung sức, đồng lòng và nỗ lực không ngừng. Vậy nên, Tổng công ty đã cơ bản hoàn thành kế hoạch SXKD 7 tháng đầu năm 2018 với các chỉ tiêu: doanh thu 3.023 tỷ đồng, lợi nhuận 217 tỷ đồng và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động với mức thu nhập bình quân hơn 7,5 triệu đồng/người/tháng.

P.V: Là người gắn bó nhiều năm, trải qua nhiều vị trí công tác ở Tổng công ty Khoáng sản, từ dấu mốc ngày 16/3/2018, ông chính thức được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Tổng công ty Khoáng sản. Tính đến nay mới là 5 tháng “vạn sự khởi đầu nan” trên cương vị là “thuyền trưởng” chèo lái con thuyền VIMICO. Ông có thấy áp lực?

TGĐ Trịnh Văn Tuệ: Nói thật là tôi cảm thấy rất áp lực. Tuy trước đây cũng đã từng làm Giám đốc một đơn vị thành viên của Tổng công ty, rồi làm Phó TGĐ phụ trách một số lĩnh vực chủ chốt trong Tổng công ty nhưng quả thực khi đảm trách vai trò là người đứng đầu của VIMICO, phải bao quát và điều hành chung tất cả các mảng hoạt động của Tổng công ty, giải quyết các vấn đề với địa phương… cá nhân tôi cũng gặp phải không ít khó khăn. Tuy vậy “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, tôi nghĩ rằng đây cũng sẽ là cơ hội giúp tôi có thêm môi trường để rèn luyện và ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. 5 tháng qua mới chỉ là điểm khởi đầu và trước mắt tôi sẽ là vô vàn những thử thách phải vượt qua.

P.V: Ông từng chia sẻ rất tâm đắc với quan điểm của nguyên TGĐ VIMICO (nay là Trưởng ban Khoáng sản hoá chất Tập đoàn) Nguyễn Tiến Mạnh – đó là “Truyền lửa nhiệt huyết để tan chảy khó khăn”. Vậy điều đó có tiếp tục được áp dụng trong công tác điều hành đơn vị hiện nay?

TGĐ Trịnh Văn Tuệ: Điều đó là chắc chắn chứ! Tôi cũng có quan điểm giống như đồng chí Nguyễn Tiến Mạnh, SXKD thì lúc nào cũng có khó khăn, khi thì vấn đề thị trường, vấn đề lo đủ việc làm, lúc lại điều hành, triển khai công việc… nhưng điều quan trọng là trong bất cứ hoàn cảnh nào, người lãnh đạo cũng phải biết cách khơi dậy, truyền được ngọn lửa nhiệt huyết để làm “tan chảy” và từng bước vượt qua khó khăn. Tôi đang và sẽ luôn nỗ lực để “giữ lửa” nhiệt huyết cho chính bản thân mình, đồng thời truyền ngọn lửa ấy cho những người đồng nghiệp đang ngày đêm sát cánh cùng tôi ở VIMICO.

Kế thừa để kiến tạo thành công

P.V: Ở Tổng công ty Khoáng sản luôn có những truyền thống tốt đẹp mang bản sắc riêng và được tiếp nối qua các thế hệ. Đây sẽ chính là động lực giúp cá nhân ông và tập thể CBCNV – LĐ VIMICO tiếp tục vững bước vượt khó và không ngừng vươn xa hơn?

TGĐ Trịnh Văn Tuệ: Cá nhân tôi thực sự thấy mình may mắn khi là một trong những cán bộ được tiếp nối các thế hệ lãnh đạo của Tổng công ty Khoáng sản, được hun đúc “tinh thần kỷ luật, sự đồng tâm của những người thợ mỏ hoà quyện với truyền thống lâu đời và tính sáng tạo không ngừng đặc trưng của những người thợ mỏ Khoáng sản” như chia sẻ của đồng chí Đặng Thanh Hải – nguyên TGĐ Tổng công ty Khoáng sản, nay là Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Tôi luôn thấm thía một điều rằng, dù là ai chăng nữa, khi đã ở trong mái nhà chung VIMICO thì phải có trọng trách kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu mà thế hệ đi trước truyền lại – “Kế thừa để kiến tạo thành công”. Đây sẽ chính là động lực quan trọng để CBCNV – LĐ VIMICO tiếp bước vững vàng, “nối dài” thêm những kết quả đáng ghi nhận mà các thế hệ lãnh đạo Tổng công ty Khoáng sản đã tạo dựng được trong suốt những năm qua.