Rèm vải phòng ngủ

Rèm vải phòng khách

rèm vải chống nắng

Rèm cửa sổ

Rèm vải

Tổng công ty Khoáng sản TKV – CTCP: Tuổi 22 căng tràn nhiệt huyết

( 14/11/2017 - 0:44 )

Ngày 27/10/2017 đánh dấu mốc quan trọng khi Tổng công ty Khoáng sản TKV – CTCP (VIMICO) bước sang tuổi 22. Hành trình biết bao gian khó nhưng đầy tự hào ấy đã ghi dấu những nỗ lực không ngừng nghỉ của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên đã và đang gắn bó với đơn vị. Để rồi hôm nay là diện mạo một VIMICO vững mạnh về mọi mặt, khẳng định được thương hiệu và uy tín của đơn vị hàng đầu trong ngành công nghiệp khoáng sản của cả nước. Nhân lên sức mạnh truyền thống ấy, với một đội ngũ trẻ được tôi luyện, trưởng thành và căng tràn nhiệt huyết – họ luôn sẵn sàng bước tiếp trên chặng đường mới.

Những bước tiến dài

“Chặng đường ngắn, bước tiến dài” là đánh giá của Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV Đặng Thanh Hải, người đã có 5 năm gắn bó với VIMICO trên vai trò Tổng Giám đốc. Thực tế trong suốt hơn 2 thập kỷ không ngừng lớn mạnh của Tổng công ty Khoáng sản chính là minh chứng thuyết phục nhất cho nhận định này.

Tổng công ty Khoáng sản – TKV tiền thân là Tổng công ty Khoáng sản Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 1112/QĐ – TCCB ĐT ngày 27/10/1995 của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nặng (nay là Bộ Công thương). Từ khi thành lập cho đến nay, VIMICO đã phát triển mạnh mẽ với những bước tiến vững chãi, trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực khai thác chế biến khoáng sản tại Việt Nam và là đơn vị góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của Tập đoàn TKV.

Nếu như khi mới thành lập, tổng nguồn vốn kinh doanh chỉ là 120 tỷ đồng thì từ tháng 10/2015, chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, vốn điều lệ của Tổng công ty là 2000 tỷ đồng; tổng tài sản hiện nay là 6748 tỷ đồng, gấp 55 lần so với khi thành lập. Hoạt động SXKD của Tổng công ty luôn có lãi, bảo toàn và phát triển vốn, đảm bảo đời sống việc làm ổn định cho người lao động kể cả trong những thời điểm khó khăn chung của nền kinh tế như hiện nay, nhiều doanh nghiệp nước ta phải giải thể và ngừng hoạt động. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2006 – 2017, tổng doanh thu của VIMICO đạt 38.600 tỷ đồng, tăng gấp 8 lần so với giai đoạn 1996 – 2005, trong đó riêng doanh thu khoáng sản tăng 12,5 lần. Tổng giá trị sản xuất đạt 6.546 tỷ đồng, tăng 2,5 lần so với giai đoạn 1996 – 2005. Lợi nhuận xấp xỉ 2.400 tỷ đồng (giai đoạn 1996 – 2005 lợi nhuận toàn Tổng công ty là 12,43 tỷ đồng). Số tiền nộp ngân sách địa phương của VIMICO tăng mạnh qua các năm. Từ năm 2006 – 2017 đã nộp 5.400 tỷ đồng, tăng 26 lần so với giai đoạn 1996 – 2005.

Một trong những dấu ấn quan trọng thể hiện bước tiến dài của VIMICO chính là những đột phá về mặt công nghệ, áp dụng khoa học kỹ thuật thành công vào chế biến sâu khoáng sản. Ngày đêm miệt mài trăn trở với sức sáng tạo không ngừng, cán bộ công nhân viên các đơn vị của VIMICO đã cho ra đời nhiều những sáng kiến góp phần cải tiến, tối ưu hóa công nghệ, có nhiều bứt phá với các chỉ tiêu đạt được về mặt thực thu, năng suất và hiệu quả kinh tế đều vượt chỉ tiêu thiết kế. Nhiều đơn vị tiêu biểu như Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai, Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên… liên tục “phá kỷ lục của chính mình”, nhiều năm liền hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra trong năm.

Bên cạnh đó, có lẽ “điểm tựa” vững chãi nhất cũng là niềm tự hào của VIMICO xuyên suốt chặng đường vừa qua chính là sự trưởng thành rõ nét của đội ngũ. Việc xây dựng đội ngũ, đào tạo, chăm chút và phát triển nguồn nhân lực một cách bài bản, chuyên nghiệp chính là truyền thống được tiếp nối qua nhiều thế hệ của Tổng công ty. VIMICO giờ đây đang sở hữu một nguồn nhân lực còn rất trẻ, nhiệt huyết và trách nhiệm. Chiến lược tầm xa về phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo cán bộ quản lý là những trăn trở, tâm huyết của lãnh đạo VIMICO như chia sẻ của Tổng Giám đốc Tổng công ty Nguyễn Tiến Mạnh trong lễ khai giảng lớp đào tạo cán bộ quản lý tháng 10/2017 “mục tiêu là định hình chân dung cán bộ quản lý cho các đơn vị thành viên VIMICO không chỉ nắm rõ những đặc điểm chính của văn hóa, con người và bức tranh toàn cảnh TKV, VIMICO mà còn có khả năng “tư duy được, nói được, viết được, làm được, tổng kết được”.

Đồng thời, trong quá trình xây dựng và phát triển, Tổng công ty luôn cùng các đơn vị trực thuộc, các công ty con thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại các địa phương nơi đơn vị đứng chân với phương châm cùng địa phương phát triển hài hòa, bền vững. Mặt khác, nhận thức được tầm quan trọng hàng đầu của công tác an toàn, môi trường nên công tác này ngày càng được quan tâm hơn, triển khai bài bản và “đều tay” hơn trên tất cả các hoạt động liên quan đến vấn đề luôn là sống còn này.

Những năm qua, VIMICO còn là đơn vị tiêu biểu được lãnh đạo Tập đoàn TKV đánh giá cao trong việc tập trung quản lý công tác đầu tư, nhanh chóng đưa các dự án trọng điểm vào hoạt động có hiệu quả, đúng tiến độ đề ra. Hiện VIMICO đang “chạy đua với thời gian” gấp rút triển khai các dự án: Dự án khai thác, mở rộng và nâng công suất khu mỏ – tuyển đồng Sin Quyền – Lào Cai và xây dựng thêm một nhà máy tuyển khoáng có công suất 44.200 tấn tinh quặng hàm lượng 23% Cu/năm có tổng mức đầu tư 2.564,738 tỷ đồng, dự kiến cuối quý II/2018 đi vào hoạt động. Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai với tổng mức đầu tư 3.927,534 tỷ đồng, phấn đấu quý I/2019 sẽ đi vào hoạt động… Thêm đó, Tổng công ty đã đẩy mạnh công tác phát triển tài nguyên, từ đó tạo cơ sở cho các dự án khai thác, chế biến khoáng sản của VIMICO hoạt động bền vững. Sự chủ động và linh hoạt của VIMICO còn thể hiện ở việc Tổng công ty đã có nhiều biện pháp linh hoạt, theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường trong nước và thế giới để lựa chọn thời điểm, phương án tiêu thụ đảm bảo giá bán cạnh tranh và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.

Phương châm xuyên suốt với “6 chữ vàng”

“Đổi mới – Quyết liệt – Sâu sát” hơn nữa được coi là “6 chữ vàng” cũng là phương châm điều hành xuyên suốt mà VIMICO tập trung trọng tâm trong những tháng cuối năm 2017 cũng như thời gian tới. Chia sẻ cụ thể hơn về những nhóm giải pháp này, Tổng Giám đốc Tổng công ty Nguyễn Tiến Mạnh khẳng định. Đổi mới: quan trọng hàng đầu là đổi mới hơn nữa trong tư duy, cách nghĩ và cách điều hành của người quản lý. Tiếp tục đổi mới trong việc áp dụng khoa học công nghệ, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào sản xuất, bám sát chương trình tin học hóa, tự động hóa theo chỉ đạo của Tập đoàn. Đổi mới trong công tác quản lý phát triển tài nguyên cho sự phát triển bền vững. Đổi mới trong công tác lao động tiền lương với những thay đổi căn bản để tiền lương, thu nhập và các chế độ đãi ngộ với người lao động ngày càng tốt hơn. Đổi mới với việc phân cấp mạnh mẽ hơn nữa để các đơn vị chủ động trong triển khai các công việc.

Quyết liệt: yếu tố quan trọng số một là quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo điều hành từ Tổng công ty đến các đơn vị thành viên. Quyết liệt giải quyết kịp thời những vướng mắc. Quyết liệt trong quản trị chi phí nhất là định mức và kiểm soát các chi phí đầu vào, sản phẩm đầu ra. Quyết liệt trong công tác an toàn môi trường.

Sâu sát: mà trọng tâm là sâu sát để thông tin kịp thời đến Tập đoàn, các Bộ ngành, địa phương – nơi đơn vị đứng chân tình hình thực tế cũng như những khó khăn của Tổng công ty trong từng thời điểm. Sâu sát hơn nữa trong việc điều hành hàng ngày của Tổng công ty cũng như các đơn vị, nhất là sâu sát trong quá trình thực hiện kế hoạch để kịp thời tháo gỡ, điều chỉnh cho phù hợp.

Quả thực, mỗi khi bước sang một tuổi mới cũng là dịp để cán bộ công nhân viên VIMICO nhìn lại chặng đường đã qua với không ít những thăng trầm. 22 năm qua, từ khắp mọi miền đất nước, họ đã về với mái nhà chung VIMICO, cùng nắm tay nhau thật chặt với mong muốn “gắn kết dài lâu, cùng nhau phát triển”. Cùng truyền cho nhau “ngọn lửa nhiệt huyết” để “tan chảy” khó khăn.

Nguồn : Thùy Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *