Rèm cuốn

Rèm cầu vồng

Rèm lá dọc

Rèm văn phòng

Rèm vải

Rèm roman

Rèm cửa sổ

Rèm cửa đẹp

Rèm cửa giá rẻ

Rèm cửa tphcm

Rèm cửa cao cấp

Rèm cửa phòng ngủ

Rèm cửa phòng khách

Rèm cửa chống nắng

Rèm cửa hàn quốc

Rèm gỗ

Rèm phòng tắm

Khánh thành Nhà máy tuyển đồng số 2 thuộc Dự án khai thác mở rộng và nâng công suất khu mỏ – tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai

( 28/03/2019 - 7:55 )

Sáng 27/3, tại mảnh đất biên cương của Tổ quốc, được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền, Tổng công ty Khoáng sản TKV – CTCP đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy tuyển đồng số 2 thuộc Dự án khai thác mở rộng và nâng công suất khu mỏ – tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai.

Tham dự Lễ khánh thành có đồng chí Trịnh Đình Dũng – UV BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Hoàng Anh – UV BCH TW Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; đồng chí Nguyễn Văn Vịnh – UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai; đồng chí Đặng Xuân Phong – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, cùng các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các bộ, ban ngành Trung ương; Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các sở ban ngành và chính quyền các cấp tỉnh Lào Cai; các đồng chí đại diện cho lãnh đạo các nhà thầu: thiết kế, xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị và các nhà thầu tư vấn của dự án. Về phía TKV có đồng chí Lê Minh Chuẩn – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn, đồng chí Đặng Thanh Hải – Tổng Giám đốc Tập đoàn cùng các đồng chí trong HĐTV, ban lãnh đạo điều hành Tập đoàn. Về phía Tổng công ty Khoáng sản có đồng chí Vũ Văn Long – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty, đồng chí Trịnh Văn Tuệ – Tổng Giám đốc Tổng công ty cùng các đại biểu tham dự lễ khánh thành.

Trình bày báo cáo về quá trình triển khai Dự án, đồng chí Trịnh Văn Tuệ – Tổng Giám đốc Tổng công ty Khoáng sản – TKV cho biết, Dự án Khai thác mở rộng và nâng công suất khu mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai đã được HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam thông qua chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1624/QĐ-HĐTV ngày 26/7/2011 và uỷ quyền cho Tổng công ty Khoáng sản – Vinacomin phê duyệt đầu tư dự án. Trong quá trình triển khai dự án, Tổng công ty đã cập nhật những thay đổi của chính sách, các vấn đề thực tế phát sinh để điều chỉnh dự án tại Quyết định số 295/QĐ-VIMICO ngày 29/4/2016, đây là cơ sở để tiếp tục triển khai Dự án nói chung và xây dựng Nhà máy tuyển đồng số 2 thuộc Dự án. Theo đó, dự án Khai thác mở rộng và nâng công suất khu mỏ – tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai được triển khai xây dựng tại xã Bản Vược và Cốc Mỳ huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai với tổng mức đầu tư xấp xỉ 2.565 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là tăng quy mô, công suất khai thác mỏ đồng Sin Quyền từ 1,1 triệu tấn quặng/năm lên 2,5 triệu tấn quặng/năm bằng phương pháp khai thác lộ thiên; đồng thời xây dựng mới một nhà máy tuyển khoáng có công suất 44.200 tấn tinh quặng đồng (hàm lượng 23% Cu/năm) và các sản phẩm khoáng sản khác đi kèm.

Nhà máy tuyển đồng số 2 nằm trong Dự án Khai thác mở rộng và nâng công suất khu mỏ – tuyển đồng Sin Quyền chính thức được khởi công xây dựng vào ngày 16/10/2016. Trên thực tế trong quá trình triển khai, bên cạnh những thuận lợi cũng gặp phải không ít khó khăn. Dẫu vậy, với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, sự vào cuộc tích cực của các bên liên quan, cùng những nhóm giải pháp đồng bộ được Tổng công ty Khoáng sản – TKV triển khai quyết liệt, trong quý IV/2018 đã hoàn thành xây dựng, chạy thử liên động không tải, chạy thử liên động có tải; hoàn thành công tác kiểm tra công tác nghiệm thu của cơ quan chức năng theo quy định, nghiệm thu đưa Nhà máy tuyển đồng số 2 vào hoạt động từ ngày 01/02/2019. Nhà máy tuyển đồng số 2 được đầu tư xây dựng đồng bộ, dây chuyền thiết bị hiện đại của các hãng nổi tiếng (ABB, Terex…), của các nước công nghiệp phát triển (EU, Nga…) và của Việt Nam; Nhà máy có mức độ tự động hóa cao nhằm bắt nhịp và phù hợp với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn TKV – Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh, Nhà máy tuyển đồng số 2 thuộc Dự án khai thác mở rộng và nâng công suất khu mỏ – tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai là một trong những dự án trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng của Tổng công ty Khoáng sản nói riêng, Tập đoàn TKV nói chung. Dự án đã góp phần hiện thực hóa chủ trương, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước trong việc tăng cường khai thác, chế biến sâu khoáng sản là con đường tất yếu để nâng cao giá trị sản phẩm và tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương, dự án cũng góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự và an ninh quốc phòng nơi địa đầu tổ quốc. Cùng với dự án này, các dự án trọng điểm của Tổng công ty Khoáng sản liên tục được triển khai trên địa bàn tỉnh Lào Cai những năm qua là tiền đề quan trọng để Tổng công ty nói riêng, Tập đoàn TKV nói chung giữ gìn và tiếp tục củng cố vị thế, chỗ đứng vững chãi của mình nơi vùng biên Tây Bắc.

Đồng chí Đặng Xuân Phong – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đánh giá cao sự phối kết hợp hiệu quả giữa TKV nói chung cũng như Tổng công ty Khoáng sản nói riêng và Tỉnh trong việc triển khai Dự án khai thác mở rộng và nâng công suất khu mỏ – tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai. Đồng chí cho biết, đây là Dự án nằm trong kế hoạch sản xuất lâu dài, gắn với kế hoạch phát triển của tỉnh Lào Cai với mục tiêu tạo chuỗi sản xuất, chế biến sâu từ quặng đến tinh quặng đồng – đồng kim loại – các sản phẩm dây, cáp điện chất lượng cao. Dự án đã đạt mục tiêu đầu tư, Nhà máy tuyển đồng số 2 đã đi vào sản xuất ổn định, đạt công suất thiết kế, chất lượng tinh quặng đảm bảo các thông số kỹ thuật. Đây cũng là một trong những dự án quan trọng đóng góp cho sự phát triển công nghiệp tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021- 2030. Lãnh đạo tỉnh, các ngành của tỉnh, huyện Bát Xát và các xã trong khu vực dự án sẽ tiếp tục đồng hành, phối kết hợp chặt chẽ với Tổng công ty Khoáng sản – TKV, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền để tiếp tục triển khai có hiệu quả Dự án trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh – UV BCH TW Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu đánh giá cao sự ủng hộ của tỉnh Lào Cai, biểu dương sự quyết tâm đầu tư hiệu quả và đóng góp của TKV nói chung, Tổng công ty Khoáng sản nói riêng trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Dự án khai thác mở rộng và nâng công suất khu mỏ – tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương, mỗi năm đóng góp 500 – 600 tỷ đồng vào ngân sách tỉnh, tạo thêm hàng trăm việc làm mới với thu nhập ổn định cho các lao động địa phương. Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh đề nghị, thời gian tới, TKV cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và triển khai có hiệu quả, đúng quy định các dự án trên địa bàn tỉnh Lào Cai, nhất là Dự án khai thác mở rộng và nâng công suất khu mỏ – tuyển đồng Sin Quyền. Thu xếp đủ vốn để triển khai dự án, tiếp tục đầu tư mới, cải tạo, nâng cấp các dây chuyền thiết bị công nghệ trong các công đoạn theo hướng hiện đại nhằm cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho người lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm… “Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ, thúc đẩy Tập đoàn TKV trong triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh tại Lào Cai trong thời gian tới” – đồng chí Nguyễn Hoàng Anh khẳng định.

Phát biểu tại lễ khánh thành, đồng chí Trịnh Đình Dũng – UV BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, những năm qua, Trung ương và tỉnh Lào Cai đã có chủ trương và ban hành nhiều cơ chế chính sách ủng hộ TKV đầu tư các dự án khai thác, chế biến, sản xuất quặng đồng thành sản phẩm công nghiệp chiến lược, phát huy lợi thế của tỉnh Lào Cai và TKV. Trong đó, sự kiện khánh thành Nhà máy tuyển đồng số 2 ngày hôm nay là bước đi quan trọng để phát triển, nâng cao hiệu quả khu Mỏ đồng Sin Quyền, góp phần chủ động nguyên liệu đồng cho nhu cầu phát triển kinh tế, hướng tới tham gia thị trường đồng thế giới, thực hiện chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao nỗ lực và những kết quả Tập đoàn TKV, Tổng công ty Khoáng sản… đã đạt được trong thời gian qua, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị những nhiệm vụ cụ thể với tỉnh Lào Cai và Tập đoàn TKV trong thời gian tới, đồng thời bày tỏ tin tưởng, Nhà máy tuyển đồng số 2 nói riêng, Dự án khai thác mở rộng và nâng công suất khu mỏ – tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai nói chung sẽ hoạt động hiệu quả, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển sản xuất công nghiệp của đất nước.

Một số hình ảnh:

 

 

 

Thông tin liên quan