du lịch nhật bản

tour nhật bản

dịch vụ hút hầm cầu

dịch vụ thông cống nghẹt

rèm cửa tphcm

rèm cửa sổ

rèm vải

rèm cuốn

rèm roman

rèm văn phòng

rèm sáo gỗ

rèm sáo nhôm

rèm cầu vồng

iphone

ipad

macbook

apple watch

Rèm vải phòng khách

rèm vải chống nắng

Rèm cửa sổ

Rèm vải

rèm cửa quận 1

rèm cửa quận 2

rèm cửa quận 3

rèm cửa quận 4

rèm cửa quận 5

rèm cửa quận 6

rèm cửa quận 7

rèm cửa quận 8

rèm cửa quận 9

rèm cửa quận 10

rèm cửa quận 11

rèm cửa quận 12

rèm cửa quận tân bình

rèm cửa quận bình thạnh

rèm cửa quận gò vấp

rèm cửa quận phú nhuận

rèm cửa quận thủ đức

rèm cửa bình chánh

rèm cửa nhà bè

rèm cửa hóc môn

rèm cửa quận tân bình

rèm cửa quận tân phú

Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai: Không để lỗi hẹn

( 26/12/2019 - 9:37 )

Những ngày cuối năm, dù rét đến thấu xương nhưng khí thế thi công Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai “nóng” hơn bao giờ hết. Công trường đang bước vào cuộc chạy đua với thời gian, quyết tâm không để lỗi hẹn.

Đã hơn 1 năm kể từ khi chính thức triển khai thi công Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai (xã Bản Qua, huyện Bát Xát). Đây là một trong những thời điểm mà anh Đặng Xuân Tuyên, Trưởng Ban quản lý Dự án thường xuyên “ăn nằm” tại công trường. Cả công trường rộng lớn, ngày nào anh cũng thị sát 2 lần để kịp thời nắm tình hình, tiến độ thi công của các nhà thầu.

Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai: Không để lỗi hẹn

Thi công gói thầu xưởng hỏa luyện.

Quần áo lấm lem bụi sau khi đi kiểm tra công trường, anh Tuyên vội vàng làm việc với chúng tôi. Mở đầu câu chuyện, anh thông tin luôn: Đến nay, tiến độ triển khai thi công các gói thầu đều đúng yêu cầu của chủ đầu tư. Đặc biệt, các gói thầu chính như xây dựng xưởng luyện, hệ thống cung cấp và xử lý nước đều đạt hơn 80% khối lượng.

Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai lên 20 nghìn tấn sản phẩm mỗi năm có tổng mức đầu tư hơn 3,9 nghìn tỷ đồng, là công trình trọng điểm, khởi động vào tháng 4/2015. Đây là dự án quy mô lớn, trọng điểm chiến lược của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam nhằm hiện thực hóa chủ trương chế biến sâu khoáng sản. Theo kế hoạch, năm 2017, dự án sẽ hoàn thành và đi vào sản xuất, góp phần giảm lượng đồng thiếu hụt mà Việt Nam đang phải nhập khẩu với giá thành cao, tạo thế chủ động cho công nghiệp nội địa. Tuy nhiên, do nhiều biến động, dự án chính thức triển khai thi công từ tháng 6/2018. Giở cuốn sổ theo dõi, quản lý dự án, anh Đặng Xuân Tuyên ghi chép cụ thể từng điểm với những khó khăn mà dự án gặp phải. Đó là những biến động để điều chỉnh lại quy hoạch, thiết kế; để thu hồi khoáng sản; đối tác cung cấp thiết bị không đáp ứng theo yêu cầu của chủ đầu tư… Tất cả đã khiến tiến độ triển khai dự án bị ảnh hưởng và không hoàn thành theo kế hoạch đề ra ban đầu.

Tuy nhiên, khi những khó khăn đi qua, chủ đầu tư và các nhà thầu có uy tín, năng lực tài chính, kỹ thuật như Tổng Công ty 789 (Bộ Quốc phòng), Công ty Cổ phần Xuất – nhập khẩu và Xây dựng Bạch Đằng, Công ty Cổ phần Lilama 10, Viện Khoa học công nghệ mỏ (TKV), Công ty Hữu hạn Xây dựng kim loại màu Trung Quốc (NFC) đã phối chặt chẽ với nhau, triển khai thi công các gói thầu theo đúng yêu cầu của chủ đầu tư; những khó khăn phát sinh được chủ đầu tư giải quyết kịp thời. Chính vì vậy, tiến độ triển khai các gói thầu đã được đẩy nhanh, bù đắp cho thời gian phải tạm dừng do biến động trước đó.

Đưa chúng tôi đi mục sở thị công trường, anh Đặng Xuân Tuyên không giấu được niềm vui bởi mỗi tuần đi qua, các hạng mục xây lắp dần hiện hữu. Chỉ tay vào khối nhà đồ sộ, sừng sững được lắp đặt hoàn toàn bằng kết cấu thép, anh Tuyên giới thiệu: Đây là xưởng hỏa luyện – “trái tim” của Nhà máy Luyện đồng Lào Cai do Tổng Công ty 789 trúng thầu thi công. Đến nay, cơ bản 2 nghìn tấn kết cấu thép đã được nhà thầu lắp đặt và bàn giao cho Công ty Cổ phần Lilama 10 tiếp tục thi công lắp đặt thiết bị, máy móc.

Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai: Không để lỗi hẹn

Công trường thi công Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai.

Sát với công trường thi công xưởng hỏa luyện, thiết bị, máy móc nhập khẩu đã được tập kết. Theo lời của anh Tuyên, đây là giai đoạn cao điểm thi công lắp đặt máy móc, thiết bị, chủ yếu do Công ty Cổ phần Lilama 10 đảm nhận. Đây là doanh nghiệp hàng đầu của Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) đã trực tiếp thi công lắp đặt nhiều công trình công nghiệp quan trọng của đất nước như các nhà máy thủy điện: Hoà Bình, Yaly, nhiệt điện Phả Lại I, II, Uông Bí II, trạm biến áp 500kV, 500kV Thường Tín…

Anh Trịnh Thanh Tuấn, Chỉ huy trưởng lắp đặt thiết bị gói thầu xưởng hỏa luyện cho biết: Đơn vị trúng thầu thi công lắp đặt 8 nghìn tấn thiết bị cho toàn bộ dự án. Thiết bị, máy móc nhập khẩu về sẽ được kiểm tra, thống kê, sau đó chuyển đến tận chân công trình, lắp đặt ngay. Đối với gói thầu xưởng hỏa luyện, Công ty Cổ phần Lilama 10 sẽ thi công lắp đặt hơn 3 nghìn tấn thiết bị. Theo tiến độ nhập khẩu thiết bị, trong thời gian tới, công ty sẽ tăng cường cán bộ, kỹ sư, người lao động lên tới 400 người để đẩy nhanh tiến độ lắp máy.

Cùng với ‘trái tim” của nhà máy, tiến độ thi công, lắp đặt các hạng mục như kho tinh quặng và xưởng phối liệu, xưởng hỏa luyện, xưởng điện phân, bãi làm nguội chậm xỉ, kho axít đang được đẩy nhanh với mục tiêu không để lỗi hẹn, quyết tâm trong quý 3/2020, Nhà máy Luyện đồng tại Bản Qua sẽ sản xuất chính thức.

 

 

Thông tin liên quan