Rèm vải phòng ngủ

Rèm vải phòng khách

rèm vải chống nắng

Rèm cửa sổ

Rèm vải

Tổng công ty Khoáng sản: Bước đà nâng tiềm lực

( 15/11/2017 - 12:14 )

Năm 2014 đánh dấu tuổi đời 19 năm của Tổng công ty Khoáng sản (Vimico) với những thành công lớn trong nhiệm vụ quản lý, khai thác và kinh doanh khoáng sản. Cũng trong năm nay, toàn tổng công ty đang dồn lực quyết tâm thực hiện thành công công tác cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tổng giám đốc Nguyễn Tiến Mạnh phát biểu tại Hội nghị

Đ/c Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Nguyễn Tiến Mạnh phát biểu tại Hội nghị người lao động

CôngThương – Tập trung vào thế mạnh

Tổng công ty Khoáng sản Việt Nam được thành lập theo Quyết định 1118/QĐ-TCCBĐT ngày 27/10/1995 của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nặng (nay là Bộ Công Thương) trên cơ sở hợp nhất Tổng công ty Khoáng sản quý hiếm và Tổng công ty Phát triển khoáng sản. Trước khi hợp nhất, các đơn vị thành viên của hai tổng công ty này đều ở trong tình trạng sản xuất khó khăn, nhiều cơ sở làm ăn thua lỗ, không có tài nguyên được thăm dò, thiếu cơ sở vật chất kỹ thuật, phần lớn lao động không có chuyên môn cao. Nhiều dự án đầu tư trước đó đã không mang lại hiệu quả do quy mô đầu tư và công nghệ không hợp lý… Nhìn nhận những tồn tại của chính mình để từ đó rút ra bài học về công tác quản lý, xây dựng và đầu tư là cách mà Vimico đã thoát ra khỏi tình trạng khó khăn, từng bước phát triển.

Không chỉ bó hẹp trong vài hoạt động ban đầu, Vimico đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực như: Điều tra khảo sát, thăm dò địa chất, khai thác, chế biến (tuyển, luyện) và kinh doanh tiêu thụ các loại khoáng sản như: Kim loại mầu (thiếc, chì, kẽm , đồng, nhôm..); kim loại đen (sắt, mangan, crom, titan), kim loại quý hiếm (vàng, bạc, đá quý, đá bán quý, đất hiếm), phi kim (cao lanh, fenspat), vật liệu xây dựng; khai thác các loại nguyên liệu sử dụng trong hàng trang sức (ngọc trai, san hô); chế tác sản xuất hàng trang sức mỹ nghệ; kinh doanh xuất nhập khẩu các loại khoáng sản…

Nếu như năm 2005, doanh thu toàn tổng công ty đạt 745 tỷ với 18,6 tỷ đồng lợi nhuận, lương bình quân của cán bộ, công nhân viên chức, lao động đạt 1,5 triệu đồng/người/tháng, nộp ngân sách 32 tỷ đồng thì năm 2013 doanh thu đạt 3.601 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 106 tỷ đồng, thu nhập bình quân 6,16 triệu đồng/ người/tháng. Riêng 8 tháng đầu năm 2014, doanh thu đã đạt 2.517 tỷ đồng, bằng 68,41% kế hoạch năm, bảo đảm việc làm và thu nhập cho gần 6.000 công nhân lao động.

Biểu quyết Hội nghị bất thường cổ phần hóa

Là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực khai thác, chế biến và kinh doanh khoáng sản, ban lãnh đạo tổng công ty và toàn thể cán bộ, công nhân viên lao động qua các thời kỳ đã không chùn bước, cùng nỗ lực phấn đấu, quyết tâm thực hiện chiến lược mới, trong đó tập trung vào trọng tâm là phát triển tài nguyên và chuẩn bị các dự án khai thác chế biến các loại khoáng sản kim loại đồng, nhôm, thiếc, kẽm, sắt, vàng và đất hiếm… Trước mắt là các dự án vừa và nhỏ để nâng cao vai trò chủ đạo của đơn vị trong ngành khai thác chế biến khoáng sản; lấy đầu tư phát triển là cơ sở để đi lên; xác định chế biến sâu là con đường tất yếu nếu muốn phát triển bền vững.

Theo chiến lược đó, nhiều dự án đã được Vimico đầu tư, đưa vào sản xuất có hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc đầu tư và mở rộng sản xuất – kinh doanh. Giai đoạn từ năm 1997 – 2004, có thể kể đến các dự án như: Lò quay xử lý quặng ôxit nghèo, sản xuất ôxit kẽm 60% quy mô 4.000 tấn sản phẩm/năm; khai thác inmenite Kỳ Xuân 20.000 tấn tinh quặng/năm; xưởng tuyển nổi làm giàu quặng sunfua kẽm chì Chợ Điền 6.000 tấn tinh quặng kẽm/năm; cải tạo xưởng tuyển nổi kẽm chì Làng Hích 3.000 tấn tinh quặng kẽm/năm; lò luyện gang 10.000 tấn/năm, các lò điện sản xuất feromangan; ferosilic Cao Bằng 2.000 tấn/năm…; tổng mức đầu tư của các dự án gần 150 tỷ đồng. Các dự án triển khai có hiệu quả đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho gần 2.000 lao động.

Giai đoạn năm 2005 – 2010 ghi nhận sự trưởng thành vượt bậc của tổng công ty khi hòa nhập vào mái nhà chung TKV, tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, đưa các công trình, dự án lớn vào sản xuất, như: Tổ hợp đồng Sin Quyền bao gồm Công ty Mỏ tuyển đồng Sin Quyền và Công ty Luyện đồng Lào Cai; Nhà máy Kẽm điện phân Thái Nguyên. Song song với đó, tổng công ty tiếp tục triển khai đầu tư các dự án lớn khác như: Gang thép Cao Bằng, gang thép Lào Cai, đất hiếm Lai Châu, vàng Minh Lương. Hiện nay, tổng công ty đang đặt mục tiêu phát triển vững chắc để đến năm 2015 phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu cả giai đoạn 2006 – 2015 với doanh thu 29.205 tỷ đồng, tăng 6 lần so với giai đoạn 1996 – 2005, trong đó khoáng sản là 25.222 tỷ đồng (tăng xấp xỉ 10 lần so với giai đoạn 1996 – 2005); tổng giá trị sản xuất: 5.070 tỷ đồng, tăng 2 lần so với giai đoạn 1996 – 2005.

Sản phẩm Đồng Tâm 99,78% CU
Sau cổ phần hóa, Vimico định hướng tập trung đầu tư phát triển 2 ngành chính là khai thác khoáng sản và chế biến khoáng sản (tuyển khoáng, luyện kim) với trọng tâm là quặng đồng, quặng sắt, quặng kẽm, đất hiếm; quan tâm phát triển ở quy mô hợp lý một số ngành, lĩnh vực liên quan đến ngành sản xuất chính; phát triển bền vững theo hướng hiện đại, thu hồi tối đa tài nguyên, thân thiện với môi trường…

Cổ phần hóa – bước đà nâng tiềm lực

Trong câu chuyện tâm sự với Kế toán trưởng Ngô Quốc Trung về vấn đề cổ phần hóa của tổng công ty, chúng tôi cảm nhận rất rõ sự ưu tư đầy lo lắng của Ban lãnh đạo. Bởi lẽ, với kinh nghiệm quản lý họ nhận thức rất rõ kế hoạch sản xuất- kinh doanh giai đoạn sau cổ phần hóa (2015 – 2017) sẽ gặp muôn vàn khó khăn do các chi phí đầu vào dự báo tăng cao; chính sách thuế, phí, lệ phí của Chính phủ cũng như tại các địa phương tăng mạnh so với giai đoạn trước; điều kiện khai thác khó khăn, xuống sâu làm tăng chi phí vận chuyển, bốc xúc, nổ mìn; thiết bị tại các xưởng tuyển khoáng, nhà máy luyện kim sau gần 10 năm hoạt động đã xuống cấp, đòi hỏi chi phí sửa chữa lớn. Ngoài ra, việc thu xếp vốn đầu tư cho các dự án trọng điểm rất khó khăn; giá bán khoáng sản dự báo không cao…

Trước tình hình đó, Ban lãnh đạo xác định phải tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án để đến năm 2017, đưa các dự án trọng điểm vào sản xuất ổn định như: dự án nâng công suất Nhà máy luyện đồng Lào Cai; dự án mở rộng, nâng công suất khai thác khu Mỏ tuyển đồng Sin Quyền… Song song với sản xuất – kinh doanh, tổng công ty tiếp tục sắp xếp, hoàn chỉnh đội ngũ từ người lao động đến cán bộ quản lý…Với những nhìn nhận, đánh giá, mục tiêu và biện pháp cụ thể, chắc chắn Vimico sẽ trở thành nhà sản xuất và cung ứng các sản phẩm từ các khoáng sản có chất lượng cao, có sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Nguồn : baocongthuong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin liên quan