Giá kẽm kỳ hạn trên sàn London tăng 0,5% lên 2.450 USD/tấn, sau khi giá thanh cốt thép tại Trung Quốc tăng, do kỳ vọng điều kiện cho vay nới lỏng hơn sẽ kích thích tăng trưởng trong các ngành công nghiệp như xây dựng.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết, sẽ cắt giảm lượng tiền mặt mà ngân hàng nắm giữ lần thứ 5 trong 1 năm, giải phóng 116 tỉ USD cho vay mới, giảm nguy cơ suy thoái kinh tế.

Hoạt động sản xuất nhà máy của Trung Quốc giảm lần đầu tiên trong hơn 2 năm trong tháng 12/2018, cho thấy những thách thức mà Bắc Kinh phải đối mặt khi tìm cách chấm dứt một cuộc chiến thương mại với Washington và giảm nguy cơ suy thoái kinh tế mạnh hơn trong năm 2019.

Morgan Stanley dự kiến các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc và Mỹ sẽ kiểm soát sự tăng trưởng kinh tế chậm lại: “Chúng tôi tin rằng tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chạm đáy vào quý 1/2019, trong khi Fed bắt đầu sự linh hoạt trong chính sách bảng cân đối kế toán, nếu có sự suy giảm nghiêm trọng  trong triển vọng tăng trưởng”.

Giá kẽm chạm mức thấp nhất trong hơn 3 tháng (2.356,5 USD/tấn) hôm thứ năm (3/1), sau số liệu sản xuất của Trung Quốc suy yếu cho thấy chiến tranh thương mại với Mỹ đã làm giảm tăng trưởng toàn cầu. Giá kẽm giảm mạnh nhất trong năm 2018, giảm 25% do nguồn cung khai thác mới xói mòn thâm hụt.

Giá nickel kỳ hạn trên sàn LME được sử dụng trong sản xuất thép tăng 0,1% lên 11.120 USD/tấn.

Giá đồng kỳ hạn trên sàn LME giảm 02% xuống 5.905 USD/tấn, tăng 3% phiên trước đó, sau khi chạm mức thấp nhất trong 18 tháng hồi tuần trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt và sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc khiến Bắc Kinh có lý do để đi đến 1 thỏa thuận với Washington, sau khi các nhà lãnh đạo trong tháng 12/2018 thỏa thuận “đình chiến” thương mại trong vòng 90 ngày để giải quyết những khác biệt giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giá đồng kỳ hạn trên sàn Thượng Hải tăng 1,3% lên 47.360 CNY (6.914 USD)/tấn, giá nickel trên sàn Thượng Hải tăng 2%.

Chứng khoán châu Á sôi động trong ngày thứ hai (7/1/2019), khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trấn an thị trường bằng tuyên bố sẽ kiên nhẫn và linh hoạt trong chính sách tiền tệ trong năm nay và số liệu việc làm của Mỹ tăng mạnh, làm xoa dịu mối lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Nguồn: VITIC/Reuters