du lịch nhật bản

tour nhật bản

dịch vụ hút hầm cầu

dịch vụ thông cống nghẹt

rèm cửa tphcm

rèm cửa sổ

rèm vải

rèm cuốn

rèm roman

rèm văn phòng

rèm sáo gỗ

rèm sáo nhôm

rèm cầu vồng

iphone

ipad

macbook

apple watch

Rèm vải phòng khách

rèm vải chống nắng

Rèm cửa sổ

Rèm vải

rèm cửa quận 1

rèm cửa quận 2

rèm cửa quận 3

rèm cửa quận 4

rèm cửa quận 5

rèm cửa quận 6

rèm cửa quận 7

rèm cửa quận 8

rèm cửa quận 9

rèm cửa quận 10

rèm cửa quận 11

rèm cửa quận 12

rèm cửa quận tân bình

rèm cửa quận bình thạnh

rèm cửa quận gò vấp

rèm cửa quận phú nhuận

rèm cửa quận thủ đức

rèm cửa bình chánh

rèm cửa nhà bè

rèm cửa hóc môn

rèm cửa quận tân bình

rèm cửa quận tân phú

Thiếu giải pháp công nghệ hậu khai thác

( 22/11/2017 - 23:57 )

Triển lãm quốc tế “Công nghệ khai thác và khôi phục tài nguyên khoáng sản tại Việt Nam (Mining 2016 Vietnam)” sẽ diễn ra từ ngày 29 – 31/3 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội. Theo thông tin từ cuộc họp báo giới thiệu triển lãm, các nhà triển lãm chủ yếu giới thiệu, trưng bày các giải pháp công nghệ cho phần khai thác, còn về hậu khai thác (khôi phục tài nguyên) không thấy quan tâm.

Máy móc, công nghệ trưng bày tại Triển lãm Mining Vietnam 2014

Theo số liệu thống kê, năm 2015, chỉ số phát triển ngành công nghiệp Việt Nam tăng trưởng 9,39% so với năm 2014, trong đó, ngành sản xuất khai thác khoảng sản tăng 6,5%. Trong ngành công nghiệp khai thác khoáng sản, gần 90% quy mô là công nghiệp khai thác than. Mục tiêu đề ra của ngành Than Việt Nam theo quy hoạch, đến năm 2020, khai thác đạt 60- 65 triệu tấn than, năm 2030 đạt 70-75 triệu tấn. Năm 2015, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã khai thác đạt 100% kế hoạch sản xuất than nguyên khai và tiêu thụ 35,5 triệu tấn.

Công nghiệp khai khoáng nói chung và khai thác than nói riêng đều tăng trưởng, cùng với mục tiêu dài hạn được xác định như trên, hệ quả tất yếu sẽ kéo theo nhu cầu về công nghệ, thiết bị và các giải pháp cho sản xuất tăng theo. “Có cầu ắt có cung”, đây là lý do các nhà tổ chức triển lãm tiếp tục tổ chức Mining tại Việt Nam và được sự ủng hộ, bảo trợ của nhiều bộ, ngành liên quan.

Do nhu cầu phát triển kinh tế, đất nước cần nguồn năng lượng lớn, việc đa dạng hóa các nguồn năng lượng nhằm giảm dần sử dụng năng lượng hóa thạch tác động đến môi trường sinh thái, biến đổi khí hậu đã và đang được chú trọng. Tuy nhiên, các giải pháp đa dạng hóa năng lượng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển, vì vậy công nghiệp khai thác than – khoáng sản Việt Nam phải tiếp tục mở rộng về quy mô.

Mining 2016 Vietnam có thể coi là diễn đàn và cơ hội có ý nghĩa với ngành Than – Khoáng sản Việt Nam, thế nhưng, hầu như không thấy có các giải pháp cho khâu khôi phục môi trường, tài nguyên hậu khai thác được quảng bá, giới thiệu. Lý giải sự thiếu vắng này, ông TB Tee – Phó trưởng đại diện Công ty Dịch vụ triển lãm Singapore tại Việt Nam (đơn vị tổ chức triển lãm)- cho rằng: Bảo vệ môi trường là thách thức lớn trong ngành khai thác khoáng sản. Một vế là nhu cầu phát triển kinh tế cần năng lượng, một vế là sản xuất phải đảm bảo không ô nhiễm môi trường. Điều này rất khó cho sự lựa chọn phát triển của Việt Nam hiện nay. Thế giới đã có công nghệ khai thác than và khoáng sản không gây quá nhiều ô nhiễm môi trường, nhưng chi phí rất lớn. Không biết các doanh nghiệp khoáng sản Việt Nam và người dân có sẵn sàng trả cho chi phí công nghệ cao và theo đó kéo theo giá năng lượng cao hay không? Mining 2016 Vietnam được tổ chức giúp cho các bên liên quan gặp nhau để cập nhật các giải pháp mới, tiên tiến, chia sẻ kinh nghiệm phát triển, đáp ứng các yêu cầu đặt ra từ thực tiễn.

“Đối với Việt Nam, hiện nay, than là nguồn năng lượng được cho là rẻ nhất so với phát triển các nguồn năng lượng khác. Nguồn năng lượng sạch có thể thay thế đang cân nhắc là điện hạt nhân nhưng cũng có rủi ro lớn nếu không làm chủ được công nghệ. Cách tốt nhất để bảo vệ môi trường là sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên không tái tạo như than… Chưa ai có câu trả lời cụ thể khôi phục lại được nguyên trạng môi trường và tài nguyên không tái tạo hậu khai thác” – ông TB Tee khuyến nghị.
Ban tổ chức Triển lãm Mining 2016 Vietnam cho biết, đến thời điểm này đã có 161 nhà trưng bày triển lãm đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham dự để trưng bày, giới thiệu công nghệ và các giải pháp cho lĩnh vực công nghiệp khai thác khoáng sản tại Việt Nam.

Lan Ngọc

Nguồn : Baocongthuong.com.vn

Thông tin liên quan