iphone

ipad

macbook

apple watch

Rèm cuốn

Rèm cầu vồng

Rèm lá dọc

Rèm văn phòng

Rèm vải

Rèm roman

Rèm cửa sổ

Rèm cửa đẹp

Rèm cửa giá rẻ

Rèm cửa tphcm

Rèm cửa cao cấp

Rèm cửa phòng ngủ

Rèm cửa phòng khách

Rèm cửa chống nắng

Rèm cửa hàn quốc

Rèm gỗ

Rèm phòng tắm

“TKV đã đặt nền móng cho một nền công nghiệp mới trên vùng đất Tây Nguyên…”

( 13/11/2017 - 0:20 )

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng tại Hội nghị kiểm điểm 1 năm sản xuất và tiêu thụ Alumina – Hydroxit Nhôm của Tập đoàn CN Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa được tổ chức mới đây (15/8) tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Dự án Tổ hợp Bauxite – Nhôm Lâm Đồng là một trong hai Dự án sản xuất Alumina thử nghiệm dùng cho luyện kim đầu tiên tại Việt Nam. Cùng với Dự án Alumin Nhân Cơ, hiệu quả 2 dự án của TKV đóng vai trò đặc biệt quan trọng đến khả năng hình thành và phát triển ngành công nghiệp bauxite – alumina – nhôm của Việt Nam.

Sau hơn 1 năm tổ chức vận hành Nhà máy Alumin Tân Rai, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, về cơ bản TKV đã đảm bảo được việc vận hành Nhà máy ổn định, linh hoạt sửa chữa và khắc phục các sự cố trong quá trình vận hành ban đầu. Sau quá trình tích lũy kinh nghiệm, nắm bắt công nghệ, chất lượng sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn thiết kế, sản lượng sản xuất ngày càng ổn định và tăng dần tiến tới đạt công suất thiết kế.

Theo báo cáo thống kê, trong giai đoạn vận hành thương mại (từ 1/10/2013 đến hết tháng 7 năm 2014, Nhà máy Alumin Tân Rai đã sản xuất gần 351.578 tấn alumina, 533.480 tấn hydroxit nhôm. Dự kiến năm 2014, Nhà máy sẽ đạt 75-80% công suất.

Với chất lượng quặng bauxite trên thực tế tốt hơn so với thiết kế (hàm lượng Al2O3 đạt trên 98,5%), giá bán tại thị trường trong nước phù hợp với giá cả thị trường quốc tế nên sản phẩm của Nhà máy đã được các khách hàng trong nước ủng hộ. Sản lượng tiêu thụ tại thị trường trong nước ngày một tăng. Năm 2013, sản lượng alumina tiêu thụ trong nước của Nhà máy đạt 845 tấn và sản lượng hydroxit nhôm là 3.840 tấn; 7 tháng đầu năm 2014 là 1.088 tấn alumina và 3.640 tấn hydroxit nhôm.

Về xuất khẩu, TKV đã thực hiện giao dịch với nhiều khách hàng đến từ các nước như: Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc…; đã ký hợp đồng bán alumina với 11 khách hàng. TKV đang tích cực tăng cường công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ ra các khu vực khác có nhu cầu cao về alumina. Tính đến nay, sản phẩm alumina của Nhà máy xuất khẩu đạt 411.528 tấn.

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Minh Chuẩn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV, TGĐ Tập đoàn TKV nhấn mạnh, hội nghị kiểm điểm 1 năm sản xuất và tiêu thụ Alumina – Hydroxit Nhôm lần này chính là tiếng nói mạnh dạn của TKV báo cáo lên Đảng, Chính phủ, nhân dân các dân tộc tỉnh Lâm Đồng, các đối tác bạn hàng… về sự thành công bước đầu của dự án Bauxite – Nhôm tại Tân Rai (Lâm Đồng) và sắp tới là Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông). Trải qua rất nhiều khó khăn, có những lúc tưởng phải dừng lại nhưng với sự quan tâm chỉ đạo, động viên của các cấp, các ngành… đã giúp TKV vững tin và quyết tâm thực hiện thành công dự án. Tuy vậy, không bằng lòng với những gì đã đạt được, thời gian tới, TKV sẽ nỗ lực và cố gắng hơn nữa để tiếp tục triển khai dự án đạt hiệu quả.

Đánh giá tác động đối với địa phương, theo đồng chí Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, năm 2013 số thuế, phí của dự án nộp cho ngân sách địa phương gần 100 tỷ đồng và tăng giá trị sản xuất ngành công nghiệp của tỉnh Lâm Đồng khoảng 1.300 tỷ đồng, vượt kỷ lục trong 10 năm trở lại đây. Đồng thời, trong quá trình triển khai, Dự án đã thực hiện đúng cam kết hỗ trợ, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho các hộ bị thu hồi đất, Dự án đã thu hút 1.200 lao động trực tiếp, tạo việc làm ổn định cho khoảng 12.000 lao động liên quan… Như vậy, tuy ở giai đoạn đầu triển khai nhưng dự án đã có đóng góp rất tích cực, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng xúc động, biểu dương và chúc mừng những kết quả mà TKV đã đạt được. Đồng thời, Bộ trưởng khẳng định: đây là minh chứng bước đầu cho một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước về một ngành công nghiệp còn hết sức mới mẻ là alumina và sau này là nhôm. TKV đã vượt qua được những giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình triển khai dự án, bằng những kết quả thực tế của mình đang dần tạo được sự đồng thuận trong toàn xã hội. Cụ thể nhất, tháng 6 vừa qua, UBTVQH đã tổ chức đoàn giám sát, qua báo cáo của các Uỷ ban của Quốc hội đã ghi nhận các kết quả, thành công bước đầu của dự án theo hướng tích cực.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng đề nghị, từ bài học kinh nghiệm của dự án Tổ hợp Bauxite – Nhôm Lâm Đồng, TKV cần tiếp tục hoàn thiện các vấn đề còn tồn tại, các khâu để Nhà máy vận hành thật sự ổn định, an toàn. Thêm đó, TKV bằng nhiều biện pháp để giảm chi phí, tăng năng suất lao động, nâng cao cạnh tranh giá thành; làm tốt công tác hoàn thổ, tìm hiểu cơ cấu cây trồng phù hợp. Và quan trọng, khắc phục các vấn đề còn tồn tại từ dự án này để không lặp lại tại Dự án Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông), đồng thời có trách nhiệm như một “trường học” để đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực cho Dự án Nhân Cơ sẽ chính thức vận hành vào cuối năm 2015.

Đồng chí Lê Minh Chuẩn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV, TGĐ Tập đoàn TKV đã tặng bằng khen cho các tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất và tiêu thụ alumina – hydroxit nhôm

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Lê Minh Chuẩn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV, TGĐ Tập đoàn TKV đã tặng bằng khen cho các tập thể vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác sản xuất và tiêu thụ alumina – hydroxit nhôm với tổng số tiền 120 triệu đồng./.

Nguồn : (Vinacomin.vn)