Rèm cuốn

Rèm cầu vồng

Rèm lá dọc

Rèm văn phòng

Rèm vải

Rèm roman

Rèm cửa sổ

Rèm cửa đẹp

Rèm cửa giá rẻ

Rèm cửa tphcm

Rèm cửa cao cấp

Rèm cửa phòng ngủ

Rèm cửa phòng khách

Rèm cửa chống nắng

Rèm cửa hàn quốc

Rèm gỗ

Rèm phòng tắm

Tổng công ty Khoáng sản TKV – CTCP: Phấn đấu vượt mốc doanh thu trên 5.000 tỷ đồng

( 22/11/2017 - 23:25 )

“Đồng thuận – quyết liệt – hiệu quả cao” – đó là điều mà Tổng Giám đốc Tổng công ty Khoáng sản (VIMICO) Nguyễn Tiến Mạnh tâm đắc nhất khi nói về SXKD của đơn vị trong 8 tháng đầu năm 2017. Với những quyết sách đúng đắn, nhiều đổi mới mang tính đột phá cùng các nhóm giải pháp được triển khai quyết liệt, VIMICO đã vững vàng vượt khó, sản xuất kinh doanh hoàn thành vượt mức kế hoạch, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động, lợi nhuận cũng như cổ phiếu KSV của Tổng công ty trên sàn ngày càng tăng mạnh, nhất là trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế như hiện nay, nhiều doanh nghiệp nước ta phải giải thể và ngừng hoạt động. Đây chính là bước đà quan trọng để VIMICO cán đích, vượt mốc doanh thu hợp nhất trên 5.000 tỷ đồng trong năm 2017 – con số lớn nhất từ trước đến nay.

Minh chứng sinh động qua những con số biết nói

Có thể thấy, giống như các doanh nghiệp khác, thời gian qua và nhất là từ đầu năm 2017 đến nay, Tổng công ty Khoáng sản phải đối mặt với không ít thách thức. Giá một số sản phẩm như phôi thép, tinh quặng sắt diễn biến khó lường nên việc tiêu thụ khó khăn; tình hình sản xuất và công tác giải phóng mặt bằng ở một số đơn vị còn gặp nhiều vướng mắc; công tác khai thác, chế biến khoáng sản ngày càng đòi hỏi phải có giải pháp đầu tư chiều sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm trong khi đó các chính sách của Nhà nước về thế tài nguyên, phí môi trường liên tục thay đổi và tăng cao… tất cả những yếu tố đó đã ảnh hưởng lớn đến hiệu quả chung của toàn Tổng công ty.

Dù vậy đáng ghi nhận là trước những thách thức đó, VIMICO không bao giờ thụ động, chỉ biết kêu khó, xin hỗ trợ mà lãnh đạo Tổng công ty luôn đối mặt, phát huy tinh thần chủ động, “bỏ túi” cho mình những giải pháp để ứng phó linh hoạt với mọi tình huống phát sinh trong quá trình điều hành, khơi dậy sức sáng tạo của các thành viên và đề ra chiến lược phù hợp trong từng thời điểm. “Muốn “chắc lái” và vượt “sóng cả”, không còn cách nào khác là phải tập trung cao độ mọi nguồn lực, quyết liệt trong từng giải pháp. Chúng tôi luôn xác định không có đường lùi và sẽ không bao giờ lùi!” – ông Nguyễn Tiến Mạnh – Tổng Giám đốc VIMICO khẳng định.

Chính những quyết tâm, nỗ lực ấy đã tạo nên sức mạnh tổng thể giúp bức tranh sản xuất kinh doanh của VIMICO có những gam màu sáng với rất nhiều việc đã làm được và minh chứng sinh động qua những con số biết nói. Chỉ tính trong 8 tháng đầu năm 2017, doanh thu hợp nhất toàn Tổng công ty đạt 3542 tỷ đồng bằng 74% kế hoạch và bằng 146% so với cùng kỳ năm 2016; lợi nhuận hợp nhất trước thuế 6 tháng đạt 150,3 tỷ đồng bằng 174,8% kế hoạch, người lao động có thu nhập ổn định với trên 6,260 triệu đồng/người/tháng; nộp ngân sách trên 400 tỷ đồng. Các chỉ tiêu khác về sản xuất, đầu tư đều đạt mức cao. Trên đà những kết quả khả quan ấy, năm 2017, VIMICO phấn đấu đạt mục tiêu doanh thu hợp nhất trên 5.000 tỷ đồng, tăng trưởng 20% so với thực hiện năm 2016, lợi nhuận trước thuế hợp nhất lớn hơn 300 tỷ đồng. Theo lãnh đạo VIMICO đây là con số lớn nhất từ trước đến nay. Dù khó khăn đến mấy, Tổng công ty tin tưởng và đặt mục tiêu phấn đấu đây sẽ là năm đầu tiên vượt mốc doanh thu nêu trên. Cùng với đó, nhiều đơn vị thuộc Tổng công ty đã và đang giữ vững năng suất, vượt xa công suất thiết kế và kế hoạch đề ra trong năm, sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao như Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền – Vimico, Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai -Vimico, Công ty CP KLM Thái Nguyên -Vimico, Công ty CP Gang thép Cao Bằng -Vimico…

Ngoài việc tập trung chỉ đạo điều hành khối Công ty mẹ, trong gần 3 quý đầu năm 2017, Tổng công ty tiếp tục thực hiện quyết liệt giải pháp “1 tập trung” tại Khu liên hợp Gang thép Cao Bằng nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất và nâng cao hiệu quả của đơn vị. VIMICO cũng đã quyết liệt thực hiện đề án tái cấu trúc của Tổng công ty như đã hoàn thiện và ban hành các quy định, quy chế quản lý phù hợp với mô hình hoạt động của Công ty mẹ – Tổng công ty – CTCP, hoàn thành công tác thoái vốn tại 2 Công ty. Công tác quản trị chi phí được thực hiện tốt; trong 8 tháng, toàn Tổng công ty không để xảy ra mất an toàn lao động. Với bước đà thuận lợi là kết quả SXKD trong những tháng đầu năm đạt tốt, lãnh đao Tổng công ty đã có những định hướng rõ ràng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện. Trong đó trọng tâm là: đẩy mạnh gia tăng tối đa sản lượng các sản phẩm có lợi thế, tập trung hơn nữa vào việc kiểm soát để nâng cao hiệu quả, tăng cường áp dụng tin học hoá, tự động hoá, đặc biệt chú trọng đảm bảo công tác an toàn, môi trường…

Giải pháp công nghệ đột phá – Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm

Lâu nay, nói đến Tổng công ty Khoáng sản cũng là nói đến một đơn vị tiêu biểu với lực lượng cán bộ công nhân viên trẻ được đào tạo bài bản cùng những nhiệt huyết và sáng tạo không ngừng đã có những sáng kiến và các giải pháp kỹ thuật công nghệ đột phá áp dụng vào sản xuất giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Điển hình nhiều năm qua và đặc biệt trong năm 2017, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền – Vimico đã tiếp tục áp dụng và hoàn thiện phương pháp tuyển cell (thay đổi sơ đồ công nghệ tuyển); so với thiết kế và thực tế dây chuyền sau khi cải tạo, năng suất nhà máy tuyển đã tăng lên 10% so với cùng kỳ và tăng lên gần 30% so với thiết kế ban đầu, thực thu đồng tăng hơn 2%, chất lượng tinh quặng sắt lớn hơn 65% Fe. Đồng thời, chất lượng tinh quặng đồng cũng tăng lên trên 25% (theo thiết kế ban đầu chỉ khoảng 23%). Qua đó tiết giảm chi phí cho công ty một năm trên 30 tỷ đồng cũng như tác động lớn đến hiệu quả sản xuất của Nhà máy Luyện đồng Lào Cai – Vimico. Với khâu luyện kim cũng tổ chức thực hiện nhiều các giải pháp kỹ thuật công nghệ để nâng cao năng suất thiết bị, tận thu thêm các khoáng sản có ích như triển khai giải pháp thu hồi đồng trong bã xử lý nước thải để thu hồi sản phẩm chứa 15% Cu và phối trộn cùng liệu chứa đồng khác đưa nấu luyện tại lò luyện sten bước đầu cho thấy kết quả khả quan; đã đưa chất xúc tác mới (tên thương mại là VK38) thay thế để cải thiện công nghệ sản xuất axit, nâng chất lượng axit sunfuric đạt trên 96%; đã đưa công nghệ sản xuất thạch cao nhân tạo từ nước thải công nghệ vào hoạt động ổn định với chất lượng đảm bảo đủ tiêu chuẩn để cung cấp cho nhà máy sản xuất xi măng… Công ty CP Gang thép Cao Bằng đã sản xuất được thép chế tạo CT5 (lần đầu sản xuất tại Việt Nam) thay thế thép nhập khẩu để chế tạo vì chống lò trong Tập đoàn CN Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV); Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên –Vimico đã tự chế tạo thành công tấm dương cực trong điện phân kẽm… Qua đó đã đánh dấu sự áp dụng khoa học kỹ thuật thành công vào chế biến sâu khoáng sản.

“VIMICO đã luôn vượt khó để phát triển và ngày càng vươn xa bằng sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng. Cùng với Than, Khoáng sản đã và đang là một mũi nhọn, có vai trò đặc biệt quan trọng đóng góp vào kết quả sản xuất kinh doanh chung của Tập đoàn TKV” – ông Đặng Thanh Hải – Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV nhấn mạnh.

 

“Điểm tựa” quan trọng trong hành trình phát triển bền vững

Vững vàng vị thế của một đơn vị với truyền thống hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, VIMICO còn đang tích cực triển khai cũng như nâng cao hiệu quả đầu tư các dự án trọng điểm. Trên thực tế, các hoạt động này đã mang lại những kết quả rõ rệt, tạo nên triển vọng tốt cũng như một tương lai rộng mở cho VIMICO trong những năm tới và là “điểm tựa” quan trọng của đơn vị trong hành trình phát triển bền vững.

Tiêu biểu phải kể đến đầu tiên đó là, đến nay sau hơn 2 năm chính thức đi vào hoạt động, Khu liên hợp Gang thép Cao Bằng (Công ty CP Gang thép Cao Bằng) đã từng bước đồng bộ dây chuyền sản xuất, hoạt động ổn định, trình độ tay nghề của công nhân ngày càng được nâng cao, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ít tiêu hao nhiên liệu, vật tư, góp phần giảm giá thành, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm, tạo việc làm ổn định cho hơn 800 lao động với mức lương bình quân hơn 6,6 triệu đồng/người/tháng. Năm 2017, Công ty phấn đấu sản xuất 190.000 tấn phôi thép các loại và sản xuất kinh doanh có lãi. Cùng với đó, VIMICO đã và đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện 2 dự án trọng điểm. Thứ nhất là Dự án khai thác, mở rộng và nâng công suất khu mỏ – tuyển đồng Sin Quyền – Lào Cai từ 1,1 triệu tấn quặng/năm lên 2,5 triệu tấn quặng/năm. Bên cạnh đó, xây dựng thêm một nhà máy tuyển khoáng có công suất 44.200 tấn tinh quặng hàm lượng 23% Cu/năm và các sản phẩm phụ đi kèm. Tổng mức đầu tư 2.564,738 tỷ đồng, dự kiến cuối quý IV/2018, dự án đi vào hoạt động. Thứ hai là Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai. Theo đó, xây dựng mới một dây chuyền luyện đồng công suất 20.000 tấn đồng kim loại/năm, 84.556 tấn H2SO4/năm, 1.395 kg vàng thỏi/năm và 616 kg bạc thỏi/năm. Tổng mức đầu tư dự án là 3.927,534 tỷ đồng, thời gian đi vào hoạt động từ quý I/2019. Điều đặc biệt, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, hai dự án còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thu hút gần 1000 lao động kỹ thuật tại địa phương với mức thu nhập dự kiến gần 7 triệu đồng/người/tháng. Có thể nói, thành quả trên bắt nguồn từ sự quyết liệt, đầu tư bài bản, nắm bắt cơ hội kịp thời của lãnh đạo Tổng công ty và tập thể cán bộ, công nhân viên VIMICO.

Mặt khác, sau khi sụt giảm mạnh từ nửa cuối năm 2015 và kéo dài đến hết quý III/2016, giá đồng thế giới đã phục hồi trở lại từ quý IV/2016 và có lúc leo lên ngưỡng 6.970 USD/tấn trong tháng 8/2017. Hiện dù điều chỉnh do áp lực đồng USD tăng, nhưng giá đồng thế giới vẫn duy trì ở mức cao, đang giao dịch quanh ngưỡng 6700 USD/tấn. Với nền tảng đã có được trong những năm qua cùng với sự phục hồi của giá kim loại màu thế giới ngay từ những tháng đầu năm 2017 đã tạo ra cho Tổng công ty Khoáng sản nhiều cơ hội để bứt phá mạnh mẽ trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2017 và các năm tiếp theo, đem lại lợi ích cho cổ đông. Cũng vì thế mà giá cổ phiếu của Tổng công ty mang mã chứng khoán KSV trên sàn chứng khoán Hà Nội từ ngày 7/7/2017 liên tục tăng và có giao dịch khá tích cực. Cụ thể, ngày 7/7 giá 4600 đồng/cổ phiếu thì ngày 17/7 tăng lên 6500 đồng, đến ngày 24/7 là 9700 đồng. Sang tháng 8/2017, ngày 21/8 là 9200 đồng và ngày 30/8 giá trần là 13600 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, có thể nói, thực hiện nhiệm vụ quản lý, khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản của đất nước trải dài từ Cao Bằng, Thái Nguyên, Lai Châu, Lào Cai đến Nghệ An, Quảng trị, Tổng công ty Khoáng sản đang và sẽ tiếp tục khẳng định vị trí hàng đầu trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản tại Việt Nam; cung cấp nguồn kim loại mầu, thép hợp kim bảo đảm chất lượng, thay thế hàng nhập khẩu. Không chỉ vững vàng phát triển mà VIMICO còn không ngừng vươn xa!

Thùy Linh