Rèm cuốn

Rèm cầu vồng

Rèm lá dọc

Rèm văn phòng

Rèm vải

Rèm roman

Rèm cửa sổ

Rèm cửa đẹp

Rèm cửa giá rẻ

Rèm cửa tphcm

Rèm cửa cao cấp

Rèm cửa phòng ngủ

Rèm cửa phòng khách

Rèm cửa chống nắng

Rèm cửa hàn quốc

Rèm gỗ

Rèm phòng tắm

Tìm thấy đất hiếm ở Bến Đền – Lào Cai

( 22/11/2017 - 23:43 )

Ngày 16/11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc đã làm việc với đại diện Tổng Công ty Dầu, Kim khí và Kim loại quốc gia Nhật Bản (JOGMEC) về Kết quả điều tra đánh giá tiềm năng đất hiếm khu vực Bến Đền, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Theo báo cáo của đại diện JOGMEC, mỏ đất hiếm (REE) ở Bến Đền thuộc loại mỏ tàn dư, nằm trong vỏ phong hóa của đá granit biến chất. Công tác điều tra đã thực hiện từ năm 2007, với việc đào 29 hào, khảo sát 17 vết lộ và khoan 108 lỗ khoan với tổng chiều dài 1750,5m, tiến hành trên 4 thân đá granit biến chất. Kết quả nghiên cứu cho thấy, “tài nguyên cấp suy đoán – 334a” là 22 triệu tấn với hàm lượng 0,111% TR2O3, , đạt trữ lượng khoảng 24.497 tấn. “Tài nguyên cấp dự tính – 333” là 23 triệu tấn với hàm lượng 0,094% TR2O3, , đạt trữ lượng khoảng 21.588 tấn. So với hàm các mỏ khác tại Việt Nam như Đông Pao, Yên Phú, Nậm Xe thì hàm lượng và trữ lượng đất hiếm ở Bến Đền là thấp. Hơn nữa, thành phần đất hiếm loại nặng chiếm tỷ lệ không cao.
Đại diện JOGMEC cho rằng, trường hợp Bến Đền ở Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với mỏ Longnan – Trung Quốc, đặc biệt là đất dễ hòa tan trong môi trường axit loãng, do vậy có thể khai thác tại chỗ.
Tuy nhiên, các chuyên gia địa chất và khoáng sản tại các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT nhấn mạnh, việc phân tích, so sánh hai mỏ còn nhiều điểm chưa thích đáng. Hòa tan đất hiếm tại chỗ có thể gây ảnh hưởng tới môi trường sinh thái. Đó là chưa kể đến việc chưa định hình rõ lợi ích kinh tế khi hàm lượng, trữ lượng đất hiếm ở Bến Đền thấp.
Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đề nghị phía Công ty Nhật Bản cần bổ sung tài liệu về dạng tồn tại đất hiếm có trong vỏ phong hóa tại Bến Đền, xác định lại tỷ lệ và khả năng hòa tan của đất hiếm. Mặt khác, JOGMEC cần sơ bộ định hướng khôi phục môi trường ở Bến Đền nếu được phép thăm dò.

Thông tin liên quan