Máy Lọc Nước

Máy Lọc Nước RO

Máy Lọc Nước Nano

Dịch Vụ SEO

Sàn Nhựa

VIMICO giữ vững phong độ

( 15/11/2017 - 11:26 )

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn gay gắt như tài nguyên cạn kiệt, việc cấp mỏ còn nhiều vướng mắc, tình hình tiêu thụ cũng như giá các loại khoáng sản chính biến động khôn lường… nhưng tính đến nay (thời điểm hết tháng 7 năm 2014), Tổng Công ty Khoáng sản (VIMICO) đã và đang giữ vững phong độ với hầu hết các chỉ tiêu SXKD đều đảm bảo và vượt so với kế hoạch phối hợp SXKD đã ký với Tập đoàn từ đầu năm.

Linh hoạt để có “bức tranh” phát triển hài hòa

Xác định rõ thuận lợi và khó khăn của TCT khi bước vào thực hiện kế hoạch SXKD năm 2014 nên Lãnh đạo VIMICO luôn “bỏ túi” cho mình những giải pháp để ứng phó linh hoạt với mọi tình huống phát sinh trong quá trình điều hành. Đáng ghi nhận, VIMICO luôn có sự điều phối phù hợp giữa các đơn vị để tạo nên một “bức tranh sáng màu” trong toàn TCT với phương châm tạo ra một tổng thể phát triển hài hòa.

Điển hình như với các đơn vị đang gặp khó khăn trong TCT hiện nay là Kim loại màu Tuyên Quang, Phát triển Khoáng sản 4, Kim loại màu Thái Nguyên, Khoáng sản và luyện kim Cao Bằng… Lãnh đạo TCT đã tập trung dành sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời cho các Công ty với số tiền hơn 11 tỷ đồng (số liệu tính đến hết tháng 5). Đặc biệt, số tiền này được trích từ nguồn quỹ lương của Công ty mẹ – Tổng Công ty, qua đó khẳng định được tinh thần đoàn kết, đồng tâm cũng như vai trò của Công ty mẹ – Tổng Công ty trong việc hỗ trợ giúp các đơn vị có thêm cơ sở, tiền đề để vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh mà cấp trên giao. Bên cạnh đó, với các đơn vị hoạt động hiệu quả, tiếp tục giữ vững được nhịp độ tăng trưởng như khối Công ty mẹ (Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Luyện đồng Lào Cai…), Công ty CP Khoáng sản 3, Công ty CP Vật tư mỏ Địa chất…, TCT cũng bằng nhiều cách để động viên và khen thưởng để khích lệ các đơn vị. Mặt khác, từ đầu năm đến nay, TCT luôn sâu sát trong SXKD, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị trong việc triển khai thực hiện kế hoạch đề ra. Đồng thời, tiếp tục kiện toàn mô hình tổ chức, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả các mặt quản lý góp phần nâng cao hiệu quả SXKD như công tác quản lý khai thác mỏ, tuyển khoáng, luyện kim, quản lý kỹ thuật cơ bản, quản trị chi phí… Đặc biệt, VIMICO rất chú trọng chăm lo phát triển nguồn nhân lực, cải thiện điều kiện làm việc, ăn ở đi lại cho CBCNV, người lao động nhất là những đơn vị ở những vùng sâu, vùng xa để người lao động yên tâm gắn bó lâu dài với công việc. Đồng thời, TCT còn tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật vào SXKD; đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất (thu hồi khoáng vật có ích; nghiên cứu sản phẩm mới…)

Theo Lãnh đạo VIMICO, mặc dù đã rất nỗ lực nhưng trên thực tế, tiến độ thực hiện một số dự án trọng điểm của TCT như: Gang thép Cao Bằng, Mở rộng nâng công suất mỏ tuyển, luyện đồng…. đang chậm tiến độ so với kế hoạch. Đối với các dự án có nhà thầu nước ngoài, TCT đang tích cực làm việc với các đối tác trong nước để thay thế các nhà thầu nước ngoài.

Cổ phần hóa đảm bảo đúng tiến độ

Theo đánh giá của Lãnh đạo Tập đoàn TKV, đến thời điểm hiện nay, TCT Khoáng sản đang là một trong những đơn vị có tiến độ triển khai cổ phần hóa nhanh, đảm bảo đúng theo yêu cầu của Tập đoàn.

Đồng chí Trần Quốc Lộc – Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Khoáng sản cho biết, ngay sau khi có Quyết định số 400 ngày 6/3/2014 của HĐTV Tập đoàn TKV về việc cổ phần hóa Tổng Công ty Khoáng sản, TCT đã nhanh chóng thành lập Tổ công tác để triển khai các vấn đề liên quan đến cổ phần hóa VIMICO. TCT Khoáng sản sẽ trình và phê duyệt giá trị doanh nghiệp vào thời điểm cổ phần hóa; hoàn thiện phương án cổ phần hóa lần 2 trình Tập đoàn phê duyệt…

Bằng những giải pháp tích cực, quyết liệt, VIMICO đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối tháng 9 năm 2014, Tổng Công ty sẽ hoàn thiện toàn bộ phương án cổ phần hóa, bắt đầu triển khai bán cổ phần vào tháng 10/2014. Từ 1/1/2015, Công ty mẹ – TCT sẽ hoạt động theo mô hình công ty cổ phần.

Tín hiệu vui trên khai trường

Cùng với Ban Khoáng sản – Hoá chất Tập đoàn, Hội đồng thành viên VIMICO, cuối tháng 7 vừa qua, phóng viên Tạp chí TKV đã có chuyến tác nghiệp thực tế đến một số đơn vị của TCT tại Lào Cai. Lên moong khai thác của Công ty mỏ tuyển đồng Sin Quyền, vào khu vực chính của Nhà máy Luyện đồng Lào Cai, vào mỏ Kíp Tước (Công ty CP Khoáng sản 3), vào lò khai thác của Công ty CP Vàng Minh Lương… chúng tôi thực sự ấn tượng bởi sự đổi thay nhanh chóng.

Nói đến Khoáng sản bây giờ không còn là những mỏ nhỏ lẻ, manh mún mà thay vào đó là cả tổ hợp đồng Sin Quyền với quy mô, hoạt động bài bản, hiệu quả; Công ty CP Khoáng sản 3 với dây chuyền khai thác, tuyển luyện đồng bộ với giá trị đàu tư không lớn nhưng hiệu quả cao; rồi Nhà máy Luyện đồng Tằng Loỏng lớn nhất Việt Nam hiện nay, công nhân đã làm chủ công nghệ, vận hành nhuần nhuyễn và có nhiều sáng kiến góp phần gỡ được những “nút thắt” thậm chí phức tạp trong sản xuất… Không chỉ vậy, đời sống của người lao động Khoáng sản hiện nay đã rất “gần” với Than. Công nhân đi làm có xe đưa đón, được ăn tự chọn, cũng được ở trong những căn hộ tập thể khang trang, được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong nội bộ và của Tập đoàn. Đó chính là những tín hiệu vui, khẳng định sự lớn mạnh không ngừng của VIMICO trong Tập đoàn TKV.

Với bước khởi đầu thuận lợi trong những quý đầu năm, để hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu SXKD năm 2014, trao đổi với phóng viên, Lãnh đạo TCT Khoáng sản cho biết: trong những tháng cuối năm, TCT sẽ tập trung chỉ đạo các công ty con đẩy mạnh sản xuất, triển khai các biện pháp tiết giảm chi phí, tăng cường công tác tiêu thụ nội địa… phấn đấu năm 2014 đạt doanh thu trên 3.650 tỷ và lợi nhuận trên 120 tỷ đồng, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động với mức lương bình quân trên 5,5 triệu đồng/người/tháng. Thêm đó, tăng cường quản lý công tác đầu tư để đưa các dự án trọng điểm như: Dự án “Khai thác, tuyển và luyện quặng vàng gốc mỏ Minh Lương”… vào hoạt động đảm bảo đúng tiến độ…

Thuỳ Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin liên quan