du lịch nhật bản

tour nhật bản

dịch vụ hút hầm cầu

dịch vụ thông cống nghẹt

rèm cửa tphcm

rèm cửa sổ

rèm vải

rèm cuốn

rèm roman

rèm văn phòng

rèm sáo gỗ

rèm sáo nhôm

rèm cầu vồng

iphone

ipad

macbook

apple watch

Rèm vải phòng khách

rèm vải chống nắng

Rèm cửa sổ

Rèm vải

rèm cửa quận 1

rèm cửa quận 2

rèm cửa quận 3

rèm cửa quận 4

rèm cửa quận 5

rèm cửa quận 6

rèm cửa quận 7

rèm cửa quận 8

rèm cửa quận 9

rèm cửa quận 10

rèm cửa quận 11

rèm cửa quận 12

rèm cửa quận tân bình

rèm cửa quận bình thạnh

rèm cửa quận gò vấp

rèm cửa quận phú nhuận

rèm cửa quận thủ đức

rèm cửa bình chánh

rèm cửa nhà bè

rèm cửa hóc môn

rèm cửa quận tân bình

rèm cửa quận tân phú

Nâng cao năng lực khai thác và tuyển quặng đồng

( 24/12/2018 - 14:21 )

Hiện nay, nhu cầu quặng đồng cho tuyển và luyện tăng cao, trong khi việc khai thác quặng gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc nâng cao năng lực khai thác và tuyển quặng là yêu cầu cấp bách đối với Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền.

Nhiều thiết bị hiện đại được đầu tư, góp phần cải thiện năng lực khai thác.

Đưa chúng tôi đến khai trường, đứng tại vị trí thuận lợi nhất, Phó Giám đốc Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền Đinh Tiến chỉ xuống và nói: Sau 13 năm khai thác, lòng khai trường khu Đông và khu Tây đều xuống dưới mực nước biển. Năm 2018, điểm khai thác sâu nhất dưới mực nước biển 44 m. Trong khi đó, cung độ vận chuyển quặng ngày càng xa, có vị trí lên tới 5,7 km, dẫn đến chi phí vận tải lớn, chiếm 30 – 40% chi phí sản xuất. Từ khai trường, không khó để nhận ra Nhà máy Tuyển quặng đồng số 2 đã hoàn thành, chuẩn bị đưa vào sản xuất. Được biết, Nhà máy Tuyển quặng đồng số 2 có công suất bằng Nhà máy Tuyển quặng đồng số 1 (42.000 tấn tinh quặng đồng/năm) và đã chạy thử ngày 15/11/2018. Như vậy, nhu cầu quặng đồng cho 2 nhà máy tuyển sẽ gấp đôi so với những năm trước. “Nói như vậy để thấy yêu cầu nâng cao năng lực khai thác, đáp ứng quặng đồng cho 2 nhà máy tuyển ngày càng cấp bách, trong khi điều kiện khai thác rất khó khăn, công tác giải phóng mặt bằng để triển khai dự án nắn suối Nậm Chỏn làm bãi thải đất đá gặp vướng mắc, chậm 1 năm so với tiến độ đề ra” – Phó Giám đốc Đinh Tiến nói.

Ngoài ra, hệ số bóc đất đá lớn cũng là một trong những khó khăn mà Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền đang phải đối mặt. Hiện nay, hệ số bóc đất đá lên tới 6 m3/tấn quặng, trong khi những năm trước chỉ ở mức 4 m3/tấn quặng. Điều này khiến chi phí cho sản xuất ngày càng lớn, đòi hỏi chi nhánh có những phương pháp sản xuất phù hợp, hiệu quả.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền đã chủ động tham mưu cho Tổng công ty Khoáng sản các phương án về khai thác, đầu tư thiết bị, mở mới khai trường, thay đổi phương thức quản trị doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực khai thác quặng. Để chuẩn bị quặng cho Nhà máy Tuyển quặng đồng số 2, chi nhánh đã tăng cường bóc đất đá, khai thác quặng. Năm 2018, khối lượng bóc đất đá lên tới 13 triệu m3, tăng 4 triệu m3 so với những năm trước. Nếu như trước năm 2012, thiết bị khai thác, vận tải chủ yếu là xe ben, máy xúc EKG thì từ năm 2013 đến nay, chi nhánh đầu tư trung bình 100 tỷ đồng/năm để mua sắm thiết bị khai thác, vận tải hiện đại, phù hợp với đặc thù khai thác xuống sâu, như xe Komatsu, máy xúc thủy lực Caterpillar. Cùng với đó, Chi nhánh chỉ đạo các phân xưởng (khai thác, tuyển khoáng) tập trung sửa chữa, bảo dưỡng, nâng cao hiệu suất làm việc của thiết bị gắn với khoán định mức xăng dầu, góp phần giảm tiêu hao vật tư. Trong quá trình sản xuất, thực hiện linh hoạt các giải pháp khai thác, kịp thời điều chỉnh các vị trí khai thác để đảm bảo sản lượng. Cải tạo dây chuyền tuyển quặng, nâng cao sản lượng, hàm lượng tinh quặng đồng từ 24 đến 25%. Từ những giải pháp trên, sản xuất của Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền trong 9 tháng năm 2018 đạt kết quả khả quan: Bóc đất đá 7,8 triệu m3, sản xuất 33.000 tấn tinh quặng đồng, 58.000 tấn tinh quặng sắt, nộp ngân sách nhà nước 260 tỷ đồng.

Năm 2019, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền được giao bóc đất đá 12,5 triệu m3, sản xuất 90.000 tấn tinh quặng đồng, 150.000 tấn tinh quặng sắt, nộp ngân sách nhà nước trên 500 tỷ đồng. “Rõ ràng, những chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 mà Tổng công ty Khoáng sản giao cho chi nhánh cao hơn, thậm chí một số chỉ tiêu cao gấp hai lần. Đó là thách thức không nhỏ, đặc biệt là phải đảm bảo đủ nguyên liệu cho tuyển quặng” – ông Đinh Tiến cho biết.

Xác định rõ những khó khăn, thách thức trong năm 2019, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền đã có nhiều giải pháp, từ khâu đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm thiết bị đến thay đổi quản lý, điều hành. Để đảm bảo nguyên liệu cho hai nhà máy tuyển quặng, trên cơ sở đã được cấp phép, chi nhánh đã tập trung triển khai dự án khai thác mở rộng mỏ Vĩ Kẽm (Cốc Mỳ, Bát Xát). Do đặc thù khai thác hầm lò nên chi nhánh đã tích cực tuyển dụng lao động địa phương và đào tạo để phục vụ cho khai thác mỏ Vĩ Kẽm. Đầu tư thêm 8 xe vận tải lớn, 2 máy xúc thủy lợi, gắn với tăng số lượng lao động lên 1.100 người để đáp ứng yêu cầu khai thác, vận hành dây chuyền tuyển quặng. Ứng dụng công nghệ vào sản xuất như sử dụng hệ thống cấp dầu tự động cho máy móc, trang bị camera tại các khai trường, sử dụng bộ đàm để kết nối chỉ đạo, đầu tư thêm hệ thống tự động hóa, đo độ PH, phân tích mẫu quặng tại Nhà máy Tuyển quặng đồng số 1.

Với những giải pháp trên, năng lực khai thác và tuyển quặng của Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền đã được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nguyên liệu cho luyện đồng.

 

 

 

Thông tin liên quan