Rèm vải phòng ngủ

Rèm vải phòng khách

rèm vải chống nắng

Rèm cửa sổ

Rèm vải

“Lửa đỏ” luôn cháy trong tim

( 14/11/2017 - 0:25 )

Dù chỉ là Công ty “cháu” của TKV nhưng thời gian qua, Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên là cái tên được lãnh đạo Tập đoàn thường xuyên nhắc đến với nhiều lời khen ngợi, bởi từ một đơn vị dường như được đóng khung với chữ “khó” thì hai ba năm trở lại đây đã có những khởi sắc mang tính đột phá, đặc biệt năm 2016, lợi nhuận của Công ty đạt con số xấp xỉ 100 tỷ đồng trong bối cảnh không ít khó khăn, nhất là giá kẽm biến động liên tục. Với một phóng viên báo Ngành đã nhiều năm gắn bó với KLM Thái Nguyên, có lẽ điều đọng lại trong tôi sâu sắc nhất chính là những ngọn “lửa đỏ” của nhiệt huyết, sáng tạo dường như luôn cháy trong những “trái tim nóng” của những cán bộ lãnh đạo trẻ và người lao động nơi đây, cũng như điều mà TGĐ Tổng công ty Khoáng sản Nguyễn Tiến Mạnh vẫn luôn tâm đắc “Truyền lửa nhiệt huyết – Tan chảy khó khăn”.

Cốt lõi là tăng năng suất lao động

– Bí quyết gì giúp KLM Thái Nguyên đạt được con số lợi nhuận kỷ lục cao nhất từ trước đến nay? – tôi hỏi Giám đốc Công ty Bùi Tiến Hải.

– (Cười) Không dám nói có bí quyết gì to tát đâu nhà báo ạ! Sản xuất kinh doanh thì giá bán do thị trường, thị trường có ý nghĩa quyết định. Nhưng điều quan trọng là kể cả trong những lúc giá biến động liên tục, xuống thấp thì cũng phải chắt chiu, đồng lòng để triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả SXKD. Trên cơ sở các giải pháp cơ bản của Tổng công ty, học tập thêm cách làm của các đơn vị trong Tập đoàn, bám sát vào đặc thù sản xuất, văn hóa của KLM Thái Nguyên, chúng tôi chọn tăng năng suất lao động chính là yếu tố cốt lõi, điều kiện tiên quyết để Công ty nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Nói rồi, Giám đốc Bùi Tiến Hải chia sẻ thêm, ngay từ những tháng đầu, quý đầu triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017, mục tiêu trọng tâm KLM Thái Nguyên đặt ra là phải bằng nhiều giải pháp để “nâng cao năng suất lao động, quản trị tốt chi phí và tận thu tối đa nguồn tài nguyên khai thác”, trong đó tăng năng suất lao động là yếu tố đầu tiên. Điều này cũng đã được minh chứng bằng hiệu quả rõ nét. Đó là khi hoạt động theo mô hình công ty cổ phần (tháng 7/2014), việc Công ty quyết liệt cơ cấu lại lực lượng lao động, thực hiện việc trả lương gắn với năng suất lao động đã tạo bước đà, “cú hích” quan trọng để tăng năng suất lao động. Đồng thời, với sự chỉ đạo xuyên suốt của Lãnh đạo Tổng công ty Khoáng sản, KLM Thái Nguyên đã và đang tiếp tục có những đổi mới toàn diện trong công tác điều hành sản xuất kinh doanh, bám sát mục tiêu và các giải pháp điều hành thông qua việc giao kế hoạch sản xuất và luôn có những điều chỉnh kịp thời, nhất là cân đối nguồn nguyên liệu và kế hoạch chi phí giá thành theo từng thời điểm, phù hợp với diễn biến của giá bán sản phẩm chính trên thị trường. Mặt khác, tiếp tục nâng cao các mặt quản lý. Trong đó, Công ty tăng cường công tác quản lý kỹ thuật cơ bản trong khai thác mỏ, tuyển khoáng, luyện kim, cơ điện; tập trung triển khai sâu công tác khoán quản trị chi phí tới các đơn vị. Đẩy mạnh cơ giới hóa, áp dụng các sáng kiến, cải tiến, hợp lý hóa sản xuất và cơ giới hóa trong hầm lò để tăng năng suất….

Có thể nói, đến nay về cơ bản, Công ty KLM Thái Nguyên đã dần hình thành được các mô hình quản lý phát huy hiệu quả, mọi hoạt động đã vào guồng, nề nếp và bài bản. Diện mạo Công ty có nhiều đổi thay từ khu văn phòng đến nhà máy, các phân xưởng đều sạch đẹp. Hơn nữa, thấy rằng trong bất cứ điều kiện khó khăn nào, đội ngũ cán bộ lãnh đạo trẻ của Công ty cũng luôn chủ động, nhanh nhạy, với nhiệt huyết tràn đầy luôn dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Nhờ đó, nếu như những năm trước phải đi vay thì từ tháng 11/2016, Công ty đã có tiền đi gửi tiết kiệm. Nối tiếp niềm vui ấy, dự kiến 6 tháng đầu năm 2017, kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty khá khả quan, hoàn thành vượt mức kế hoạch Tổng công ty giao, CBCNV – LĐ có việc làm ổn định với thu nhập bình quân hơn 7 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, điều kiện làm việc, thu nhập của thợ lò hai mỏ Làng Hích và Bắc Kạn đã được cải thiện đáng kể.

Giám đốc Công ty Bùi Tiến Hải giới thiệu với Tạp chí TKV về Nhà máy Kẽm điện phân Thái Nguyên

Nhìn cây cối xanh tươi là biết chúng tôi làm môi trường thế nào!

Cùng với Giám đốc Công ty Bùi Tiến Hải và Giám đốc Nhà máy Kẽm Điện phân Thái Nguyên Nguyễn Phú Hùng, chúng tôi đi một vòng thăm quan Nhà máy Kẽm điện phân Thái Nguyên – đơn vị trực thuộc Công ty – nơi sản xuất ra sản phẩm chính của đơn vị là kẽm thỏi.

Nhìn màu xanh mướt của cây cối và những thảm cỏ trải dài trên những con đường dẫn vào các phân xưởng của Nhà máy như góp phần làm dịu đi ánh nắng chói chang khiến chúng tôi ấn tượng. Bởi chỉ cách đây vài năm, Nhà máy Kẽm điện phân Thái Nguyên từng được coi là một “điểm nóng” về vấn đề môi trường và tốn rất nhiều giấy mực của báo chí.

Trên thực tế, Công ty nói chung và Nhà máy Kẽm điện phân Thái Nguyên nói riêng luôn coi trách nhiệm bảo vệ môi trường là nhiệm vụ sống còn. Quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo đơn vị là “đảm bảo phát triển sản xuất thân thiện với môi trường, hài hòa với lợi ích của nhân dân địa phương nơi Nhà máy đứng chân”. Bởi vậy, nhiều năm nay, đơn vị đã có những đầu tư thích đáng và triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để đảm bảo vấn đề môi trường. Điển hình, Công ty đã đưa vào hệ thống xử lý khí tại Nhà máy với tổng mức đầu tư hơn 6,6 tỷ đồng. Đây là công trình trọng điểm trong kế hoạch bảo vệ môi trường của đơn vị. Hệ thống xử lý khí của Nhà máy Kẽm điện phân đi vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng và góp phần tạo nền móng cho sự phát triển bền vững của Công ty. Sau nhiều đợt kiểm tra, hiện nay, công tác môi trường ở Nhà máy Kẽm điện phân Thái Nguyên được các Sở ban ngành của tỉnh Thái Nguyên đánh giá cao.

“Cây cối và thảm cỏ đều được chúng tôi giao cho từng Phân xưởng có trách nhiệm vun xới, chăm bón hàng ngày, hàng ca để luôn xanh tươi. Điều kiện làm việc của người lao động ở đây cũng được cải thiện đáng kể. Cứ nhìn cây cối xanh tươi là biết chúng tôi làm môi trường thế nào! Bởi chỉ cần có khí thải lọt ra ngoài thì dù có chăm tốt đến mấy, cây cối sẽ cháy lá và rụng hết ngay” – Giám đốc Nhà máy Kẽm điện phân Thái Nguyên Nguyễn Phú Hùng chia sẻ.

Vậy là mỗi lần đến với KLM Thái Nguyên, chúng tôi lại cảm nhận được những điều thú vị khác nhau nhưng có lẽ điều xuyên suốt nhất vẫn là sự trân trọng những con người mà “lửa đỏ” luôn cháy trong tim để vun đắp, xây dựng Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên ngày càng vững bước trên những hành trình mới./.

Thùy Linh

Nguồn : Vinacomin.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin liên quan