Giá đồng tăng lần đầu tiên trong 3 phiên trong ngày thứ sáu (3/8/2018), do đồng bạc xanh suy yếu, ngay cả khi Trung Quốc tiến hành thuế quan trả đũa đối với hàng hóa của Mỹ có trị giá 60 tỉ USD, gia tăng lo ngại xung đột thương mại sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu kim loại công nghiệp.
Giá đồng kỳ hạn 3 tháng tại Sở giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,5% xuống còn 6.172,55 USD/tấn, sau khi tăng 1,1% phiên trước đó.
Giá đồng kỳ hạn tháng 9 tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (ShFE) tăng 0,24% lên 49.330 NDT (7.242,59 USD)/tấn.
Trung Quốc đề xuất thuế quan trả đũa đối với hàng hóa của Mỹ có trị giá 60 tỉ USD từ khí gas tự nhiên hóa lỏng (LNG) đến máy bay trong ngày thứ sáu (3/8/2018), khi một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc nghi ngại về triển vọng đàm phán với Washington để giải quyết xung đột thương mại.
Nhà sản xuất nhôm Rusal Nga công bố lợi nhuận quý II/2018 đạt 440 triệu USD, vẫn giữ ở mức cao mặc dù các biện pháp trừng phạt áp đặt với công ty hồi đầu năm nay bởi Washington.
Phía đông tỉnh Sơn Đông Trung Quốc đã đưa ra mục tiêu mới nhằm cắt giảm công suất sản xuất thép và than đá, loại bỏ những nhà máy luyện nhôm lỗi thời và chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn như là một phần của sự thúc đẩy chống ô nhiễm trên toàn quốc.
Chứng khoán châu Á tăng trong ngày thứ hai (6/8/2018), sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc đưa ra các biện pháp nhằm cố gắng kéo đồng nhân dân tệ từ mức thấp nhất 14 tháng, nhưng xung đột “ăn miếng trả miếng” về thương mại Sino – Mỹ đã gây áp lực thị trường.

Nguồn: VITIC/Reuters