Rèm cuốn

Rèm cầu vồng

Rèm lá dọc

Rèm văn phòng

Rèm vải

Rèm roman

Rèm cửa sổ

Rèm cửa đẹp

Rèm cửa giá rẻ

Rèm cửa tphcm

Rèm cửa cao cấp

Rèm cửa phòng ngủ

Rèm cửa phòng khách

Rèm cửa chống nắng

Rèm cửa hàn quốc

Rèm gỗ

Rèm phòng tắm

Chính quyền điện tử: Động lực cho sự phát triển

( 12/11/2017 - 23:39 )

Tại Hội thảo “Chính quyền điện tử: Hỗ trợ cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút đầu tư” tổ chức tại thành phố Hạ Long mới đây, ông Phạm Minh Chính – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh – cho biết, Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu thực hiện đề án 30 về cải cách hành chính.

Phòng điều hành Trung tâm dịch vụ hành chính công Quảng Ninh

CôngThương – Qua thời gian ngắn hoạt động, 6 trung tâm hành chính công tại địa phương đã tiếp nhận giải quyết trên 40.000 bộ hồ sơ của tổ chức, doanh nghiệp và công dân. Tỷ lệ giải quyết đúng hạn trên 96%, trong đó có khoảng 12.000 bộ hồ sơ được thẩm định phê duyệt tại chỗ. Tuy đã tạo được bước đột phá, nhưng thực tế thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực vẫn còn rườm rà, công tác phối hợp chưa hiệu quả, một bộ phận cán bộ còn có biểu hiện gây phiền hà sách nhiễu, tiến trình giải quyết công việc ở một số cơ quan đơn vị còn chậm.

Ghi nhận từ thực tế, trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp luôn cần giao tiếp với các cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên họ luôn gặp phải những khó khăn do phương thức giao dịch truyền thống, đôi khi còn bị cán bộ sách nhiễu… Đây chính là nguyên nhân gây ra những tiêu cực, làm mất lòng tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp vào chính quyền.

Việc Quảng Ninh cũng như nhiều địa phương khác xây dựng chính quyền điện tử, thông qua các trung tâm hành chính công, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý điều hành và giải quyết các thủ tục hành chính đã tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng. Mặc dù vậy, vẫn còn những khó khăn như nguồn nhân lực công nghệ thông tin hạn chế, chưa có kinh nghiệm. Nhiều văn bản, chính sách còn bất cập khiến việc điều chỉnh, cắt giảm gặp hạn chế. Một số ngành, đơn vị chưa nhận thức rõ ràng, đầy đủ mục tiêu của hoạt động cải cách hành chính và trung tâm hành chính công hoặc còn mang tư tưởng bảo vệ lợi ích ngành, chưa vì mục tiêu chung…

Ông Nguyễn Minh Trí- Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam – cho rằng, để triển khai hiệu quả chính quyền điện tử thì lãnh đạo cần quyết tâm thay đổi tư duy, xây dựng được hạ tầng công nghệ thông tin tốt liên kết với nhau, thêm vào đó là hoàn thiện hệ thống văn bản quy chuẩn đồng nhất từ đó mới xây dựng các phần mềm ứng dụng cho từng lĩnh vực cụ thể, có nghĩa là tránh xây nhà từ nóc. Bên cạnh đó cần tách bạch chức năng quản lý nhà nước với dịch vụ hành chính công.

Nhiều chuyên gia đề nghị, nhà nước nên có cơ chế tài chính linh hoạt để các tỉnh có nguồn kinh phí thực hiện; có tiêu chí cụ thể để thúc đẩy trách nhiệm xây dựng chính quyền điện tử vì nó hỗ trợ trực tiếp việc cải cách hành chính. Đồng thời hỗ trợ tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của lãnh đạo, doanh nghiệp và cộng đồng.

Đình Dũng
Nguồn : baocongthuong.com.vn

Thông tin liên quan