du lịch nhật bản

tour nhật bản

dịch vụ hút hầm cầu

dịch vụ thông cống nghẹt

rèm cửa tphcm

rèm cửa sổ

rèm vải

rèm cuốn

rèm roman

rèm văn phòng

rèm sáo gỗ

rèm sáo nhôm

rèm cầu vồng

iphone

ipad

macbook

apple watch

Rèm vải phòng khách

rèm vải chống nắng

Rèm cửa sổ

Rèm vải

rèm cửa quận 1

rèm cửa quận 2

rèm cửa quận 3

rèm cửa quận 4

rèm cửa quận 5

rèm cửa quận 6

rèm cửa quận 7

rèm cửa quận 8

rèm cửa quận 9

rèm cửa quận 10

rèm cửa quận 11

rèm cửa quận 12

rèm cửa quận tân bình

rèm cửa quận bình thạnh

rèm cửa quận gò vấp

rèm cửa quận phú nhuận

rèm cửa quận thủ đức

rèm cửa bình chánh

rèm cửa nhà bè

rèm cửa hóc môn

rèm cửa quận tân bình

rèm cửa quận tân phú

Vimico vượt qua cơn bão kinh tế

( 15/11/2017 - 10:10 )

Ngày 27/10/2013 này, Tổng Công ty Khoáng sản – Vinacomin (Vimico) sẽ kỷ niệm 18 năm ngày thành lập. Tổng Công ty (TCT) là doanh nghiệp Nhà nước hạng đặc biệt với 4 công ty, đơn vị trực thuộc, 2 công ty TNHH một thành viên; 13 công ty cổ phần Nhà nước chi phối, 7 công ty liên doanh liên kết với gần 6000 người lao động hoạt động chủ yếu tại các tỉnh miền núi từ Quảng Trị, Nghệ An đến Lai Châu, Lào Cai, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Cao Bằng… 18 năm qua có rất nhiều thăng trầm trong hoạt động khoáng sản nhưng Vimico đã luôn phấn đấu để đứng vững và tỏa sáng thương hiệu, xứng đáng là một trong những đơn vị hàng đầu về khai thác và chế biến khoáng sản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Nhà máy kẽm Thái Nguyên

Gần 3 năm qua là thời gian đầy khó khăn đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nói chung, TCT Khoáng sản – Vinacomin nói riêng do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới và trong nước. Nhà nước thực hiện chính sách kiềm chế chống lạm phát, giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, các loại thuế, phí, lệ phí tại các địa phương biến động tăng mạnh làm tăng chi phí. Đặc biệt thị trường tiêu thụ khoáng sản gặp rất nhiều khó khăn do thị trường trong nước thu hẹp, giá nhiều loại khoáng sản như kẽm, thiếc, tinh quặng sắt xuống rất thấp. Song bằng nhiều giải pháp phù hợp cùng với sự đồng lòng, đoàn kết của tập thể CBCNV toàn TCT, doanh thu của TCT các năm 2011, 2012 và 9 tháng năm 2013 đã đạt 9352,8 tỷ đồng, vượt kế hoạch Tập đoàn giao, lợi nhuận đạt 516,5 tỷ đồng, riêng 9 tháng năm 2013 đạt 100 tỷ đồng bằng 116% KH năm, đảm bảo việc làm và thu nhập cho gần 6000 công nhân lao động.

Trụ sở cơ quan TCT tại Hà Nội
Mục tiêu tổng quát trong chiến lược phát triển TCT 5 năm 2010 – 2015 và tầm nhìn năm 2015 – 2020 là xây dựng TCT ngày càng phát triển bền vững, từng bước trở thành TCT vững mạnh về mọi mặt, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc khai thác chế biến sâu khoáng sản kim loại màu. Trong đó, mục tiêu cụ thể TCT đặt ra là: tốc độ tăng doanh thu sau 5 năm 2010-2015 tăng gấp 2 lần so với 5 năm 2006-2010; là nhà cung cấp lớn nhất các sản phẩm kim loại màu bao gồm: đồng, kẽm, thiếc, phôi thép trên thị trường trong nước; phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ khác một cách hiệu quả và bền vững.

Để đạt được mục tiêu trên, đặc biệt các năm 2011-2013 trong điều kiện hết sức khó khăn, TCT đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị thực hiện 6 nhóm giải pháp chính đặt ra là:

Thứ nhất, TCT thực hiện đẩy mạnh sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh: Áp dụng khoa học, công nghệ tiên tiến nhằm đẩy mạnh công tác thi đua lao động sản xuất, hoàn thiện công tác định mức kinh tế kỹ thuật, lao động, các hình thức trả lương, thưởng cho người lao động, thực hiện khen thưởng kỷ luật nghiêm minh nhằm tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế trong kinh doanh.

Thứ hai, hoàn thiện và nâng cao hiệu quả các mặt quản lý: Rà soát lại các biện pháp quản lý từ TCT đến các đơn vị thành viên, phát huy tính tự chủ, tự giác, ý thức trách nhiện của các cấp quản lý, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, công tác sắp xếp đổi mới DN, công tác tăng cường quản lý kỹ thuật cơ bản khâu khai thác, tuyển khoáng và luyện kim đến công tác quản trị chi phí, công tác tài chính kế toán, công tác tiêu thụ sản phẩm.

Thứ ba, tiếp tục quyết liệt triển khai các chương trình, giải pháp lớn đã đề ra như: Chương trình đổi mới công nghệ tuyển khoáng; chương trình 5 quản – 1 tập trung (quản lý kỹ thuật cơ bản, quản trị chi phí, quản lý tiêu thụ, quản lý tài chính, quản trị nguồn nhân lực); chương trình áp dụng tiến bộ kỹ thuật, đổi mới thiết bị để hợp lý hóa và hiện đại hóa trong khâu khai thác – tuyển khoáng và luyện kim.

Lãnh đạo Tập đoàn kiểm tra sản xuất tại Công ty Luyện đồng Lào Cai
Thứ tư, giải quyết các vấn đề về đầu tư phát triển: Chú trọng đến việc tập trung toàn bộ các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm của TCT, đẩy mạnh công tác phát triển tài nguyên. Kiên quyết dừng các dự án đầu tư không có hiệu quả.

Thứ năm, giải pháp về an toàn – VSLĐ, bảo vệ môi trường: Công tác ATLĐ luôn được TCT đặt lên hàng đầu, đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức của người lao động về công tác này. Hàng năm, TCT xây dựng kế hoạch, triển khai, kiểm tra nghiêm túc công tác an toàn lao động và bảo vệ môi trường, quyết định đầu tư thỏa đáng cho công tác an toàn lao động và bảo vệ môi trường.

Thứ sáu, công tác chăm lo xây dựng đội ngũ: Đặc biệt quan tâm đến quy hoạch, đào tạo cán bộ các cấp quản lý từ TCT đến các đơn vị, nâng cao trình độ khoa học, tay nghề cho công nhân kỹ thuật hiện có, đào tạo đáp ứng đủ công nhân kỹ thuật cho các dự án khi đi vào hoạt động. Xây dựng chế độ đãi ngộ, khuyến khích lực lượng khoa học, kỹ thuật, công nghệ phát huy hết khả năng và tình nguyện đến miền núi, vùng xa, nơi khó khăn làm việc, cống hiến.

Áp dụng các giải pháp trên, TCT đã đạt được những kết quả cụ thể: 7 tháng đầu năm 2012, các đơn vị trong toàn TCT đều hoàn thành kế hoạch về mặt sản lượng, song các sản phẩm kim loại màu sản xuất ra tiêu thụ khó khăn do giá bán giảm mạnh hoặc không có thị trường. Sản phẩm tinh quặng sắt tại mỏ đồng Sin Quyền không tiêu thụ được, hầu hết các sản phẩm chính tiêu thụ đều đạt thấp như đồng tấm tiêu thụ chỉ đạt 27% kế hoạch; kẽm thỏi bằng 35% kế hoạch; quặng sắt bằng 29% kế hoạch. Do vậy, doanh thu 7 tháng của TCT chỉ đạt 1.606 tỷ đồng, bằng 45% kế hoạch năm. Do doanh thu từ sản xuất kinh doanh tụt giảm nên thu nhập của người lao động trong 7 tháng đầu năm 2012 cũng ảnh hưởng, chỉ bằng 85,1% kế hoạch, tức thu nhập bình quân đạt 5,21/6,3 triệu đồng/người/tháng.

Lễ khánh thành công trình thi đua đào lò giếng nghiêng tại Công ty KLM Bắc Kạn

Đối mặt với các khó khăn trên, toàn bộ hệ thống chính trị của TCT đã cùng vào cuộc để thực hiện tuyên truyền, giải thích, vận động toàn thể CNVC người lao động nắm bắt tình hình khó khăn chung của nền kinh tế để từ đó có sự đồng cảm, chia sẻ, chung sức cùng nhau vượt qua. TCT đã chỉ đạo các đơn vị tập trung đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm có lợi thế như tinh quặng đồng, đồng tấm, giảm sản xuất các sản phẩm tồn kho nhiều, giá thành sản xuất cao như gang đúc, kẽm thỏi.

Đối với công tác tiêu thụ, TCT xây dựng kế hoạch sản xuất, kế hoạch tiêu thụ sản phẩm phù hợp để hạn chế tồn kho. Chủ động đẩy mạnh tiêu thụ nội địa, tìm kiếm khách hàng mới, làm việc với các Bộ, ngành, địa phương để xin cơ chế tiêu thụ sản phẩm, giảm thuế xuất khẩu sản phẩm đồng tấm, thiếc thỏi, kẽm thỏi… nhằm giảm tồn kho các sản phẩm mức thấp nhất (Tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm đồng tấm trong nước/xuất khẩu năm 2012 đạt khoảng 90% , tăng 75% so với năm 2011, kẽm thỏi tăng 10%) .

Đối với công tác quản trị chi phí, TCT tập trung triển khai thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí theo Chỉ thị số 65 ngày 17/4/2012 của Tổng giám đốc Tập đoàn, xây dựng và quyết liệt triển khai các biện pháp tiết giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm đối với các sản phẩm trong toàn TCT nhất là với sản phẩm chủ yếu như kẽm thỏi, thiếc thỏi… Kết quả thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí là tổng giá trị tiết kiệm toàn TCT đạt 86 tỷ đồng năm 2012. Bên cạnh đó, TCT đã tăng cường thực hiện công tác quản lý sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên tại các đơn vị, thực hiện các biện pháp gia công, phục hồi, tái chế vật tư… nâng cao hiệu quả SXKD TCT. Tổng giá trị sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên tại hai đơn vị là Công ty Mỏ tuyển đồng Sin Quyền và Công ty Luyện đồng Lào Cai năm 2012 giảm gần 90 tỷ đồng so với năm 2011.

Còn trong công tác tài chính kế toán, TCT chủ động trong công tác thu xếp vốn cho các dự án trọng điểm, đảm bảo đủ vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh với lãi suất hợp lý. Trong các năm có thời điểm thu xếp vốn vay trên 200 tỷ với lãi suất chỉ 7% (trong thời điểm đó vay trên 15%). Đến thời điểm hiện tại đều tái cấu trúc các khoản vay ngắn hạn < 9%, đảm bảo thu xếp đủ vốn vay ngắn hạn cho các Công ty con với mức vay trên 200 tỷ, lãi suất < 9% .

Bằng các giải pháp thiết thực cùng với sự đoàn kết, đồng tâm, nỗ lực của toàn thể CBCNV TCT trong gần 3 năm qua, tình hình sản xuất kinh doanh của TCT Khoáng sản – Vinacomin đã có những chuyển biến tích cực. Doanh thu 4 tháng cuối năm 2012 đạt được bằng cả 7 tháng đầu năm 2012; 9 tháng đầu năm 2013 đạt 2.866 tỷ đồng bằng doanh thu cả năm 2012, lợi nhuận 9 tháng năm 2013 đạt 116% kế hoạch năm 2013, tạo sự ổn định, phát triển của TCT trong điều kiện SXKD vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Đây quả thực là sự nỗ lực rất đáng biểu dương của tập thể cán bộ công nhân viên toàn TCT. Tình hình sản xuất kinh doanh của TCT đã dần đi vào ổn định, doanh thu, lợi nhuận, đầu tư phát triển tăng khá, đa số người lao động có việc làm và thu nhập ổn định. Các tổ chức chính trị – xã hội của TCT đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, các phong trào thi đua văn hóa thể thao vẫn khởi sắc, điều kiện đảm bảo đời sống xã hội của người lao động vẫn được duy trì. Những khó khăn của cơn bão kinh tế và ảnh hưởng của nó đã được CBCNV TCT Khoáng sản chinh phục và đây cũng là đóa hoa tươi thắm nhất hướng đến kỷ niệm 18 năm ngày thành lập TCT ( 27/10/1995-27/10/2013)

Nguồn : Lê Đức Mậu (P.TVT)

Thông tin liên quan