Rèm vải phòng ngủ

Rèm vải phòng khách

rèm vải chống nắng

Rèm cửa sổ

Rèm vải

CPI tháng 8: Tăng thấp nhất trong vòng 5 năm

( 13/11/2017 - 0:03 )

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2014 tăng 0,22% so với tháng trước và tăng 4,31% so với tháng 8/2013. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, CPI cả nước mới tăng 1,84%. Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

CôngThương – Trong rổ hàng hóa tính CPI thì nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng mạnh nhất, với mức tăng 0,45% so với tháng trước do nhu cầu tiêu dùng thực phẩm cho ngày Rằm tháng 7 và một số loại thực phẩm cũng tăng cao. Trong đó, lương thực tăng 0,45%, thực phẩm tăng 0,54% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,16%.

Nhóm tăng giá cao thứ hai là nhóm may mặc, mũ nón, giày dép khi đạt mức 0,32% so với tháng trước. Do thời tiết chuyển mùa và chuẩn bị bắt đầu khai giảng năm học mới, nhu cầu mua sắm quần áo cũng tăng cao hơn, khiến chỉ số giá nhóm này tăng cao hơn so với mức tăng của tháng trước.

Nếu như các năm trước, CPI tháng 8 sẽ chịu tác động mạnh chủ yếu từ việc điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh và học phí thì năm nay cả hai yếu tố trên chỉ tác động rất nhỏ đến CPI, chỉ tăng ở mức thấp, cùng là 0,22%.

Một số nhóm hàng khác có tăng mức nhẹ. Cụ thể, nhóm đồ uống và thuốc lá tăng ở mức 0,13%. Thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,09%, văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,06%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,18%.

Về phía nhóm hàng giảm giá, có tới 3 mặt hàng giảm giá. Đó là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng, giao thông và bưu chính viễn thông. Trong đó, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng giảm nhiều nhất với mức giảm 0,31%. Chỉ số giá nhóm hàng này giảm chủ yếu là giá gas nhập khẩu liên tục giảm khiến giá gas bán lẻ trong nước đồng loạt giảm khoảng 12.000 đồng/ bình 12kg.

Cũng do ảnh hưởng từ giá thế giới, giá xăng dầu bán lẻ trong nước được điều chỉnh giảm 2 đợt liên tiếp cũng là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá nhóm giao thông giảm nhẹ 0,02% so với tháng trước.

Nhóm bưu chính viễn thông vẫn giữ “truyền thống giảm” trong nhiều tháng qua với mức giảm tháng này là – 0,02%.

Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt là vàng và đô la Mỹ đã diễn biến cùng chiều khi cùng giảm so với tháng trước ở các mức tương ứng 0,34% và 0,26%.

Thu Phương

Theo tin Tạp chí Công thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *