Rèm cuốn

Rèm cầu vồng

Rèm lá dọc

Rèm văn phòng

Rèm vải

Rèm roman

Rèm cửa sổ

Rèm cửa đẹp

Rèm cửa giá rẻ

Rèm cửa tphcm

Rèm cửa cao cấp

Rèm cửa phòng ngủ

Rèm cửa phòng khách

Rèm cửa chống nắng

Rèm cửa hàn quốc

Rèm gỗ

Rèm phòng tắm

Đang xuất khẩu than đã lo nhập khẩu

( 13/11/2017 - 10:56 )

Ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) trao đổi về việc thoái vốn ngoài ngành và tương lai sẽ phải nhập khẩu than.

CôngThương – Việc thoái vốn của Vinacomin thế nào khi nhiều đơn vị khác đang nơm nớp lo mất vốn chủ sở hữu, thưa ông?

Vinacomin hiện đang tập trung thoái vốn theo lộ trình được Thủ tướng phê duyệt. Tổng vốn đầu tư của tập đoàn vào ba lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm khoảng trên 500 tỷ đồng. Trong đó, ngân hàng 300 tỷ đồng, chứng khoán 70 tỷ đồng và còn lại là bảo hiểm. Nếu so với vốn chủ sở hữu của tập đoàn (34.000 tỷ đồng), số vốn đầu tư ngoài ngành của tập đoàn chiếm khoảng 1,5%.

Vì sao, tới đây sẽ phải nhập khẩu than, trong khi hiện Vinacomin đang xuất khẩu, thưa ông?
Những năm trước đây, than nội địa bán dưới giá thành, nhà nước phải cân đối nguồn thu bằng việc xuất khẩu than để bù giá cho các hộ tiêu thụ trong nước. Đồng thời, việc xuất khẩu than sẽ thu ngoại tệ để nhập khẩu vật tư thiết bị.
Đến nay, giá than đã bằng giá thành và tới đây, trong năm 2014, chủ trương giá than trong nước sẽ phải bù đắp chi phí và có lãi nên sản lượng than xuất khẩu của Vinacomin chỉ ở mức tối thiểu để ổn định sản xuất và duy trì việc làm cho công nhân.

Lúc này, ý nghĩa của việc xuất khẩu than đã khác trước. Tập đoàn chỉ xuất khẩu phần còn lại sau khi cung ứng đủ nhu cầu trong nước. Năm nay, sản lượng than xuất khẩu sẽ giảm so với kế hoạch đã được phê duyệt. Tương lai sẽ phải nhập khẩu than để phục vụ sản xuất nội địa.

Nguồn : (baocongthuong)