Rèm cuốn

Rèm cầu vồng

Rèm lá dọc

Rèm văn phòng

Rèm vải

Rèm roman

Rèm cửa sổ

Rèm cửa đẹp

Rèm cửa giá rẻ

Rèm cửa tphcm

Rèm cửa cao cấp

Rèm cửa phòng ngủ

Rèm cửa phòng khách

Rèm cửa chống nắng

Rèm cửa hàn quốc

Rèm gỗ

Rèm phòng tắm

Khối Khoáng sản, Hoá chất và Điện lực đóng góp quan trọng vào sự lớn mạnh chung của TKV

( 16/09/2019 - 7:49 )

Sáng 13/9, tại Đà Nẵng, Tập đoàn CN Than – Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý kỹ thuật công nghệ Khối Khoáng sản, Hoá chất và Điện lực giai đoạn 2015 – 2019; phương hướng, nhiệm vụ đến năm 2025. Bí thư Đảng uỷ – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn và Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải đồng chủ trì Hội nghị.

Khối Khoáng sản, Hoá chất và Điện lực đóng góp quan trọng vào sự lớn mạnh chung của TKV

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, SXKD Khoáng sản, Hóa chất và Điện lực là các lĩnh vực chính của TKV, giai đoạn 5 năm 2015 – 2019 đã có sự tăng trưởng mạnh, tốc độ tăng trưởng nhanh, đóng góp vai trò, vị trí ngày càng quan trọng đối với sự phát triển bền vững của Tập đoàn. Nhằm tổng kết, đánh giá kết quả đạt được trong công tác quản lý kỹ thuật công nghệ những năm qua, từ đó đề ra phương hướng nhiệm vụ, giải pháp phù hợp cho giai đoạn đến 2025, Tập đoàn đã tổ chức Hội nghị này.

Khối Khoáng sản, Hoá chất và Điện lực đóng góp quan trọng vào sự lớn mạnh chung của TKV

Báo cáo đánh giá công tác quản lý kỹ thuật công nghệ giai đoạn 2015-2019 và định hướng phát triển đến năm 2025 trong lĩnh vực Khoáng sản, Hóa chất và Điện lực do Trưởng ban Khoáng sản Hoá chất Tập đoàn Nguyễn Tiến Mạnh trình bày tại Hội nghị đã nêu rõ, trong SXKD, các đơn vị thuộc Khối đã duy trì sản lượng ổn định theo các dự án như đồng tấm, kẽm thỏi, alumin, sản xuất và cung ứng thuốc nổ, sản xuất điện; đồng thời thúc đẩy tăng trưởng, mở rộng các sản phẩm truyền thống như amon nitrat (từ năm 2015), phôi thép (từ năm 2016), sản lượng alumin tăng 2,5 lần (từ 541 nghìn tấn năm 2015 lên khoảng 1,36 triệu tấn năm 2019). Chất lượng sản phẩm đạt và vượt so với thiết kế.

Cùng với đó, tổng doanh thu trong giai đoạn 5 năm của ba lĩnh vực đạt 156.620 tỷ đồng (chiếm 27,4% tổng doanh thu của Tập đoàn) với tốc độ tăng trưởng 47,8%, bình quân 9,6%/năm; hết năm 2019 dự kiến đạt 28,8% tổng doanh thu toàn Tập đoàn. Tổng lợi nhuận trước thuế 4.619 tỷ đồng (chiếm 34,4% toàn Tập đoàn). Năng suất lao động không ngừng tăng; với chủ trương tái cơ cấu của TKV lao động giai đoạn 2015 – 2019 hàng năm liên tục giảm từ 17.093 lao động năm 2015 giảm xuống còn 15.378 lao động năm 2019 nhưng vẫn đảm bảo tăng doanh thu lao động bình quân đầu người từ 1,48 tỷ đồng/lao động năm 2015 lên 2,44 tỷ đồng/lao động năm 2019 (tăng 164,2%). Hàng loạt các định mức kinh tế kỹ thuật giảm so với thiết kế và năm sau giảm hơn năm trước. Hàng năm, các đơn vị trong Khối luôn duy trì giảm tiêu hao nguyên nhiên vật liệu đầu vào, giảm giá thành sản xuất và đảm bảo an toàn môi trường, phát triển bền vững. Đặc biệt, các đơn vị trong lĩnh vực SXKD Khoáng sản, Hóa chất và Điện lực đã nghiên cứu áp dụng trên 2.838 giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật công nghệ, tiến bộ khoa học kỹ thuật, nghiên cứu ứng dụng đổi mới công nghệ trong sản xuất, mang lại giá trị làm lợi trên 258 tỷ đồng/năm.

“Để có được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của lãnh đạo Tập đoàn, sự nỗ lực, sáng tạo của CNCB các tổng công ty, các công ty và đơn vị trực thuộc trong lĩnh vực Khoáng sản, Hóa chất và Điện lực cùng với sự vào cuộc tích cực của các đơn vị nghiên cứu, tư vấn đối với công tác quản lý kỹ thuật công nghệ” – đồng chí Nguyễn Tiến Mạnh khẳng định.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các tham luận chung của Tổng công ty Khoáng sản, Tổng công ty công nghiệp Hoá chất mỏ, Tổng công ty Điện lực… và tham luận về các giải pháp kỹ thuật công nghệ của Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Công ty Nhôm Lâm Đồng, Công ty Nhôm Đăk Nông…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Đảng uỷ – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn biểu dương những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ với nhiều kết quả đáng ghi nhận của các đơn vị Khối Khoáng sản, Hoá chất và Điện lực trong 5 năm qua đã có những bước tiến dài và tiến nhanh. Để phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, đồng chí Lê Minh Chuẩn lưu ý các đơn vị trong Khối cần quan tâm đến các vấn đề như: tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của việc quản lý kỹ thuật công nghệ, áp dụng các tiến bộ KHCN vào sản xuất và phải được thể hiện bằng hành động thực tế. Không bao giờ có tư tưởng hài lòng với những kết quả đã đạt được bởi KHCN luôn biến đổi đa dạng, vì vậy các đơn vị phải luôn cập nhật và có những thay đổi cho phù hợp. Đồng thời, cần đặc biệt quan tâm và có những chế độ đãi ngộ thoả đáng với các chuyên gia, thợ bậc cao trong lĩnh vực này, tránh hiện tượng “chảy máu chất xám”; tạo môi trường và động viên để họ cống hiến, thúc đẩy KHCN phát triển, đảm bảo SXKD hiệu quả. Đẩy mạnh sự phối hợp thường xuyên, gắn bó chặt chẽ của các đơn vị trong Khối.

Khối Khoáng sản, Hoá chất và Điện lực đóng góp quan trọng vào sự lớn mạnh chung của TKV

Kết luận tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải đánh giá cao công tác tổ chức Hội nghị rất bài bản, cuốn tài liệu Hội nghị được chuẩn bị công phu, kỳ công với nhiều bài báo cáo tham luận có hàm lượng thông tin cao và hình ảnh được thiết kế đẹp. Thông qua Hội nghị này đã giúp lãnh đạo Tập đoàn cũng như các đơn vị trong Khối nhìn lại những việc đã làm được một cách tổng thể, đầy đủ hơn, từ đó đề ra những định hướng đúng và trúng trong những năm tới. Đồng thời, Tổng Giám đốc khẳng định, Khối Khoáng sản, Hoá chất và Điện lực trong 5 năm qua đã gặt hái được nhiều thành công, đặc biệt là thực hiện tốt công tác quản lý kỹ thuật công nghệ, nhờ đó đã đảm bảo sản xuất ổn định, tăng trưởng cao, đảm bảo an toàn, môi trường. Cả 3 lĩnh vực đã tạo ra thế kiềng ba chân vững chắc. Những kết quả đạt được sẽ là tiền đề quan trọng để các đơn vị trong Khối tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Dự báo hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị trong Khối Khoáng sản, Hóa chất và Điện lực từ nay đến năm 2025 còn gặp nhiều khó khăn, thách thức khi thị trường hạn chế, giá bán sản phẩm khoáng sản chính (đồng, alumin, phôi thép, kẽm…) có xu hướng giảm; một số dự án đầu tư chế biến sâu khoáng sản còn chậm tiến độ, ảnh hưởng đến sản xuất… Song, cũng có những mặt thuận lợi nhất định như: các đơn vị đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ trong các công đoạn sản xuất, các giải pháp tổ chức sản xuất, quản lý kỹ thuật công nghệ ngày càng được phát huy, tiềm năng để phát triển công tác KHCN còn mạnh mẽ… Do vậy, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải chỉ đạo trong thời gian tới, các đơn vị trong Khối cần nỗ lực hơn nữa, tập trung hoàn thiện cơ cấu tổ chức, mô hình quản trị và nhất là phải tiếp tục chú trọng quản lý kỹ thuật công nghệ, tăng cường nghiên cứu, áp dụng các giải pháp, tiến bộ KHCN vào sản xuất… để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh tại đơn vị nói riêng và của Tập đoàn nói chung, tiến tới chào mừng Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025.

Khối Khoáng sản, Hoá chất và Điện lực đóng góp quan trọng vào sự lớn mạnh chung của TKV

Khối Khoáng sản, Hoá chất và Điện lực đóng góp quan trọng vào sự lớn mạnh chung của TKV

Khối Khoáng sản, Hoá chất và Điện lực đóng góp quan trọng vào sự lớn mạnh chung của TKV

Khối Khoáng sản, Hoá chất và Điện lực đóng góp quan trọng vào sự lớn mạnh chung của TKV

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Tập đoàn đã tặng bằng khen và tiền thưởng 775 triệu đồng cho các tập thể trong Khối Khoáng sản, Hoá chất và Điện lực vì có thành tích cao trong công tác quản lý kỹ thuật công nghệ 5 năm (2015 – 2019).

 

 

 

 

 

Thông tin liên quan