Rèm cuốn

Rèm cầu vồng

Rèm lá dọc

Rèm văn phòng

Rèm vải

Rèm roman

Rèm cửa sổ

Rèm cửa đẹp

Rèm cửa giá rẻ

Rèm cửa tphcm

Rèm cửa cao cấp

Rèm cửa phòng ngủ

Rèm cửa phòng khách

Rèm cửa chống nắng

Rèm cửa hàn quốc

Rèm gỗ

Rèm phòng tắm

Công ty mỏ tuyển đồng Sin Quyền Lào Cai: Hướng tới sản xuất an toàn và thân thiện với môi trường

( 15/11/2017 - 10:16 )

Công ty Mỏ tuyển đồng Sin Quyền Lào Cai là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác AT-VSLÐ và xây dựng môi trường Xanh – Sạch – Ðẹp.

An toàn lao động là hàng đầu

Công ty Mỏ tuyển đồng Sin Quyền Lào Cai nằm trong Tổ hợp đồng Sin Quyền trực thuộc Tổng Công ty Khoáng sản – Vinacomin.

Trong quá trình sản xuất, Công ty luôn quan tâm, chú trọng thực hiện công tác An toàn – Vệ sinh lao động (AT – VSLĐ), từ lãnh đạo Công ty cho đến người thợ đều đặt công tác an toàn lên hàng đầu với phương châm “Sản xuất phải đảm bảo an toàn, có an toàn mới tiến hành sản xuất”, Công ty tổ chức bộ máy quản lý, thực hiện công tác AT-VSLĐ do Giám đốc trực tiếp chỉ đạo. Tại các phân xưởng sản xuất đều thành lập Ban AT – BHLĐ và bố trí một cán bộ chuyên trách an toàn, phối hợp với Công đoàn tổ chức mạng lưới AT-VSV gồm 84 người, đảm bảo ở mỗi tổ sản xuất trong mỗi ca làm việc có ít nhất một AT-VSV.

Năm 2013, Công ty đã xây dựng kế hoạch AT-VSLĐ với giá trị 5,629 tỷ đồng thực hiện các nội dung về kỹ thuật an toàn, bổ sung thiết bị, phương tiện PCCC; cải thiện điều kiện làm việc; trang bị BHLĐ; chăm sóc sức khỏe người lao động và tuyên truyền giáo dục, huấn luyện. Thực hiện chỉ đạo của Vinacomin và của Tổng Công ty về công tác an toàn, Công ty đã sửa đổi, bổ sung và ban hành các văn bản để quản lý và triển khai thực hiện công tác AT-VSLĐ như giáo trình huấn luyện; quy trình vận hành máy, thiết bị; quy định về công tác huấn luyện ATLĐ…vv. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền, huấn luyện định kỳ ngay từ đầu năm cho toàn bộ người lao động theo 3 bước, sau đó kiểm tra nếu đạt yêu cầu mới bố trí làm việc. Đồng thời, Công ty duy trì tốt công tác kiểm tra, tự kiểm tra, giám sát công tác AT-VSLĐ, tăng cường kiểm tra đột xuất, phối hợp với Cảnh sát PCCC kiểm tra phòng chống cháy nổ, phát hiện các nguy cơ mất an toàn để kịp thời chấn chỉnh, xử lý.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Lý Xuân Tuyên cho biết: “Công ty đang quản lý số lượng lớn các phương tiện vận tải, thiết bị máy móc cỡ lớn, hiện đại thường xuyên làm việc trên khai trường như xe vận tải CAT 55 tấn, xe KOMATSU HD 36 tấn, các loại máy khoan đường kính 165 – 250mm, máy xúc dung tích gầu từ 2,7- 5,2m3, máy gạt > 240CV…vv và các thiết bị truyền động trong dây truyền nhà máy tuyển, rồi các loại hóa chất độc hại, tiếng ồn…vv, nếu không làm tốt công tác AT-VSLĐ sẽ dẫn đến mất an toàn và ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động”. Do vậy, các thiết bị máy móc đều thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật, biện pháp an toàn, bảo dưỡng định kỳ, các thiết bị truyền động đều được che chắn, công nhân làm việc được trang bị đầy đủ BHLĐ cũng như trang bị BHLĐ đặc thù phù hợp ở từng vị trí làm việc như nút tai chống ồn, khẩu trang lọc bụi, mặt nạ phòng độc, kính bảo hiểm, găng tay chịu a xít…vv nhằm giảm tác động của tiếng ồn và các loại hóa chất độc hại.

Phát triển thân thiện với môi trường

Ði đôi với đảm bảo an toàn trong sản xuất, công tác môi trường cũng được Công ty đặc biệt quan tâm. Trong khu vực nhà máy tuyển quặng được trồng cây xanh, vườn hoa và hệ thống phun sương dập bụi. Được biết, ngay từ khi đi vào sản xuất, lãnh đạo Công ty đã quy hoạch trồng cây xanh, vườn hoa cây cảnh và lắp đặt hệ thống phun sương nên bây giờ mới có được cảnh quan đẹp trong khu vực khuôn viên nhà máy. Trên khai trường mỏ, Công ty bố trí 2 xe chuyên dùng thường xuyên tưới nước dập bụi, khu vực bãi thải hàng năm được đầu tư trồng cây xanh hoàn nguyên môi trường.

Công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho công tác môi trường. Riêng năm 2013 chi phí bảo vệ môi trường thường xuyên là trên 2 tỷ đồng. Công ty có một trạm xử lý nước thải theo chu trình tuần hoàn khép kín. Các chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp nguy hại được thu gom xử lý theo đúng quy định. Đặc biệt, nhằm đảm bảo an toàn và phòng ngừa sự cố về môi trường trong quá trình sản xuất, Công ty đã được Vinacomin phê duyệt đầu tư xây dựng và thi công “Dự án xử lý chống thấm hồ thải Nhà máy tuyển khoáng”. Sau khi thi công xong dự án, toàn bộ lượng bùn thải sau tuyển sẽ được chứa trong hồ chứa đảm tiêu chuẩn, hạn chế được lượng nước thải ngấm ra môi trường.

Cũng trong năm 2013, Công ty thực hiện dự án trồng cây bãi thải Đông Bắc phần diện tích đã dừng đổ thải giáp với đường giao thông tỉnh lộ DT 156, trồng cây hoàn nguyên môi trường với diện tích 2,3 ha cây keo tai tượng…vv.

Với sự nỗ lực và bằng nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt trong công tác AT-VSLĐ và công tác môi trường nên Công ty được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai và Tổng Công ty Khoáng sản – Vinacomin đánh giá là đơn vị điển hình thực hiện tốt công tác AT-VSLĐ và công tác môi trường.

Nguồn : (Vinacomin.vn)

Thông tin liên quan