du lịch nhật bản

tour nhật bản

dịch vụ hút hầm cầu

dịch vụ thông cống nghẹt

rèm cửa tphcm

rèm cửa sổ

rèm vải

rèm cuốn

rèm roman

rèm văn phòng

rèm sáo gỗ

rèm sáo nhôm

rèm cầu vồng

iphone

ipad

macbook

apple watch

Rèm vải phòng khách

rèm vải chống nắng

Rèm cửa sổ

Rèm vải

rèm cửa quận 1

rèm cửa quận 2

rèm cửa quận 3

rèm cửa quận 4

rèm cửa quận 5

rèm cửa quận 6

rèm cửa quận 7

rèm cửa quận 8

rèm cửa quận 9

rèm cửa quận 10

rèm cửa quận 11

rèm cửa quận 12

rèm cửa quận tân bình

rèm cửa quận bình thạnh

rèm cửa quận gò vấp

rèm cửa quận phú nhuận

rèm cửa quận thủ đức

rèm cửa bình chánh

rèm cửa nhà bè

rèm cửa hóc môn

rèm cửa quận tân bình

rèm cửa quận tân phú

Vươn tới một Tổng công ty mạnh, phát triển bền vững

( 15/11/2017 - 12:16 )

Là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong khai thác chế biến sâu khoáng sản kim loại màu, Tổng công ty Khoáng sản luôn nỗ lực vượt khó với nhiều giải pháp phù hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đứng trong TOP đầu Tập đoàn Công nghệp Than- Khoáng sản Việt Nam, đóng góp đáng kể vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Quang cảnh Nhà máy kẽm điện phân Thái Nguyên

Năm 2014 Tổng công ty Khoáng sản được giao nhiệm vụ với các chỉ tiêu chủ yếu: Doanh thu 3.665 tỷ đồng, trong đó doanh thu khoáng sản 3.271 tỷ, lợi nhuận 120 tỷ, nộp ngân sách 400 tỷ, đảm bảo việc làm và thu nhập bình quân 6,2 triệu đồng/người/tháng cho gần 6000 lao động, thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản với tổng giá trị 1.489 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tiến Mạnh Tổng giám đốc Tổng công ty cho rằng: Đây là nhiệm vụ tương đối nặng nề, nhất là trong bối cành tình hình kinh tế trong nước và thế giới gặp nhiều biến động, giá bán khoáng sản giảm mạnh; tiêu thụ gặp nhiều khó khăn trong khi các loại thuế, phí tăng cao, thủ tục cấp phép, đền bù giải phóng mật bằng kéo dài… đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả SXKD của doanh nghiệp. Tuy nhiên dưới sự chỉ đạo kịp thời của Tập đoàn CN Than khoáng sản Việt Nam (TKV), sự đoàn kết nỗ lực cao của CBCNV nên 9 tháng đầu năm TCT cơ bản đã đạt mục tiêu đề ra với doanh thu dự kiến đạt 2.767 tỷ đồng, bằng 75,5% kế hoạch năm và bằng 91,2% so với cùng kỳ năm 2013, Lợi nhuận đạt 88 tỷ dồng, bằng 73,32% kế hoạch năm. Tiền lương bình quân 5,792 triệu đồng/người/tháng, bằng 92,9% kế hoạch năm và bằng 107,67% so với cùng kỳ năm 2013. Nộp ngân sách 450 tỷ đồng, bằng 70,51% kế hoạch năm và bằng 80% so với cùng kỳ.

*Các giải pháp của TCT để có niềm vui này, nhất là việc đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, công nghệ mới để nâng cao năng suất lao động giảm thiểu rủi ro, giảm cường độ lao động cho người thợ, thưa ông!

TGĐ Nguyễn Tiến Mạnh” Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch năm 2014, Tổng công ty tăng cường thực hiện công tác khảo sát, thăm dò phát triển tài nguyên để có cơ sở chắc chắn cho việc lập và triển khai thực hiện kế hoạch. Hoàn thiện các thủ tục pháp lý để có Giấp phép khai thác và chế biến khoáng sản cho các mỏ vùng Tuyên Quang, Lào Cai, Thái Nguyên. Làm việc với các địa phương để thuê đất, đền bù GPMB tạo điều kiện khai thác và đổ thải. Trong công tác quản lý kỹ thuật cơ bản khâu khai thác – Tuyển khoáng – Luyện kim, chúng tôi tiếp tục đổi mới, áp dụng KHCN tiên tiến, trong đó tập trung vào công nghệ tuyển, cơ giới hóa khai thác hầm lò tại các mỏ kẽm chì Chợ Điền, Lang Hích, mỏ thiếc gốc Suối Bắc, tăng cường công tác quản lý tài nguyên, khác thác triệt để các loại quặng nghèo và quản lý chặt chẽ ranh giới mỏ. Đẩy mạnh công tác đầu tư mới như: Nâng cấp mở rộng Mỏ tuyển đồng Sin Quyền Lào Cai, nâng công suất nhà máy luyện đồng Lào Cai lên công suất 20.000 tấn đồng/năm, Dự án khu liên hợp Gang thép Cao Bằng…

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, quản trị chi phí tới các đơn vị. Trong tổ chức sản xuất thực hiện giao khoán các chỉ tiêu công nghệ đến từng phân xưởng, công trường và người lao động nhằm tạo tính chủ động, tính trách nhiệm của mỗi CBCNV trong công việc, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh. Hoàn thành các quy chế về quản trị chi phí, Tăng cường công tác đào tạo đội ngũ công nhân vận hành, cán bộ kỹ thuật, chỉ huy sản xuất để vận dụng và phát huy tối đa năng suất thiết bị dây truyền công nghệ. Có chính sách thích hợp để thu hút nguồn nhân lực có trình độ, đặc biệt là kỹ sư địa chất, khai thác, trắc địa, tuyển khoáng, luyện kim, cơ điện, hóa chất… có kinh nghiệm nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất hiện tại và tương lai.

Duy trì an toàn – An ninh- An sinh trong toàn Tổng công ty, thực hiện tốt các quy trình, quy phạm, các biện pháp bảo đảm ATLĐ trong sản xuất, xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường trong khai thác và chế biến khoáng sản để Tổng công ty phát triển bền vững.

*Trong ngành khai thác chế biến khoáng sản thường diễn ra nghịch lý là khi sản lượng khai thác gia tăng, các hệ lụy về môi trường càng lớn, Tổng công ty cũng như một số đơn vị thành viên có giải pháp gì để hạn chế tối thiểu vấn đề ô nhiễm, từng bước sản xuất thân thiện với môi trường?

TGĐ Nguyễn Tiến Mạnh: Công tác bảo vệ môi trường, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho người lao động luôn được TCT quan tâm và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, các quy định về BVMT. Chúng tôi coi đây là nhiệm vụ sống còn của doanh nghiệp. Nhằm hạn chế tối thiểu các vấn đề ô nhiễm, nguy hại đến môi trường, từng bước tạo điều kiện sản xuất thân thiện với môi trường, ngay từ đầu năm TCT đã chỉ đạo các công ty con, đơn vị trực thuộc xấy dựng kế hoạch chi phí bảo vệ môi trường để thực hiện trong năm kế hoạch. Hầu hết các đơn vị đều thực hiện định kỳ công tác quan trắc môi trường, trồng cây xanh, nạo vét, thu gom xử lý chất thải…

Hàng năm TCT dành khoản chi phí khoảng 0,5% chi phí sản xuất để thực hiện công tác BVMT thường xuyên tại các đơn vị (bình quân mỗi năm chi trên 10 tỷ đồng). Ngoài ra còn đóng góp vào Quỹ môi trường tập trung của Tập đoàn với mức đóng góp 1% tổng doanh thu khoáng sản một năm (tương đương trên 20 tỷ đồng). Với nguồn quỹ này, năm 2014 TCT được Tập đoàn cấp vốn thực hiện 2 dự án BVMT với tổng mức đầu tư trên 20 tỷ đồng, trong đó tập trung vào dự án xử lý nước thải, khí thải tại Nhà máy kẽm Điện phân Thái Nguyên, đầu tư 5-6 tỷ đồng hằng năm để xử lý nguồn xỉ thải rắn của Nhà máy Luyện đồng Lào Cai. Ngoài ra còn thực hiện một số công trình xử lý môi trường tại các mỏ như: Nạo vét khơi thông hang Tuy nen tại Mỏ thiếc Tĩnh Túc Cao Bằng; Hệ thống xử lý nước thải tuyển và mỏ tại các mỏ kẽm chì Chợ Điền, kẽm chì Lang Hích với tổng mức đầu tư trên 13 tỷ đồng.

*Định hướng phát triển của TCT những năm tới để hội nhập phát triển bền vững cùng Vinacomin, thưa ông?

TGĐ Nguyễn Tiến Mạnh: Mục tiêu tổng quát của chúng tôi là: Xây dựng Tổng công ty Khoáng sản –Vinacomin từng bước trở thành Tổng công ty vững mạnh về mọi mặt, là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong khai thác chế biến sâu khoáng sản kim loại màu, giữ vững vị thế là một trong những đơn vị hàng đầu trong Tập đoàn TKV.

Mục tiêu cụ thể của TCT được xác định là: Đạt tốc độ độ tăng trưởng bình quân 8-10%/năm giai đoạn 2016 -2020; 12% giai đoạn 2021 -2030. Tổng doanh thu: Giai đoạn 2016-2020 là 36.770 tỷ đồng, tăng 2 lần so với giai đoạn 2011-2015. Trong đó doanh thu Khoáng sản: 36.190 tỷ đồng, tăng 2 lần so với giai đoạn 2011-2015; (Năm 2016: 4.648 tỷ đồng; Năm 2017: 6.066 tỷ đồng; Năm 2018: 8.528 tỷ đồng; Năm 2019: 8.656 tỷ đồng; Năm 2020: 8.870 tỷ đồng). Giai đoạn 2021 – 2030 doanh thu hàng năm tăng 8-10% so với giai đoạn 2016-2020. Mở rộng, nâng công suất đối với các sản phẩm là thế mạnh của Tổng công ty (đồng, sắt, kẽm, thiếc…) phù hợp với nhu cầu của thị trường. Trở thành nhà cung cấp lớn nhất các sản phẩm kim loại màu bao gồm: Đồng, kẽm, thiếc trên thị trường trong nước. Phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ, khai thác một cách hiệu quả và bền vững.

*Xin cám ơn TGĐ, chúc TCT khoáng sản thành công theo định hướng phát triển, trở thành một Tổng công ty mạnh, khai thác và kinh doanh khoáng sản có hiệu quả, thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu phát triển nền kinh tế quốc dân và tham gia xuất khẩu.

LÊ THU (thực hiện).

Thông tin liên quan