Rèm cuốn

Rèm cầu vồng

Rèm lá dọc

Rèm văn phòng

Rèm vải

Rèm roman

Rèm cửa sổ

Rèm cửa đẹp

Rèm cửa giá rẻ

Rèm cửa tphcm

Rèm cửa cao cấp

Rèm cửa phòng ngủ

Rèm cửa phòng khách

Rèm cửa chống nắng

Rèm cửa hàn quốc

Rèm gỗ

Rèm phòng tắm

Gắn kết dài lâu cùng nhau phát triển

( 13/11/2017 - 23:58 )

“Chúng tôi lên đây qua từng con suối, qua từng dốc núi Sin Quyền yêu dấu/Chúng tôi lên đây Tĩnh Túc vinh quang thiếc sáng long lanh trong lòng mình/Trông về miền Trung ánh thiếc reo vui theo bàn chân bước, thắm đượm mồ hôi Nghệ Tĩnh thân thương…” – những ca từ của bài hát “Chúng tôi công nhân Khoáng sản” cứ rộn ràng, vang lên theo nhịp bước và lắng lại đầy ắp cảm xúc với CNCB Tổng công ty Khoáng sản (VIMICO) trong những ngày cuối năm 2016 – khi mọi bộn bề trong công việc được tạm gác lại. Vậy là từ khắp mọi miền đất nước, họ đã cùng về với mái nhà chung VIMICO để “Gắn kết dài lâu – Cùng nhau phát triển”. Từ “điểm tựa” vững chãi ấy, VIMICO đang tràn đầy khí thế bước vào năm sản xuất mới.

Với Tổng công ty Khoáng sản, 2016 là một năm có quá nhiều khó khăn. Ngoại trừ sản phẩm thiếc, vàng, kẽm thỏi có giá bán tăng so với năm 2015 và so với kế hoạch thì hầu hết giá bán các sản phẩm giảm mạnh so với giá kế hoạch và giá bán bình quân năm 2015: Đồng tấm giảm 10%, Tinh quặng sắt mỏ tuyển giảm 20%, quặng sắt Kíp Tước giảm 15%, axit sunfuric giảm 31%. Công tác tiêu thụ quặng sắt, axit H2SO4 gặp khó. Cùng với đó, tình hình sản xuất ở một số đơn vị còn không ít khó khăn như: Trữ lượng, hàm lượng quặng giảm mạnh tại các mỏ vàng Apey, vàng Minh Lương; Sản xuất không hiệu quả tại: Mỏ sắt Nà Lũng- Cao Bằng, sắt Kíp Tước – Lào Cai, các mỏ thiếc của Công ty Kim loại màu Tuyên Quang… Chưa kể, các loại thuế, phí tăng cao đã và đang làm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sản xuất kinh doanh chung của toàn Tổng công ty.

Tuy nhiên, xác định rõ những thách thức phải đối mặt, ngay từ đầu năm, Tổng công ty đã quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, ban hành và triển khai nhiều nhóm giải pháp đồng bộ nên kết thúc năm, Tổng công ty đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh. CBCNV – LĐ các đơn vị có đủ việc làm với mức thu nhập tương đối ổn định.

Nhấn mạnh về những giải pháp cốt lõi đã triển khai, TGĐ Nguyễn Tiến Mạnh cho biết, Tổng công ty đã thực hiện nhiều biện pháp để nâng cao hiệu quả công tác điều hành hoạt động SXKD trong toàn đơn vị. Trước bối cảnh tình hình giá khoáng sản giảm sâu, trên cơ sở kế hoạch phối hợp kinh doanh đã được HĐQT phê duyệt, Tổng công ty đã ký kết hợp đồng giao kế hoạch cho từng đơn vị, ban hành các giải pháp điều hành, xây dựng kế hoạch điều hành và chương trình tiết giảm chi phí để triển khai trong toàn Tổng công ty và bám sát mục tiêu để điều hành nhằm góp phần nâng cao hiệu quả SXKD. Ngoài việc tập trung chỉ đạo điều hành khối Công ty mẹ, Tổng công ty đã thực hiện quyết liệt giải pháp “1 tập trung” tại Khu liên hợp Gang thép Cao Bằng, thực hiện bổ sung nhân lực, hỗ trợ xây dựng các quy trình, biện pháp quản lý, máy móc thiết bị nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất tại Nhà máy.

VIMICO cũng tiếp tục thực hiện đề án đổi mới tái cơ cấu Tổng công ty giai đoạn 2012 – 2015, tầm nhìn 2020 đã được Tập đoàn phê duyệt. Tập trung hoàn thiện và nâng cao hiệu quả các mặt quản lý, tăng cường áp dụng KHCN kỹ thuật mới vào sản xuất, đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất trong các mặt công tác. Chẳng hạn, trong khâu tuyển khoáng đã triển khai thành công nhiều biện pháp về quản lý kỹ thuật công nghệ để nâng cao năng suất và thực thu. Với Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền đã nghiên cứu và triển khai thực hiện nhiều giải pháp kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và các chỉ tiêu công nghệ… Trong khâu luyện kim cũng đã tổ chức nhiều các giải pháp kỹ thuật công nghệ để nâng cao năng suất thiết bị, tận thu thêm các khoáng sản có ích. Chẳng hạn, Nhà máy Luyện đồng Lào Cai đã tăng cường công tác quản lý và cải tiến công nghệ, bảo dưỡng sửa chữa thiết bị để đảm bảo thời gian hoạt động có ích cao của Nhà máy, nâng cao năng lực sản xuất tại các khâu công nghệ, chuẩn bị tốt dương cực cho sản xuất điện phân khi dừng sửa chữa, đảm bảo sản lượng sản phẩm đồng cathode, vàng, bạc, axit cao nhất từ trước đến nay; thực hiện thay thế loại chất xúc tác mới VK38, VK48 có tính năng hợp lý hơn, đã cải thiện công nghệ sản xuất axít sulfuric, nâng cao hiệu quả chuyển hóa, giảm hàm lượng SO2 trong khí thải ra môi trường thấp hơn đáng kể so với Quy chuẩn cho phép, nâng cao chất lượng sản phẩm axít > 96% H2SO4 phục vụ bán hàng, tiết kiệm chi phí đầu tư hệ thống xử lý khí đuôi hàng tỷ đồng…

Mặc dù những tháng cuối năm, giá bán một số khoáng sản chính như đồng tấm, kẽm thỏi, thiếc thỏi đã có dấu hiệu phục hồi tăng, song VIMICO luôn xác định năm 2017 vẫn còn muôn vàn khó khăn thách thức mà Tổng công ty nói chung và các đơn vị nói riêng phải đối mặt. Do đó, Tổng công ty xây dựng mục tiêu tổng quát là “An toàn – Đổi mới – Hiệu quả – Phát triển”. Với những nhóm giải pháp quyết liệt, CBCNV – LĐ VIMICO đã và đang sẵn sàng cho năm sản xuất mới 2017.

Thuỳ Linh

Nguồn : Vinacomin.vn