du lịch nhật bản

tour nhật bản

dịch vụ hút hầm cầu

dịch vụ thông cống nghẹt

rèm cửa tphcm

rèm cửa sổ

rèm vải

rèm cuốn

rèm roman

rèm văn phòng

rèm sáo gỗ

rèm sáo nhôm

rèm cầu vồng

iphone

ipad

macbook

apple watch

Rèm vải phòng khách

rèm vải chống nắng

Rèm cửa sổ

Rèm vải

rèm cửa quận 1

rèm cửa quận 2

rèm cửa quận 3

rèm cửa quận 4

rèm cửa quận 5

rèm cửa quận 6

rèm cửa quận 7

rèm cửa quận 8

rèm cửa quận 9

rèm cửa quận 10

rèm cửa quận 11

rèm cửa quận 12

rèm cửa quận tân bình

rèm cửa quận bình thạnh

rèm cửa quận gò vấp

rèm cửa quận phú nhuận

rèm cửa quận thủ đức

rèm cửa bình chánh

rèm cửa nhà bè

rèm cửa hóc môn

rèm cửa quận tân bình

rèm cửa quận tân phú

Tự hào tiếp nối truyền thống

( 18/11/2017 - 0:47 )

Ngày 25/10/1955, Mỏ thiếc Tĩnh Túc được khởi công xây dựng. Đây không chỉ là sự kiện đặt nền móng cho ngành khai khoáng luyện kim màu Việt Nam mà còn là mốc son quan trọng đánh dấu sự ra đời của một mỏ thiếc phát triển và giàu truyền thống cách mạng, tiền thân của Công ty CP Khoáng sản và luyện kim Cao Bằng (trực thuộc Tổng Công ty Khoáng sản – TKV) ngày nay.

Vinh dự được Bác Hồ về thăm

Thời gian đầu thành lập, mặc dù điều kiện khó khăn cả về vật chất và tinh thần, khí hậu khắc nghiệt, nhà tranh vách nứa, nhưng bằng sự lao động hết mình, cần cù, sáng tạo, cán bộ, CNVC, LĐ của Mỏ thiếc Tĩnh Túc đã tự sản xuất ra những thỏi thiếc đầu tiên, làm nao nức lòng không chỉ với nhân dân các dân tộc Cao Bằng mà còn với cả đồng bào chiến sĩ cả nước.

Với tầm quan trọng là “đứa con đầu lòng” của ngành khai khoáng luyện kim màu Việt Nam, ngày 15/9/1958, cán bộ, CNVC, LĐ Mỏ thiếc Tĩnh Túc đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và động viên. Bác đã căn dặn cán bộ đảng viên công nhân viên Mỏ đoàn kết, lao động sáng tạo, tiết kiệm, tích cực học tập… Ghi nhớ lời dạy của Bác, từ năm 1958 đến năm 1980, trên 2.000 công nhân, hơn 400 đảng viên của Mỏ đã ra sức thi đua, vừa sản xuất vừa sẵn sàng chiến đấu và liên tục hoàn thành mọi kế hoạch được Nhà nước giao; luyện được gần 7.500 tấn thiếc thỏi đóng góp cho sự nghiệp giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Theo nguyện vọng của toàn thể cán bộ CNVC, LĐ ngày 20/8/2008 HĐQT (nay là HĐTV) Tập đoàn Công nghiệp Than -Khoáng sản Việt Nam có Quyết định số 1940/QĐ-HĐQT lấy ngày 15/9 hằng năm làm ngày truyền thống của ngành Khoáng sản; đồng thời Tổng công ty Khoáng sản – TKV có Nghị quyết số 1416/NQ-HĐQT ngày 10/9/2008 lấy ngày 15/9 hằng năm là ngày truyền thống của đơn vị. Kể từ đó đến nay, hằng năm Tổng Công ty Khoáng sản – TKV và các Công ty trực thuộc đều hướng về đất mỏ dâng hương tại phòng truyền thống, dâng hoa tượng đài Bác Hồ kính yêu tại khu Lịch sử – Truyền thống – Văn hoá Mỏ thiếc Tĩnh Túc báo công và phát động thi đua trước anh linh của Người.

Thế và lực mới…

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển với rất nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử và những khó khăn, thử thách trong quá trình SXKD, đội ngũ cán bộ đảng viên, CNVC, LĐ trong Công ty vẫn đang từng ngày không ngừng phát huy truyền thống đoàn kết, lao động sáng tạo để vững tin viết tiếp những trang sử vàng trong công cuộc xây dựng và cống hiến cho sự nghiệp khai thác khoáng sản làm giàu cho đất nước mà các thế hệ cha anh đi trước đã đổ mồ hôi và xương máu gây dựng nên.

Lúc thuận lợi hay khi khó khăn như giai đoạn đầu chuyển sang cơ chế thị trường công tác quản lý không còn phù hợp, thiếu việc làm; cán bộ CNVC và người lao động Công ty vẫn tin tưởng gửi gắm niềm tin vào sự lãnh chỉ đạo của Đảng bộ Công ty. Vì vậy, Công ty đã dần vượt qua mọi khó khăn, từng bước sản xuất kinh doanh có hiệu quả, tăng trưởng các năm sau cao hơn năm trước, giải quyết đủ việc làm cho người lao động, phá thế “độc canh” bằng việc đa dạng hóa sản phẩm ngoài thiếc như Ferromangan, Ferrosilíc… Sau khi thực hiện cổ phần hóa năm 2006, dưới sự lãnh đạo sát sao của Tổng Công ty Khoáng sản – TKV, Công ty CP Khoáng sản và luyện kim Cao Bằng đã phát triển ở một thế và lực mới, đứng vững được trong nền cơ chế thị trường. Nếu như doanh thu của Công ty năm 2002 là 80 tỷ đồng, thì đến năm 2005 đã đạt 200 tỷ đồng và năm 2010 đạt gần 500 tỷ đồng, mức tăng trưởng hàng năm đạt 11%.

Sự nỗ lực cố gắng của tập thể lãnh đạo và cán bộ, CNVC, LĐ Công ty đã ghi nhận bằng những thành tích của Đảng và Nhà nước như: Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 2005); 01 Huân chương Độc lập hạng Ba; 02 Huân chương Lao động hạng Nhất; 05 Huân chương Lao động hạng Hai; 14 Huân chương Lao động hạng Ba, hơn 20 lần được nhận Cờ thi đua của Chủ tịch Nước, Chính phủ, Bộ Cơ khí Luyện kim, Bộ Nội vụ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cao Bằng và nhiều bằng khen, giấy khen, cờ thi đua của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản VN, Tổng Công ty Khoáng sản TKV.

Thử thách của hiện tại và tương lai

Trong những năm gần đây (2010-2014), tài nguyên khoáng sản các mỏ của Công ty bị thu hẹp và cạn kiệt; các sản phẩm gang đúc, Ferromangan, Ferrosilíc, gang lò điện giá thành sản xuất cao do tác động của cơ chế thị trường, nền kinh tế trong nước và thế giới nhiều biến động, thuế phí địa phương tăng mạnh, đặc biệt là giá bán các loại khoáng sản giảm sâu, thị trường tiêu thụ các sản phẩm của Công ty bị thu hẹp. Đứng trước tình hình đó, toàn thể cán bộ, CNVC, LĐ vẫn đoàn kết xung quanh BCH Đảng bộ Công ty. Cả hệ thống chính trị trong Công ty đều thống nhất tìm ra biện pháp vượt qua khó khăn, thách thức đó là: dừng các sản phẩm không có hiệu quả như gang đúc (năm 2012); Ferroo, gang lò điện (năm 2014), quặng sắt (năm 2015); tập trung vào sản phẩm truyền thống là thiếc thỏi với suy nghĩ hòa vốn và đảm bảo việc làm cho người lao động. Từ hơn 1100 người năm 2010, đến năm 2015, Công ty chỉ còn 450 người với gần 300 đảng viên và lực lượng lao động chủ yếu đã được qua đào tạo, có đủ năng lực và trình độ đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của Công ty. Khó khăn là vậy nhưng tổng doanh thu 5 năm (2010-2015) của Công ty vẫn đạt 1.362,5 tỷ đồng, nộp ngân sách đạt 209 tỷ đồng, thu nhập bình quân 4,7 triệu đồng/người/tháng, công tác xã hội từ thiện đóng góp 1,052 tỷ đồng, trong đó có 213 triệu đóng góp vào cải tạo nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ mỏ thiếc Tĩnh Túc, hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế cho địa phương.

Thời gian tới đây, Công ty CP Khoáng sản và luyện kim Cao Bằng nhận định được rằng khó khăn vẫn sẽ hiện hữu với: sự giảm sâu của giá khoáng sản; các dự án đầu tư khai thác bãi thải Thập Lục Phần, khu vực rìa mỏ khu Đông, khu Tây; xin thăm dò và cấp phép khai thác mỏ thiếc Nặm Kép còn nhiều vướng mắc phải giải quyết. Nhưng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, với lịch sử giàu truyền thống vẻ vang 60 năm xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ, CNVC, LĐ Công ty CP Khoáng sản và luyện kim Cao Bằng vẫn sát cánh bên nhau, đồng tâm phấn đấu, vượt qua sóng gió suy giảm kinh tế, để vững tin phát triển mạnh và bền vững trong tương lai.

Nguồn : www.vinacomin.vn

Thông tin liên quan