Rèm cuốn

Rèm cầu vồng

Rèm lá dọc

Rèm văn phòng

Rèm vải

Rèm roman

Rèm cửa sổ

Rèm cửa đẹp

Rèm cửa giá rẻ

Rèm cửa tphcm

Rèm cửa cao cấp

Rèm cửa phòng ngủ

Rèm cửa phòng khách

Rèm cửa chống nắng

Rèm cửa hàn quốc

Rèm gỗ

Rèm phòng tắm

Chính quyền điện tử: Nâng cao năng lực cạnh tranh

( 12/11/2017 - 23:59 )

Sáng nay (29/8), tại TP. Hạ Long – Quảng Ninh, Hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ 18 với chủ đề “Chính quyền điện tử: Hỗ trợ cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút đầu tư” đã chính thức khai mạc.

CôngThương – Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của gần 800 đại biểu từ các bộ, ngành, Trung ương, lãnh đạo của 59/63 tỉnh, thành, các hiệp hội, doanh nghiệp, chuyên gia hàng đầu về CNTT trong cả nước.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Minh Hồng – Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết, từ nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến việc đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, thể hiện qua nhiều văn bản quan trọng như: Nghị quyết 36 – NQ/TW về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế của Bộ chính trị; Quyết định 109/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT. Tất cả sự quan tâm này đều nhằm tới mục đích phát triển kinh tế tri thức, xã hội thông tin, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước một cách bền vững.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc.

CNTT là động lực thúc đẩy quá trình cải cách hành chính vừa là điều kiện để cải cách hành chính thành công. Phát triển Chính phủ điện tử sẽ giúp đổi mới phương thức hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước, tăng cường năng lực quản lý của chính quyền, giúp nắm bắt thông tin kịp thời, chính xác và đầy đủ để đưa ra các quyết định hành chính phù hợp, nâng cao hiệu lực pháp luật, giúp quản lý nhà nước hiệu quả, minh bạch hơn; cung cấp thông tin, dịch vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, các tổ chức và tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư.

Theo ông Hồng, Hội thảo hợp tác và phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ 18 sẽ là cơ hội để các địa phương, chuyên gia, doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp ý kiến, nhằm giúp cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện cơ chế chính sách CNTT-TT quốc gia; Đây cũng là cơ hội giao lưu, trao đổi, chia sẻ nhiều sáng kiến, kinh nghiệm trong việc ứng dụng CNTT tại các địa phương, từ đó xây dựng hướng đi, mô hình phát triển phù hợp trong thời gian tới.

Chia sẻ tại hội thảo, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính cho biết, đối với cải cách hành chính, tuy đã đạt được những bước đột phá nhưng còn một số mặt chưa đáp ứng yêu cầu của tình hình thực tế như tổ chức bộ máy ở một số đơn vị còn cồng kềnh, hoạt động chưa hiệu quả; thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực còn rườm rà; một bộ phận cán bộ chưa tích cực cải cách phương thức, lề lối làm việc, còn có biểu hiện gây phiền hà, sách nhiễu… gây ảnh hưởng đến tiến trình cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử.

Ông Phạm Minh Chính cho rằng, nền hành chính của Việt Nam thực hiện 2 chức năng cùng 1 lúc bao gồm chức năng quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công. Nó làm ảnh hưởng đến công tác quản lý điều hành, cũng giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Do đó để xây dựng chính quyền điện tử, cải cách hành chính có cơ chế hệ thống, đặc biệt phải tách được hai chức năng này.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã nghe nhiều tham luận do các cơ quan nhà nước, các địa phương như một số định hướng về chính sách CNTT; kinh nghiệm triển khai hệ thống điều hành điện tử Quốc hội; Giải pháp tổng thể cho chính phủ điện tử của Microsoft; công bố báo cáo mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT của Việt Nam. Trong buổi chiều, sẽ có hai hội thảo chuyên đề bao gồm Hạ tầng thông tin trong định hướng xây dựng Chính quyền điện tử; Đầu tư và dịch vụ công nghệ thông tin với chủ đề Thúc đẩy thuê, sử dụng dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước.

Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện doanh nghiệp cũng đã trao tặng cho Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh 5 bộ máy tính và 5 bộ sản phẩm tự học với trị giá khoảng 70 triệu đồng.

Đình Dũng

Nguồn : baocongthuong.com.vn