Rèm cuốn

Rèm cầu vồng

Rèm lá dọc

Rèm văn phòng

Rèm vải

Rèm roman

Rèm cửa sổ

Rèm cửa đẹp

Rèm cửa giá rẻ

Rèm cửa tphcm

Rèm cửa cao cấp

Rèm cửa phòng ngủ

Rèm cửa phòng khách

Rèm cửa chống nắng

Rèm cửa hàn quốc

Rèm gỗ

Rèm phòng tắm

Đăk Nông: Khởi công Nhà máy điện phân nhôm

( 12/11/2017 - 23:47 )

Sáng nay (4/09/2014), tại khu công nghiệp Nhân Cơ, huyện Đăk R’lấp, UBND tỉnh Đăk Nông đã phối hợp với Công ty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân tổ chức Lễ động thổ khởi công Dự án nhà máy điện phân nhôm Đăk Nông.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phát biểu tại lễ khởi công nhà máy.

CôngThương – Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bí thư Tỉnh ủy Đăk Nông Trần Quốc Huy cùng đại diện HĐND, UBND, các bộ, ngành Trung ương, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên… đã tham dự và cắt băng khánh thành.

Dự án nhà máy điện phân nhôm Đăk Nông được xem là một mắt xích quan trọng kết nối chuỗi sản phẩm từ alumin (sản phẩm đầu ra của hai nhà máy chế biến boxit tại Nhân Cơ và Tân Rai hiện nay) và công nghệ phụ trợ, có ảnh hưởng sâu rộng đến ngành công nghiệp nhôm nói riêng và nền công nghiệp nói chung.

Lễ động thổ dự án Nhà máy điện phân nhôm

Tổng mức đầu tư của dự án nhà máy điện phân nhôm dự kiến 575 triệu USD, do Công ty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân làm chủ đầu tư (công ty sở hữu 100% vốn trong nước). Dự án với quy mô công suất 300.000 tấn nhôm/năm, định hướng tăng công suất lên 450.000 tấn nhôm/năm. Dự kiến, nhà máy bắt đầu có sản phẩm vào cuối năm 2016 và hoàn thành vào năm 2019. Sản phẩm đầu ra của dự án là nhôm, đáp ứng nhu cầu trong nước, thay thế hàng nhập khẩu. Sản phẩm nhôm của nhà máy sẽ trở thành sản phẩm đầu vào của các ngành công nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô, xe máy, nhôm cuộn, nhôm định hình…

Công nghệ ứng dụng cho dự án là công nghệ điện phân, ứng dụng dòng điện 500kA do Tập đoàn Rio Tinto Alcan của Pháp cung cấp, là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Bộ Khoa học và Công nghệ đã thẩm định công nghệ và cấp Giấy chứng nhận “hoạt động ứng dụng công nghệ cao” cho Dự án nhà máy điện phân nhôm Đăk Nông.

Các đại biểu dự lễ khởi công nhà máy

Theo tính toàn của chủ đầu tư, khi dự án có sản phẩm vào cuối năm 2016, doanh thu hàng năm kể từ năm hoạt động đầy đủ công suất đạt xấp xỉ 1,35 tỷ USD/năm.

Dự án nhà máy điện phân nhôm Đăk Nông đã được xem xét toàn diện về vấn đề môi trường và áp dụng các công nghệ xử lý tiên tiến trên thế giới; đảm bảo các chỉ tiêu đầu ra về tác động đến môi trường đất, nước, không khí, tham chiếu cả các tiêu chuẩn quốc tế ở mức yêu cầu khắt khe hơn quy định tại tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành. Dự án được các chuyên gia và cơ quan quản lý Nhà nước thẩm tra và đánh giá là có tác động tổng hòa về mặt kinh tế- xã hội rất lớn cho sự phát triển của tỉnh Đăk Nông và khu vực Tây Nguyên.

Tại lễ động thổ, Bộ trưởnng Vũ Huy Hoàng đánh giá cao sự nỗ lực của chủ đầu tư đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan và các cấp chính quyền ở địa phương triển khai dự án. Bộ trưởng cho rằng: Đây là Dự án nhà máy điện nhôm đầu tiên của Việt Nam. Việc xây dựng nhà máy có ý nghĩa quan trọng đặc biệt với tỉnh Đăk Nông, tạo sự đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động ở địa phương… Dự án sẽ đóng góp đáng kể cho sự phát triển của tỉnh Đăk Nông nói riêng, khu vực Tây Nguyên nói chung, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa khu vực Tây Nguyên và các khu vực khác trong cả nước. Dự án nhà máy điện phân nhôm Đăk Nông còn thể hiện quyết sách của Đảng, Nhà nước trong việc huy động các nguồn lực, các thành phần kinh tế tham gia vào các dự án lớn của đất nước.

Bộ trưởng đề nghị, các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tiếp tục nghiên cứu các cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện dự án, nhất là thực hiện tốt công tác giải tỏa, di dân tái định cư và đào tạo nguồn lao động cung cấp cho dự án..

Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông trao tặng Bằng khen các 2 tập thể và cá nhân, UBND huyện Đác R’lấp tặng giấy khen cho tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác giải phóng mặt bằng của dự án

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông đã trao tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân. UBND huyện Đác R’lấp tặng giấy khen cho 4 tập thể, 9 cá nhân và có thành tích trong công tác giải phóng mặt bằng của dự án. Công ty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân tặng quà cho 10 hộ gia đình chấp hành tốt chủ trương đền bù, giải tỏa, bàn giao mặt bằng để dự án sớm đi vào hoạt động.

Quỳnh Mỹ
Nguồn : baocongthuong.com.vn