Rèm vải phòng ngủ

Rèm vải phòng khách

rèm vải chống nắng

Rèm cửa sổ

Rèm vải

Sóng cả vẫn vững tay chèo

( 18/11/2017 - 1:04 )

Có thể nói, lĩnh vực Khoáng sản nói chung của TKV đã trải qua một năm đầy biến động. Giá của hầu hết các loại khoáng sản giảm sâu từ 25 – 50%, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh cũng như đời sống, việc làm của hàng ngàn người lao động; nhiều dự án khoáng sản trọng điểm vẫn còn là “điểm nóng”, đặt ra rất nhiều vấn đề nổi cộm cần tháo gỡ. Trước “sóng cả” như vậy nhưng các đơn vị trong lĩnh vực Khoáng sản của Tập đoàn như Tổng Công ty Khoáng sản, Công ty Nhôm Lâm Đồng, Công ty CP Sắt Thạch Khê… vẫn vững tay chèo lái để từng bước vượt qua khó khăn, giữ ổn định và hoàn thành nhiệm vụ mà cấp trên giao. Và không thể phủ nhận trong đó có vai trò không nhỏ của Ban tham mưu – KSH và sự chỉ đạo kịp thời, xuyên suốt của lãnh đạo Tập đoàn.

VIMICO – “chắc lái”

Có lẽ chưa khi nào giá của hầu hết các loại khoáng sản đều giảm mạnh, giảm sâu và giảm liên tục, chưa có dấu hiệu phục hồi như năm 2015. Chính điều này ảnh hưởng rất lớn đến tình hình SXKD nói chung của các đơn vị trong Tổng Công ty Khoáng sản (VIMICO). Đó là chưa kể đến những khó khăn như: giá tính thuế chưa được điều chỉnh kịp thời với giá bán thực tế hiện nay, dẫn đến các loại thuế, phí nộp vẫn còn cao; tài nguyên ở một số điểm mỏ có biến động nhiều so với kế hoạch dẫn đến sản lượng đạt thấp so với kế hoạch đề ra…

Tuy vậy, có lẽ một trong những điểm mấu chốt giúp VIMICO vẫn “chắc lái” theo như Lãnh đạo Tổng Công ty chia sẻ là cùng với sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của tập thể CBCNV – LĐ trong toàn Tổng Công ty thì chính là sự chủ động nhận diện đầy đủ tình hình để từ đó VIMICO có những ứng xử cho phù hợp. Ngay từ đầu năm, Công ty mẹ – Tổng Công ty và các đơn vị thành viên đã xây dựng kế hoạch SXKD linh hoạt, thích hợp trong từng tháng, từng quý. Tăng cường quản trị chi phí, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, áp dụng công nghệ tiên tiến, cải tiến kỹ thuật năng cao năng suất lao động để giảm giá thành sản phẩm; phát huy dân chủ ở cơ sở, tuyên truyền cho người lao động hiểu và chia sẻ với đơn vị, làm tốt công tác đổi mới doanh nghiệp, điều hành Tổng Công ty theo cơ chế công ty cổ phần từ ngày 1/10/2015, chú trọng hơn nữa công tác an toàn lao động và môi trường, tích cực hỗ trợ những đơn vị khó khăn, từng bước thoái vốn ở những đơn vị sản xuất vàng không có hiệu quả. Tập trung triển khai đảm bảo tiến độ công tác đầu tư, xây dựng các dự án trọng điểm như Dự án khu liên hợp gang thép Cao Bằng, Mở rộng nâng công suất Mỏ tuyển, Luyện đồng….

Nhờ đó, kết thúc năm, các chỉ tiêu SXKD của VIMICO vẫn cơ bản đảm bảo theo kế hoạch được giao: doanh thu 3.480 tỷ đồng, thu nhập bình quân: 5,3 triệu đồng/người/tháng, nộp ngân sách Nhà nước 500 tỷ đồng (số liệu ước đạt)… Nhiều đơn vị đã nỗ lực vượt khó và hoàn thành tốt nhiệm vụ như Chi nhánh Mỏ tuyển Đồng Sin Quyền Lào Cai, Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai, Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên… Dự án Khu liên hợp Gang thép Cao Bằng đã và đang chạy thử, cho ra lò những mẻ phôi thép đầu tiên. Năm 2015 cũng là năm ghi dấu hành trình 20 năm với những bước tiến dài của VIMICO. Chặng đường tiếp theo sẽ còn không ít gian nan nhưng VIMICO sẽ quyết tâm và nỗ lực khẳng định là đơn vị hàng đầu trong ngành công nghiệp khoáng sản của cả nước, là một trong những đơn vị góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của Tập đoàn.

Gỡ “nút thắt” nhiều dự án trọng điểm

Cùng với Tổng Công ty Khoáng sản, trao đổi với Lãnh đạo Ban Khoáng sản Hóa chất Tập đoàn được biết, 2015 là năm cuối thực hiện kế hoạch 5 năm (2011 – 2015), đánh giá chung, hầu hết các dự án khoáng sản đều cơ bản hoàn thành xong về đầu tư, tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều đơn vị đã bước đầu vào ổn định.

Với hai dự án bauxite ở Tây Nguyên: Công ty Nhôm Lâm đồng đã và đang vận hành ổn định, ước tính đạt 540.000 tấn/năm; dự án ở Nhân cơ bắt đầu chạy thử từ cuối tháng 11, có thể ra sản phẩm bắt đầu từ quý I/2016. Công ty CP Sắt Thạch Khê sau khi quyết liệt giải quyết nhiều vướng mắc, đến nay đã hoàn thành công tác tái cơ cấu, hoàn chỉnh những thủ tục cuối cùng để phê duyệt thiết kế, bắt đầu triển khai lại dự án vào đầu quý I/2016. Với nhiều nỗ lực, Công ty CP Đồng Tả Phời đã ký hợp đồng triển khai gói thầu số 10 – gói thầu trọng yếu của Dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà máy tuyển đồng Tả Phời; giải quyết những vấn đề quan trọng trong việc thu xếp vốn và đang thực hiện dự án đảm bảo theo đúng tiến độ kế hoạch.

Ngoài ra, dự án tốn nhiều giấy mực – Cromit Cổ định Cổ Định Thanh Hóa, mặc dù Nhà máy sản xuất ferocacboncao đã hoàn chỉnh đầu tư và đưa vào vận hành ổn định, ra sản phẩm vào tháng 7/2015 nhưng hiện nay do hết nguyên liệu nên Nhà máy đang phải tạm dừng sản xuất. Để tháo gỡ khó khăn cho Công ty, Lãnh đạo Tập đoàn đang tích cực trong vấn đề mấu chốt – cấp phép khai thác mỏ và đã có những chỉ đạo yêu cầu Công ty linh hoạt trong bố trí lao động, triển khai nhiều giải pháp như hỗ trợ tiền lương nên dù khó vậy nhưng về cơ bản hoạt động của Công ty không bị xáo trộn lớn, ranh giới mỏ được giao quản lý được bảo vệ giữ gìn.

Tác giả: Thùy Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin liên quan